จำเลยศูนย์ปราบโกงฯ หนองบัวลำภู-อุดรธานี ขอสู้คดีต่อหลังถูกฟ้องชุมนุมทางการเมือง

รูปคดีศูนย์ปราบโกง

( ภาพจำเลยและทนายความหลังจากเข้าให้การ )

เมื่อวันที่ 14 ต.ค. 59 เวลาประมาณ 08.30   น. นายสนิท สมงาม นายสุวาจิตร คำป้อง และนางจิตตรา จันปุย จำเลยที่ถูกฟ้องกรณีเปิดศูนย์ปราบโกงประชามติ คดีหมายเลขดำที่ 71/2559 เดินทางไป ศาลทหารมณฑลทหารบกที่ 24 (มทบ.24) จ.อุดรธานี เพื่อไปให้การกับศาลทหาร  เนื่องจากจำเลยทั้ง 3 ถูกกล่าวหาว่า ร่วมกันชุมนุมทางการเมืองตั้งแต่ 5 คน ขึ้นไป อันเป็นความผิดฐานฝ่าฝืนคำสั่งหัวหน้า คสช.ที่ 3/2558 จากกรณีจัดกิจกรรมเปิดป้ายศูนย์ปราบโกงประชามติ จ.หนองบัวลำภู

โดย อัยการศาล มทบ.24 เป็นโจทก์ ได้บรรยายฟ้องว่า เมื่อวันที่ 19 มิ.ย.59 เวลากลางวัน จำเลยทั้ง 3 กับพวกรวม 15 คน ได้ร่วมกันมั่วสุมชุมนุมกับบุคคลอื่นอีกหลายคน บริเวณภายในวัดอุทุมพิชัย จ.หนองบัวลำภู โดยมีการจัดตั้งและเปิดป้ายศูนย์ปราบโกงประชามติ เพื่อทำลายความน่าเชื่อถือของรัฐบาลและคณะรักษาความสงบแห่งชาติ อันเป็นการมั่วสุมหรือชุมนุมทางการเมืองที่มีจำนวนตั้งแต่ 5 คนขึ้นไป โดยไม่ได้รับอนุญาตจากหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ หรือผู้ที่ได้รับมอบหมาย ทั้งงนี้ในชั้นสอบสวน ทั้งสามคนให้การปฏิเสธ และจำเลยทั้งสามได้ปฏิเสธข้อกล่าวหาต่อศาลและขอสู้คดีต่อ

ทั้งนี้ศาลทหาร มทบ.24 จ.อุดรธานี นัดสืบพยานโจทก์ครั้งต่อไป วันที่ 13 ธ.ค. 2559 เวลา 08.30 น.

 

จำเลยศูนย์ปราบโกงประชามติ จ.อุดรฯ ปฏิเสธข้อกล่าวหา ขอสู้คดีต่อ

ในวันเดียวกันนี้ 14 ต.ค. 59 ศาลทหาร มทบ. 24 จ.อุดรธานี ได้นัดนางสาววาสนา เคนหล้า, นางสาวภริตพร หงษ์ธนิธร, นายสุรินทร์ พิบูลสุขสิน และนายสิขณินภ์ รัศมีธรรม จำเลยดังกล่าวถูกฟ้องกรณีเปิดศูนย์ปราบโกงประชามติ จ.อุดรฯ คดีหมายเลขดำที่ 70/2559 โดยกล่าวหาว่าจำเลยทั้ง 4 กระทำความผิดฐานร่วมกันฝ่าฝืนคำสั่งหัวหน้าคสช.ที่ 3/2558 เรื่องการชุมนุมทางการเมืองตั้งแต่ 5 คนขึ้นไป

โดยคำฟ้องโจทก์ระบุฟ้องว่า เมื่อวันที่ 19 มิ.ย.59 เวลากลางวัน จำเลยทั้ง 4 กับพวกรวม 23 คน ได้ร่วมกันมั่วสุมชุมนุมกับบุคคลอื่นอีกหลายคน บริเวณภายในบ้าน ต.บุ่งแก้ว อ.โนนสะอาด จ.อุดรธานี โดยมีการจัดตั้งและเปิดป้ายศูนย์ปราบโกงประชามติ เพื่อทำลายความน่าเชื่อถือของรัฐบาลและคณะรักษาความสงบแห่งชาติ อันเป็นการมั่วสุมหรือชุมนุมทางการเมืองที่มีจำนวนตั้งแต่ 5 คนขึ้นไป โดยไม่ได้รับอนุญาตจากหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ หรือผู้ที่ได้รับมอบหมาย

อย่างไรก็ตาม จำเลยทั้ง 4   ราย ได้ให้การปฏิเสธข้อกล่าวหาและขอสู้คดีต่อ ศาลทหาร มทบ.24 จ.อุดรฯ จึงได้นัดสืบพยานโจทก์ครั้งต่อไปวันที่ 19 ม.ค. 2560 เวลา 08.30   น.

 

นอกจากนี้ ในวันดังกล่าว (14 ต.ค.59 ) ขณะที่เจ้าหน้าที่ศูนย์ทนายความฯ ขอเข้าไปสังเกตการณ์ของทั้งสองคดี ในศาลทหาร มทบ.24  เจ้าหน้าที่ศาลทหารได้บอกกับเจ้าหน้าที่ศูนย์ทนายฯ ว่า ไม่ให้เอากระเป๋าเข้าไปและให้ปิดเครื่องมือสื่อสาร เจ้าหน้าที่ศูนย์ทนายจึงได้สอบถามว่า ขอเอากระดาษกับปากกาเข้าไปจดได้หรือไม่

ด้านเจ้าหน้าที่ศาลทหารกล่าวว่า “ไม่ได้” ให้จำเอาแทน

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ศูนย์ปราบโกงฯ หนองบัวลำภู ถูกฟ้องตามหลังอุดร ข้อหาชุมนุมทางการเมือง

หลังประชามติ คดีศูนย์ปรากโกง เริ่มฟ้องศาลทหารแล้ว อุดรจังหวัดแรก 4 ราย

 

X