แจ้งข้อหา ม.112 พ่อค้าออนไลน์ เหตุแชร์ 3 โพสต์ ผูกขาดวัคซีน-คนเซ็นตั๋วช้าง-คำปราศรัย #ม็อบ24มีนา จากเพจ คนไทยยูเค

เมื่อวันที่ 9 สิงหาคม 2564 – ที่ สน.ยานนาวา นายจิรวัฒน์ (สงวนนามสกุล) อายุ 30 ปี ปัจจุบันประกอบอาชีพขายของออนไลน์ ได้เดินทางไปรับทราบข้อกล่าวหาตามประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 112 เหตุจากการแชร์โพสต์เฟซบุ๊กทั้งหมด 3 โพสต์ โดยเป็นการแชร์โพสต์ของบุคคลทั่วไป 1 โพสต์ และเป็นโพสต์จากเพจ KTUK – คนไทยยูเค จำนวน 2 โพสต์  

ก่อนหน้าจิรวัฒน์ได้รับหมายเรียกลงวันที่ 1 กรกฎาคม 2564 ให้เขาเข้ารับทราบข้อหาตามมาตรา 112  โดยพบว่าคดีมี น.ส.ภัทรวรรณ ขำมา เป็นผู้กล่าวหา ซึ่งเขาระบุว่าเป็นญาติทางฝั่งฝ่ายหญิงที่คบหากับจิรวัฒน์ โดยญาติคนดังกล่าวยังเป็นเลขาฯ ฝ่ายกฎหมายของ ศบค. ซึ่งทั้งคู่มีปัญหาทะเลาะเบาะแว้งกันก่อนหน้านี้ จึงน่าสังเกตว่า คดีนี้อาจเป็นคดีความที่เกิดจากการกลั่นแกล้ง เนื่องจากความไม่พอใจของอีกฝ่าย แต่ใช้ข้อกล่าวหาหมิ่นประมาทกษัตริย์เป็นเครื่องมือ โดยจิรวัฒน์ได้ขอเลื่อนการเข้ารับทราบข้อกล่าวหาออกมา

พ.ต.ท.คมสัน เลขาวิจิตร รองผู้กำกับ (สอบสวน) สน.ยานนาวา ได้เป็นผู้แจ้งข้อกล่าวหาต่อจิรวัฒน์ โดยระบุพฤติการณ์ว่าเมื่อวันที่ 23 กุมภาพันธ์ 2564 ผู้กล่าวหาในคดีนี้ได้เปิดดูเฟซบุ๊กที่ใช้ชื่อภาษาอังกฤษ ซึ่งนามสกุลตรงกับผู้ต้องหา ได้แชร์โพสต์จากเพจ KTUK – คนไทยยูเค เมื่อวันที่ 24 มกราคม 2564 ซึ่งโพสต์ดังกล่าวปรากฎภาพของรัชกาลที่ 10 นายกรัฐมนตรี และมีภาพประกอบเกี่ยวกับวัคซีนป้องกันไวรัสโควิด พร้อมเนื้อความโดยสรุปเกี่ยวกับการที่ไทยไม่ได้เข้าร่วมในโครงการ COVAX ขององค์การอนามัยโลก ซึ่งเป็นโครงการที่ป้องกันไม่ให้ประเทศที่ร่ำรวยสามารถกวาดซื้อวัคซีนมากักตุนไว้ที่ประเทศตัวเอง โดยโครงการดังกล่าวมีประเทศที่เข้าร่วมแล้วกว่า 172 ประเทศ แต่เนื่องจากไทยไม่ได้เข้าร่วม ทำให้ไม่สามารถรับวัคซินที่มีคุณภาพเข้ามาได้ ในขณะที่การผลิตวัคซีนในไทยถูกผูกขาดโดยบริษัทที่มีรัชกาลที่ 10 เป็นผู้ถือหุ้น ซึ่งมีความล่าช้า ทำให้ผลกระทบตกถึงคนไทยที่ไม่สามารถฉีดวัคซีนที่มีคุณภาพสูงได้ทันท่วงที ในขณะเดียวกันก็มีการนำเข้าวัคซีน Sinovac เข้ามาใช้ทั้งที่มีประสิทธิภาพต่ำ

ต่อมา พบอีกว่า เมื่อวันที่ 22 กุมภาพันธ์ 2564 ผู้ใช้เฟซบุ๊กรายนี้ยังได้แชร์โพสต์จากผู้ใช้เฟซบุ๊ก ซึ่งปรากฏภาพหนังสือราชการ 4 แผ่น และภาพของ ส.ส. รังสิมันต์ โรม ถือแผ่นกระดาษในมือทั้ง 2 ข้าง พร้อมข้อความประกอบโพสต์เกี่ยวกับเรื่องของตั๋วช้าง พร้อมตั้งคำถามว่า ลายเซ็นกำกับอาจเป็นของสมเด็จพระราชินี อีกทั้งยังมีลายเซ็นกำกับเหนือรหัส 904 พร้อมลิ้งค์ให้ไปอ่านเนื้อหาต่อบนทวิตเตอร์

และยังพบอีกว่า เมื่อวันที่ 25 มีนาคม 2564 ผู้ใช้เฟซบุ๊กรายนี้ยังได้แชร์โพสต์จากเพจ KTUK – คนไทยยูเค ซึ่งมีเนื้อหาเป็นถ้อยคำปราศรัยของ “มายด์” ภัสราวลี ในการชุมนุมเมื่อวันที่ 24 มีนาคม 2564 ยืนยันว่าการพูดถึงสถาบันกษัตริย์ควรต้องพูดถึงได้ทั้งในทางสรรเสริญและวิพากษ์วิจารณ์ เพราะเป็นสิทธิขั้นพื้นฐาน ประชาชนในฐานะที่เป็นกัลยานมิตรที่ดีที่ต้องสามารถตักเตือนกษัตริย์ได้เมื่อออกนอกลู่นอกทาง นอกจากนั้น ในเวลานี้ การขยายพระราชอำนาจของกษัตริย์อย่างไร้ขอบเขตกำลังส่งผลให้ประชาชนเสื่อมศรัทธา โดยได้มีการนำเสนอข้อเสนอ 3 ข้อในการปรับปรุงแก้ไขสถาบันกษัตริย์ 1. การแบ่งแยกกองทัพออกมาเป็นของสถาบันกษัตริย์นั้นไม่สามารถทำได้ 2. กษัตริย์ต้องไม่แทรกแซงอยู่เบื้องหลังของกลุ่มก้อนทางการเมือง 3. ขอให้โอนคืนทรัพย์สมบัติของชาติสู่ประชาชน

ผู้กล่าวหาอ้างว่าข้อความที่แชร์ดังกล่าวเป็นการหมิ่นประมาท ดูหมิ่น หรือแสดงความอาฆาตมาดร้ายต่อรัชกาลที่ 10 และสมเด็จพระนางเจ้าสุทิดาฯ พระบรมราชินี จึงมาร้องทุกข์ต่อพนักงานสอบสวนให้ดำเนินคดี

พนักงานสอบสวนได้แจ้งข้อหาจิรวัฒน์ ตามประมวลกฎหมายอาญามาตรา 112 โดยผู้ต้องหาให้การปฏิเสธตลอดข้อกล่าวหา โดยประสงค์จะให้การในรายละเอียดเป็นหนังสือภายใน 30 วัน (ภายในวันที่ 9 กันยายน 2564) จากนั้นพนักงานสอบสวนได้ให้ปล่อยตัวผู้ต้องหาไปโดยไม่มีการควบคุมตัวไว้

ทั้งนี้ จากการติดตามของศูนย์ทนายความเพื่อสิทธิมนุษยชน  หลังการกลับมาบังคับใช้มาตรา 112 อีกระลอกในช่วงปลายเดือนพฤศจิกายน 2563 จนถึงปัจจุบัน พบว่ามีผู้ถูกดำเนินคดีมาตรา 112 ไปแล้วอย่างน้อย 116 คน ใน 115 คดี โดยในจำนวนนี้มี 58 คดีแล้วที่มี “ประชาชน” เป็นผู้ไปร้องทุกข์กล่าวโทษ 

>> สถิติผู้ถูกดำเนินคดีมาตรา 112 “หมิ่นประมาทกษัตริย์” ปี 2563-64

.

*อัพเดตเพิ่มเติม 16 ส.ค. 64           

16 ก.ย.64 ที่สถานีตำรวจนครบาลยานนาวา เวลา 11.00 น. พ.ต.ท.คมสัน เลขาวิจิตร รองผู้กำกับ (สอบสวน) สน.ยานนาวา ได้แจ้งข้อกล่าวหาเพิ่มเติมแก่จิรวัฒน์ ใน 1 ข้อหา คือ “เผยแพร่หรือส่งต่อซึ่งข้อมูลคอมพิวเตอร์โดยรู้อยู่แล้วว่าเป็นข้อมูลคอมพิวเตอร์อันเป็นความผิด เกี่ยวกับความมั่นคงแห่งราชอาณาจักร” ตามมาตรา 14 (5) แห่ง พ.ร.บ.คอมพิวเตอร์ฯ

เนื่องจากการกระทําของผู้ต้องหาเป็นการแชร์ภาพและข้อความทางแอปพลิเคชั่นเฟซบุ๊ก ซึ่งเป็นการเผยแพร่หรือส่งต่อซึ่งข้อมูลคอมพิวเตอร์อันเป็นความผิดเกี่ยวกับความมั่นคงแห่งราชอาณาจักร

หลังจากรับทราบข้อกล่าวหาแล้ว ผู้ต้องหาให้การปฏิเสธตลอดข้อกล่าวหา และจะให้การเพิ่มเติมเป็นหนังสือภายในวันที่ 4 ต.ค 64 ก่อนที่เจ้าหน้าที่จะปล่อยตัวไปโดยไม่ได้ถูกควบคุมตัวไว้แต่อย่างใด

X