แจ้งเพิ่ม! ผู้ชุมนุม #ม็อบ20มีนา ข้อหา “ร่วมกันมั่วสุมตั้งแต่ 10 คน โดยผู้กระทําความผิดคนใดคนหนึ่งมีอาวุธ”

วันนี้ (15 ก.ค. 64) ที่สถานนีตำรวจนครบาลชนะสงคราม กลุ่มผู้ชุมนุม #ม็อบ20มีนา จำนวน 7 ราย ได้แก่  อุทัย จักขุรักษ์, สมเกียรติ รัตนาวิบูลย์, บุญล้อม จันทร์เพ็ง, เกศศิรินทร์ วุฒิวงศ์, วิน หมื่นมณี, ธีระพงษ์ เงินลม และ ศรีรัตน์ วิจิตร์จั่น เดินทางมารับทราบข้อกล่าวหาเพิ่มเติมในข้อหา “ร่วมกันมั่วสุมตั้งแต่สิบคนขึ้นไป ใช้กำลังประทุษร้าย ให้เกิดความวุ่นวายในบ้านเมือง โดยผู้กระทําความผิดคนใดคนหนึ่งมีอาวุธ ” จากเหตุชุมนุมที่หน้าสนามราษฎร์ (สนามหลวง) และบริเวณใกล้เคียง จัดขึ้นโดยกลุ่ม REDEM เมื่อวันที่ 20 มี.ค.64

ทั้งนี้ยังเหลือผู้ต้องหาอีก 3 ราย ได้แก่ วัชรคุณ อุบออ, ถนอม ศิริสุภา และธนพัฒน์ กาเพ็ง ที่ยังไม่ได้เข้ารับทราบข้อกล่าวหา และจะเดินทางเข้ารับทราบข้อหาเพิ่มเติมต่อไป

ก่อนหน้านี้ เมื่อวันที่ 20 มี.ค. 64 กลุ่มผู้ชุมนุมดังกล่าวได้ถูกเจ้าหน้าที่ชุดควบคุมฝูงชนใช้กำลังเข้าสลายการชุมนุมที่หน้าศาลฎีกาและพื้นที่โดยรอบ โดยมีชุดเจ้าหน้าที่วิ่งเข้าไล่จับกุมผู้ชุมนุม และพาไปแจ้งข้อกล่าวหาภายใน บก.ตชด. ภาค 1 ในช่วงกลางดึก รวมมีผู้ถูกจับกุมในวันดังกล่าว 30 ราย

ในส่วนคดีที่มีการออกหมายเรียกไปรับทราบข้อหาเพิ่มเติมนี้ แยกเป็น 2 คดี มีกลุ่มผู้ต้องหาคดีละ 5 คน แยกตามพื้นที่ถูกจับกุม ได้แก่ คดีที่บริเวณหน้าศาลฎีกา/สะพานผ่านฟ้า และคดีที่แยกคอกวัว

ทั้งสองคดี พนักงานสอบสวน สน.ชนะสงคราม เคยแจ้งข้อกล่าวหาทั้งหมด 6 ข้อหา ได้แก่ ฝ่าฝืน พ.ร.ก.ฉุกเฉินฯ, พ.ร.บ.โรคติดต่อฯ, มั่วสุมกันตั้งแต่สิบคนใช้กำลังประทุษร้าย ให้เกิดการวุ่นวายขึ้นในบ้านเมือง ตามประมวลกฎหมายอาญามาตรา 215, เมื่อเจ้าพนักงานสั่งให้เลิกแล้วไม่เลิก ตามประมวลกฎหมายอาญามาตรา 216, ร่วมกันต่อสู้ขัดขวางเจ้าพนักงาน และทำร้ายร่างกายเจ้าพนักงานขณะปฏิบัติหน้าที่

>> ศาลอาญาให้ประกันตัว 16 ผู้ถูกจับกุมจาก #ม็อบ20มีนา หลังถูกแจ้ง 6 ข้อกล่าวหา

แจ้งเพิ่ม! “ม.215 วรรคสอง” เหตุชุมนุมเรียกร้องให้กษัตริย์อยู่ใต้ รธน. 

สำหรับการเข้ารับทราบข้อกล่าวหาเพิ่มเติมในวันนี้ พ.ต.ท.พิษณุ เกิดทอง พนักงานสอบสวน สน.ชนะสงคราม ได้สอบปากคําผู้ต้องหาทั้ง 7 ราย เพิ่มเติม โดยได้แจ้งข้อเท็จจริงให้ผู้ต้องหาทราบดังต่อไปนี้ 

เมื่อวันที่ 20 มี.ค. 64 เวลาประมาณ 17.00 น. กลุ่มผู้ชุมนุมประมาณ 200 คน ได้มีการรวมตัวกันบริเวณหน้าพระแม่ธรณีบีบมวยผม ข้างศาลฎีกา จนกระทั่งมีกลุ่มผู้ชุมนุมประมาณ 30 คน เดินเท้ามาจากหน้าร้านแมคโดนัลด์ อนุสาวรีย์ประชาธิปไตย มาสมทบกับกลุ่มผู้ชุมนุม และทยอยมีผู้ชุมนุมเพิ่มถึงประมาณ 500 คน ในกลุ่มผู้ชุมนุมได้มีการปราศรัยโดยใช้เครื่องขยายเสียงพูดปราศรัยโจมตีการทำงานของรัฐบาล

เวลา 17.35 น. เจ้าหน้าที่ตำรวจได้ใช้เครื่องขยายเสียงพูดประกาศให้ทราบว่าการชุมนุมผิดกฎหมาย และให้ผู้ชุมนุมได้แยกย้ายเลิกชุมนุม แต่ถูกกลุ่มผู้ชุมนุมโห่ร้องด่าทอ และไม่ยอมเลิกการชุมนุม กลุ่มผู้ชุมนุมได้มาชุมนุมที่หน้าตู้คอนเทนเนอร์ที่ตั้งกันไว้ เพื่อไม่ให้กลุ่มผู้ชุมนุมได้ลุกล้ำหรือเข้าไปในเขตพระราชฐาน และหลังตู้คอนเทนเนอร์นั้นได้มีเจ้าหน้าที่ตำรวจชุดควบคุมฝูงชนหลายกองร้อย ตั้งกำแพงอีกขั้นหนึ่ง

ต่อมาเวลาประมาณ 18.00 น. กลุ่มผู้ชุมนุมได้ฉีดสเปรย์สีที่ตู้คอนเทนเนอร์ และเริ่มใช้เชือกผูกตู้คอนเทนเนอร์และช่วยกันดึงลงเพื่อเปิดทาง เจ้าหน้าที่ตำรวจได้ประกาศห้าม แต่กลุ่มผู้ชุมนุมไม่ยอมหยุด กลับขว้างปาสิ่งของและประทัดยักษ์เข้าใส่เจ้าหน้าที่ พร้อมมีการใช้หนังสติ๊กยิงลูกเหล็กและลูกแก้วใส่ เจ้าหน้าที่จึงได้ประกาศและฉีดน้ำเพื่อหยุดการกระทำ แต่ไม่สามารถหยุดยั้งได้ มีกลุ่มผู้ชุมนุมได้ฝ่าด่านเจ้าหน้าที่ โดยมีการทำร้ายเจ้าหน้าที่ จึงได้ถูกเจ้าหน้าที่ควบคุมฝูงชนจับกุมตัวและลำเลียงส่งให้พนักงานสอบสวนดำเนินคดี

พนักงานสอบสวนจึงได้แจ้งข้อกล่าวหาเพิ่มเติมกับผู้ต้องหาใน 1 ข้อหา คือ “ร่วมกันมั่วสุมกันตั้งแต่สิบคนขึ้นไป ใช้กําลังประทุษร้าย หรือกระทําการอย่างใดอย่างหนึ่งให้เกิดความวุ่นวายในบ้านเมืองโดยผู้กระทําความผิด คนใดคนหนึ่งมีอาวุธ” ตามประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 215 วรรคสอง

หลังรับทราบพฤติการณ์และข้อกล่าวหาเพิ่มเติมแล้ว ผู้ต้องหาทั้ง 7 ได้ให้การปฏิเสธตลอดข้อกล่าวหา และจะให้การเพิ่มเติมเป็นหนังสือต่อไป 

ทั้งนี้ ตามประมวลกฎหมายอาญามาตรา 215 วรรคแรก กับวรรคสอง จะกำหนดโทษแตกต่างกัน โดยวรรคแรกกำหนดโทษจำคุกไม่เกิน 6 เดือน หรือปรับไม่เกิน 10,000 บาท ขณะที่วรรคสอง กำหนดว่าถ้าผู้กระทำความผิดคนหนึ่งคนใดมีอาวุธ บรรดาผู้ที่กระทำความผิด ต้องระวางโทษจำคุกไม่เกิน 2 ปี หรือปรับไม่เกิน 40,000 บาท 

คดีนี้สืบเนื่องมาจากที่กลุ่ม REDEM และแนวร่วมกลุ่มอื่นๆ  นัดหมายชุมนุม เวลา 18.00 น. ถึง 21.00 น. ของวันที่ 20 มีนาคม 2564 ที่ท้องสนามราษฎร์ (สนามหลวง) โดยมีเป้าหมายเชิงสัญลักษณ์ส่งสาส์นเรียกร้องให้มีการจำกัดอำนาจกษัตริย์และลงมาอยู่ใต้รัฐธรรมนูญ

อ่านเรื่องราวที่เกี่ยวข้อง

ประมวลสถานการณ์สลายชุมนุม #ม็อบ20มีนา กลุ่ม REDEM และแนวร่วมเผชิญทั้งแก๊สน้ำตาและกระสุนยาง ก่อนถูกจับ 32 ราย

X