เลื่อนสืบพยานคดีผู้ชุมนุมคนอยากเลือกตั้ง UN62 ครั้งที่ 5 ! หลังถูกสั่งฟ้องตั้งแต่ปี 61

30 มิ.ย. 2564 ที่ศาลแขวงดุสิต มีนัดสืบพยานโจทก์ในคดีชุมนุมของกลุ่มคนอยากเลือกตั้ง เมื่อวันที่ 21-22 พ.ค. 2561 ซึ่งเป็นการชุมนุมที่หน้ามหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ ท่าพระจันทร์ ก่อนเดินขบวนไปยังหน้าองค์การสหประชาชาติ หรือคดี UN62 ในส่วนของผู้ชุมนุม ซึ่งเดิมมีจำเลยทั้งหมด 39 ราย แต่ในวันนี้ศาลอนุญาตให้รวมคดีของนางกนกวรรน อุดทังกันทา ซึ่งถูกฟ้องคดีเข้ามาภายหลัง เมื่อวันที่ 27 พ.ค. ที่ผ่านมา เข้ามาพิจารณาร่วมกับคดีนี้ ทำให้รวมมีจำเลยในคดีทั้งสิ้น 40 ราย

เวลา 9.30 น. ศาลออกนั่งพิจารณา โดยมีการเปิดประตูห้องพิจารณาไว้ และขอให้ผู้ช่วยทนายความออกจากห้องพิจารณาเพื่อลดความแออัด แม้เป็นการพิจารณาคดีซึ่งศาลได้อนุญาตให้มีการพิจารณาลับหลังจำเลยแล้ว แต่ยังคงมีทนายจำเลยเข้าร่วมการพิจารณาคดีเป็นจำนวนมาก

วันนี้ พนักงานอัยการโจทก์ได้ยื่นคําร้องขอรวมการพิจารณาคดีนี้เข้ากับคดีอาญาหมายเลขดํา ที่ อ.549/2564 ซึ่งเป็นคดีของนางกนกวรรน อุดทังกันทา หรือชื่อเดิม อาอีซะห์ เสาะหมาน ซึ่งถูกฟ้องใน 3 ข้อหาหลัก ได้แก่ มั่วสุมกันตั้งแต่ 10 คนขึ้นไป ตามประมวลกฎหมายอาญามาตรา 215, ไม่เลิกมั่วสุม เมื่อเจ้าพนักงานสั่งให้เลิก ตามประมวลกฎหมายอาญามาตรา 216 และข้อหาตาม พ.ร.บ.ชุมนุมสาธารณะ พ.ศ. 2558 ตั้งแต่เมื่อวันที่ 27 พ.ค. ที่ผ่านมา โดยเป็นจำเลยคนสุดท้ายที่ถูกสั่งฟ้องในคดีนี้ 

ศาลได้อนุญาตให้มีการรวมคดี เนื่องจากเหตุเกิดจากกรณีเดียวกัน มีพยานหลักฐานชุดเดียวกัน การรวมพิจารณาจะทําให้สะดวกรวดเร็วแก่การพิจารณาและพิพากษาคดี

ทนายจําเลยได้แถลงว่า เนื่องจากทนายจําเลยที่ 6 ติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 และได้เข้ารับการรักษาที่โรงพยาบาล เมื่อออกจากโรงพยาบาลแล้วครบกําหนดการกักตัวในวันที่ 3 มิ.ย. 2564 และยังแถลงว่าขณะนี้สถานการณ์ การแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา-2019 มีการแพร่ระบาดเพิ่มมากขึ้นอีก ประกอบกับทนายจําเลยบางท่านมีอายุมาก และบางท่านก็ใกล้ชิดกับผู้ที่ถูกกักตัว รวมทั้งยังไม่ได้รับการฉีดวัคซีนป้องกันโรคไวรัสโคโรนา 2019 โดยจะได้รับคิวเพื่อไปฉีดวัคซีนในวันที่ 12 ก.ค. 2564 

ดังนั้น เพื่อควบคุมป้องกันมิให้เกิดการแพร่ระบาดของโรค ประกอบกับคดีนี้อัตราโทษไม่สูง ไม่สมควรเร่งรีบคดีเนื่องจากมีความเสี่ยงสูงแก่คู่ความ รวมทั้งบุคลากรที่เกี่ยวข้องในคดีนี้ จึงขออนุญาตเลื่อนคดีออกไปทั้งหมดเป็นเวลา 5 เดือนก่อน เพื่อรอให้สถานการณ์ดีขึ้น โดยพนักงานอัยการโจทก์ไม่คัดค้านการเลื่อนสืบพยาน  

ศาลจึงอนุญาตให้ยกเลิกวันนัดสืบพยานโจทก์และพยานจําเลยเดิมทั้งหมด และกำหนดวันนัดสืบพยานโจทก์อีกครั้งวันที่ 11-12 พ.ย., 9,16 ธ.ค. 2564 และ 12-14 ม.ค. 2565  

ส่วนวันนัดสืบพยานของฝ่ายจําเลยนั้น ทนายจําเลยแถลงว่า เมื่อสืบพยานฝ่ายโจทก์เสร็จแล้วจะทําให้ทราบว่ามีการเบิกความถึงจําเลยคนใดหรือไม่ หากไม่ได้เบิกความถึงจําเลยคนใดก็จะไม่นําจําเลยปากนั้นเข้าเบิกความ ศาลจึงให้กําหนดวันนัดสืบพยานจําเลยอีกครั้งเมื่อสืบพยานโจทก์เสร็จแล้ว

คดี UN62 ทั้งในส่วนของแกนนำและผู้ชุมนุมมีเหตุมาจากการชุมนุมของกลุ่มคนอยากเลือกตั้ง เมื่อวันที่ 21-22 พ.ค. 61 ซึ่งผู้ชุมนุมพยายามเดินขบวนจากมหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ไปที่ทำเนียบรัฐบาล เพื่อเรียกร้องให้รัฐบาลจัดการเลือกตั้งตามคำมั่นสัญญาที่เคยให้ไว้ โดยการชุมนุมทั้งสองวัน ถูกเจ้าหน้าที่สกัดกั้นโดยตลอด และจบลงที่การจับกุมแกนนำและผู้ชุมนุม 10 ราย ที่บริเวณหน้าองค์การสหประชาชาติ และแกนนำที่หน้ามหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์จำนวน 5 ราย เข้ามอบตัว นอกจากนี้ ภายหลังเหตุการณ์ ตำรวจยังออกหมายเรียกผู้ชุมนุมอีก 47 ราย โดย 6 ราย ถูกแจ้งข้อหาเช่นเดียวกับกลุ่มแกนนำ

ในส่วนคดีของกลุ่มผู้ชุมนุม UN62 ถูกเลื่อนวันสืบพยานมาเป็นครั้งที่ 5 โดย 4 ครั้งที่ผ่านมา สืบเนื่องจากอัยการโจทก์นำส่งพยานหลักฐานมาให้ฝ่ายจำเลยดูไม่ครบ รวมทั้งได้สั่งฟ้องผู้ต้องหาจากการชุมนุมเดียวกันเพิ่มเข้ามาจำนวน 2 คน ได้แก่ นายเนติวิทย์ โชติภัทรไพศาล ถูกสั่งฟ้องในปี 2563 และ นางอาอีซะห์ เสาะหมาน ในปี 2564 ทำให้มีการขอเลื่อนการสืบพยาน เพื่อรอการขอรวมการพิจารณาคดี

 

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

อัยการยื่นฟ้องจำเลยคดีผู้ชุมนุมคนอยากเลือกตั้ง UN62 รายที่ 40 หลังผ่านมากว่า 3 ปี

กว่า 2 ปีครึ่งยังไม่จบ คดีผู้ชุมนุมคนอยากเลือกตั้ง UN62 ศาลนัดสืบพยานมิ.ย.-ส.ค. 64

X