สอบคำให้การคดี ม.112 “พอร์ท ไฟเย็น” ยอมรับโพสต์จริง แต่ไม่มีเจตนาหมิ่นสถาบันฯ นัดสืบพยาน มี.ค. 65

วันนี้ (28 มิถุนายน 2564) เวลา 09.00 น. ที่ศาลอาญา รัชดาฯ “พอร์ท ไฟเย็น” หรือ ปริญญา ชีวินกุลปฐม ศิลปินและนักดนตรีวงไฟเย็น เดินทางมาตามนัดสอบคำให้การของศาล ในคดีตามประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 112 และ พ.ร.บ.คอมพิวเตอร์ฯ กรณีโพสต์เฟซบุ๊กจำนวน 3 โพสต์ ตั้งแต่ปี 2559 

เวลา 09.00 น. ศาลได้อ่านคําฟ้องให้จําเลยฟัง จำเลยได้ยื่นคำให้การเป็นหนังสือต่อศาล โดยแถลงรับว่าตนเองเป็นเจ้าของบัญชีเฟซบุ๊กที่ชื่อ “Rishadan Port” จริง และยอมรับว่าเป็นผู้โพสต์ข้อความทั้ง 3 โพสต์ตามที่ถูกโจทก์ฟ้องจริง แต่ปฏิเสธว่าไม่ได้มีเจตนาหมิ่นประมาท ดูหมิ่น หรือแสดงความอาฆาตมาดร้ายพระมหากษัตริย์ พระราชินี รัชทายาท หรือผู้สําเร็จราชการแทนพระองค์ ตามข้อกล่าวหาของโจทก์

ต่อมาพนักงานอัยการนำส่งพยานเอกสาร จํานวน 12 ฉบับ ตามที่ได้ยื่นบัญชีต่อศาล ให้จำเลยและทนายจำเลยตรวจสอบ ทางด้านจําเลยและทนายจําเลยแถลงว่าในชั้นนี้ยังไม่มีพยานเอกสารและพยานวัตถุที่จะอ้างเป็นพยาน หากมีพยานเอกสารและพยานวัตถุเพิ่มเติม จะขอนำส่งต่อศาลในวันก่อน หรือวันนัดสืบพยานต่อไป

อัยการโจทก์ยังแถลงแสดงความประสงค์จะนำสืบพยานบุคคลรวม 8 ปาก ได้แก่ เจ้าพนักงาน บก.ปอท. ผู้ตรวจสอบและรวบรวมข้อมูลเกี่ยวกับโพสต์ตรมข้อกล่าวหา, เจ้าพนักงานกองบังคับการปราบปรามการกระทําความผิดเกี่ยวกับการทางเทคโนโลยีสารสนเทศ กระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม เป็นผู้ตรวจสอบข้อมูลเกี่ยวกับบัญชีผู้ใช้เฟซบุ๊ก, พยานคนกลางผู้อ่านข้อความที่จําเลยได้โพสต์ข้อความผ่านทางเฟซบุ๊ก, เจ้าหน้าที่ตำรวจผู้จับกุมจําเลย และพนักงานสอบสวน 

อัยการยังแถลงว่าหากจำเลยแถลงรับว่าเป็นผู้ใช้งานเฟซบุ๊กและโพสต์ข้อความตามฟ้องจริง และสามารถรับข้อเท็จจริงเรื่องการตรวจสอบบัญชีเฟซบุ๊กของเจ้าพนักงานจากกระทรวงดิจิทัลฯ ได้ โจทก์ก็ไม่ติดใจนำสืบพยานปากนี้ 

จําเลยและทนายจําเลยจึงได้แถลงรับว่านายพงศธร วรรณสุคนธ์ เจ้าหน้าที่จากกระทรวงดิจิทัลฯ ได้ตรวจพบเฟซบุ๊กตามข้อกล่าวหาจริง และได้ให้การไว้กับพนักงานสอบสวนตามเอกสารในคดี

อัยการโจทก์จึงแถลงไม่ติดใจสืบพยานปากดังกล่าวอีก แต่ขอใช้พยานเอกสารแทนการสืบพยานบุคคล และสรุปยังเหลือพยานที่ประสงค์นำสืบอีก 7 ปาก โดยขอใช้เวลาสืบพยานโจทก์ 1 นัดครึ่ง

ทางด้านจําเลยและทนายจําเลยแถลงแนวทางการต่อสู้คดีว่า ไม่ได้กระทําผิดตามฟ้องโจทก์ ประสงค์จะนำสืบพยานรวม 2 ปาก โดยขอใช้เวลาสืบพยานจําเลยครึ่งนัด

ศาลจึงเห็นควรให้กําหนดวันนัดสืบพยานโจทก์ 1 นัดครึ่ง และพยานจําเลยครึ่งนัด ตามที่คู่ความแถลง ก่อนที่ทั้งสองฝ่ายจะตกลงวันนัดสืบพยานรวม 2 นัด เป็นวันที่ 8 และ 9 มีนาคม 2565 ตั้งแต่เวลา 9.00 น. เป็นต้นไปของแต่ละวัน

คดีนี้ ปริญญาถูกกล่าวหาว่าได้โพสต์เฟซบุ๊กพาดพิงสถาบันกษัตริย์จำนวน 3 โพสต์ ตั้งแต่ช่วงเดือนเมษายนถึงกรกฎาคมปี 2559 ขณะ คสช. ยังอยู่ในอำนาจ แต่เขาเพิ่งถูกจับกุมตัวจากบ้านพักตามหมายจับของศาลทหารกรุงเทพเมื่อวันที่ 5 มี.ค. 64 ก่อนถูกเจ้าหน้าที่ตำรวจนำตัวไปแจ้งข้อกล่าวหาที่ บก.ปอท. และถูกนำตัวไปขอฝากขัง ในวันต่อมา โดยศาลอาญาไม่อนุญาตให้ประกันตัว 

กระทั่งเมื่อวันที่ 12 พ.ค. 64 ปริญญาได้รับการปล่อยตัวชั่วคราวในการยื่นประกันตัวเป็นครั้งที่ 4 ด้วยทรัพย์ประกันเป็นเงินสด 200,000 บาท จากกองทุนราษฎรประสงค์ ทำให้เขาถูกควบคุมตัวอยู่ที่เรือนจำพิเศษกรุงเทพฯ เป็นเวลาทั้งสิ้น 68 วัน หลังถูกปล่อยตัวปริญญาถูกส่งตัวไปรักษาโรคโควิด-19 ที่โรงพยาบาล เนื่องจากพบว่าปริญญาติดเชื้อโควิดตั้งแต่อยู่ในเรือนจำ

ต่อมา เมื่อวันที่ 28 พฤษภาคม 2564 พนักงานอัยการสำนักงานคดีอาญา 4 เป็นโจทก์ยื่นฟ้องปริญญาในคดีนี้ใน 2 ข้อหา ตามประมวลกฎหมายอาญามาตรา 112 และ ข้อหาตาม พ.ร.บ.คอมพิวเตอร์ฯ มาตรา 14 (3)

.

เรื่องที่เกี่ยวข้อง

จับ! “พอร์ท” ไฟเย็น ม.112 กรณีโพสต์เพลง-ข้อความ “ตุรกีไม่มีกษัตริย์เซ็นรับรองรปห.” ตั้งแต่ปี 59

ฟังเพลงชีวิตของ “พอร์ท ไฟเย็น” ศิลปินผู้ใช้ดนตรีและกีต้าร์เป็นอาวุธสู้เผด็จการ 

.

X