เปิดคำฟ้องคดี ม.112-พ.ร.บ.คอมฯ “พอร์ท ไฟเย็น” โพสต์ 3 ข้อความ ศาลนัดสอบคำให้การ 28 มิ.ย.

วันนี้ (31 พฤษภาคม 2564) เวลา 09.00 น. ที่ศาลอาญา รัชดาฯ “พอร์ท ไฟเย็น” หรือ ปริญญา ชีวินกุลปฐม ศิลปินและนักดนตรีวงไฟเย็น เดินทางมาตามนัดสอบคำให้การของศาล ในคดีตามประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 112 และ พ.ร.บ.คอมพิวเตอร์ฯ กรณีโพสต์เฟซบุ๊กจำนวน 3 โพสต์ ตั้งแต่ปี 2559 หลังเมื่อวันที่ 28 พฤษภาคมที่ผ่านมา พนักงานอัยการสำนักงานคดีอาญา 4 เป็นโจทก์ยื่นฟ้องปริญญาในคดีนี้แล้ว พร้อมทั้งคัดค้านการให้ประกันตัว โดยอ้างว่าเป็นคดีที่มีอัตราโทษสูง และเกี่ยวข้องกับความมั่นคงของประเทศ

คดีนี้เขาถูกจับกุมจากบ้านพัก ตามหมายจับของศาลทหารกรุงเทพ ก่อนนำตัวไปแจ้งข้อกล่าวหาที่ บก.ปอท. เมื่อวันที่ 5 มี.ค. 64 ก่อนที่วันที่ 6 มี.ค. 64 ตำรวจจะนำตัวปริญญาไปขอฝากขัง และศาลอาญาจะไม่อนุญาตให้ประกันตัว 

จนเมื่อวันที่ 12 พ.ค. 64 ศาลได้นัดไต่สวนคำร้องขอปล่อยตัวชั่วคราวปริญญาผ่านระบบวิดีโอคอนเฟอเรนซ์ ในการยื่นประกันตัวเป็นครั้งที่ 4 เนื่องจากพบว่าปริญญาติดเชื้อโควิด และศาลได้มีคำสั่งอนุญาตให้ประกันตัวปริญญา หลังถูกควบคุมตัวอยู่ที่เรือนจำพิเศษกรุงเทพฯ เป็นเวลาทั้งสิ้น 68 วัน โดยใช้หลักทรัพย์ประกันเป็นเงินสด 200,000 บาท จากกองทุนราษฎรประสงค์ 

หลังถูกปล่อยตัวปริญญาถูกส่งตัวไปรักษาอาการติดเชื้อไวรัสโควิดที่โรงพยาบาล ซึ่งปัจจุบันปริญญาอาการหายเป็นปกติแล้ว เมื่อวันที่ 24 พ.ค. ที่ผ่านมาทางโรงพยาบาลจึงอนุญาตให้สามารถกลับบ้านได้ แต่ยังคงต้องทำการกักตัวที่บ้านเพื่อเฝ้าดูอาการเป็นเวลาอีก 14 วัน 

>> ศาลให้ประกันตัว “พอร์ท ไฟเย็น” หลังถูกคุมขัง 68 วัน แถมผลตรวจติดโควิดวานนี้ 

 

เปิดคำฟ้องคดีมาตรา 112-พ.ร.บ.คอมฯ : “พระมหากษัตริย์อยู่ในสถานะอันมิอาจละเมิดได้” 

สำหรับเนื้อหาในคำฟ้องที่อัยการยื่นต่อศาลนั้น ระบุโดยเท้าความว่า ปัจจุบันประเทศไทยมีการปกครองในระบอบประชาธิปไตยอันมีพระมหากษัตริย์ทรงเป็นประมุข คือพระมหากษัตริย์ รัชกาลที่ 10 โดยในรัฐธรรมนูญปี 2560 ในมาตรา 2 บัญญัติว่า “ประเทศไทยมีการปกครองระบอบประชาธิปไตยอันมีพระมหากษัตริย์ทรงเป็นประมุข” และมาตรา 6 บัญญัติว่า “องค์พระมหากษัตริย์ทรงดํารงอยู่ในฐานะอันเป็นที่เคารพสักการะ ผู้ใดจะละเมิดมิได้ ผู้ใดจะกล่าวหาหรือฟ้องร้องพระมหากษัตริย์ในทางใดไม่ได้”

ในส่วนต่อมา คำฟ้องระบุเกี่ยวกับพฤติการณ์ของคดีว่า จําเลยได้กระทําความผิดต่อกฎหมายหลายกรรมต่างกัน จากการโพสต์ข้อความลงในบัญชีเฟซบุ๊กชื่อ “Rishadan Port ” ซึ่งเปิดเป็นสาธารณะ จำนวน 3 โพสต์ ดังต่อไปนี้

1. เมื่อวันที่ 27 เมษายน 2559 จําเลยได้หมิ่นประมาท ดูหมิ่น หรือแสดงความอาฆาตมาดร้ายต่อพระมหากษัตริย์ ด้วยการนําเข้าสู่ระบบ คอมพิวเตอร์ ซึ่งข้อมูล รูปภาพ ข้อความและตัวอักษร ด้วยการบันทึก (Post) ข้อมูล ข้อความ และตัวอักษร ว่า 

“สถาบันกษัตริย์ (ที่มีกฎหมายหมิ่นพระบรมเดชานุภาพที่มีบทลงโทษรุนแรงคุ้มครอง) คือสิ่งงมงายอย่างหนึ่ง ใครก็ตามที่อ้างตนว่าต่อต้านสิ่งงมงาย แต่แจ้งจับคนเห็นต่างด้วยประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 112 คน ๆ นั้น คือ คนตอแหลและจิตใจโหดเหี้ยม” 

ข้อความดังกล่าวทำให้ผู้อื่นเข้าใจว่า สถาบันพระมหากษัตริย์เป็นสิ่งงมงาย ซึ่งไม่เป็นความจริง เพราะสําหรับประเทศไทย สถาบันพระมหากษัตริย์อยู่คู่กับสังคมไทยและคนไทยมาอย่างยาวนาน โดยฐานะของพระมหากษัตริย์ไทยตามรัฐธรรมนูญ คือ ทรงเป็นประมุข และประชาชนต้องเคารพเทิดทูน ที่สําคัญพระมหากษัตริย์ไทยยังทรงมีบทบาทในการใช้พระราชอํานาจผ่านสถาบันนิติบัญญัติ บริหารและตุลาการ จึงไม่ใช่สิ่งงมงาย

2. เมื่อวันที่ 30 มิถุนายน 2559 จําเลยได้กระทำการหมิ่นประมาทดูหมิ่น หรือแสดงความอาฆาตมาดร้ายต่อพระมหากษัตริย์ ด้วยการนําเข้าสู่ระบบคอมพิวเตอร์ ซึ่งข้อมูล รูปภาพ ข้อความ และตัวอักษร ด้วยการบันทึก (Post) ข้อมูล ข้อความ และตัวอักษร ว่า 

“เพลง สถาบันกากสัส สถาบันกากสัส สถาบันกากสัส สถาบันกากสัส สถาบันๆๆ สถาบันอะไร กดหัวผู้คน สั่งฆ่าประชาชน หนุนรัฐประหาร สถาบันอะไรห้ามคนวิจารณ์ ใช้อํานาจเผด็จการ ครอบงําสังคม มันใช้งานผ่านศาล ทหาร ตํารวจ ไอ้สัสกะหมาๆๆ สถาบันกากสัส สถาบันกากสัส สถาบันกากสัส สถาบันระยําๆๆ สถาบันอะไร ผูกขาดความดี แดกห่าภาษี ย่ํายีคนจน สถาบันอะไร ร่ํารวยสุดล้น ทั้งโกงทั้งปล้น เสือกสอนให้คนพอเพียง มันไม่เคยจะพอ โลภหลงอํานาจ ไอ้สัสกะหมาๆๆ สถาบันกากสัส สถาบันกากสัส สถาบันกากสัสสถาบันระยําๆๆ 

“แต่งทํานองและท่อนฮุคไว้หลายเดือนแล้ว แต่เพิ่งแต่งเสร็จทั้งเพลงเมื่อไม่กี่วันที่ผ่านมา บันทึกเสียงในส่วนของกีตาร์ไว้แล้ว หากโชคดีภายในปีนี้คงได้ฟังกันครับ (โชคไม่ดีก็ภายในปีหน้า) ปล. สถาบันอะไรก็ไม่รู้นะครับ มีสถาบันตั้งหลายสถาบัน ตีความกันได้กว้างๆ ครับ 55555”

ข้อความกล่าวทำให้ผู้อื่นเข้าใจว่า สถาบันพระมหากษัตริย์ของไทยเป็นสถาบันที่ไม่ดี กดหัวผู้คน หนุนรัฐประหาร ใช้อํานาจเผด็จการครอบงําสังคม ย่ํายีคนจน โลภหลงอํานาจ เพื่อให้เกิดความเข้าใจผิดต่อสถาบันพระมหากษัตริย์

3. เมื่อวันที่ 16 กรกฎาคม 2559 เวลากลางวัน จําเลยได้หมิ่นประมาท ดูหมิ่น หรือแสดงความอาฆาตมาดร้ายต่อพระมหากษัตริย์ ด้วยการนําเข้าสู่ระบบคอมพิวเตอร์ ซึ่งข้อมูล รูปภาพ ข้อความและตัวอักษร ด้วยการบันทึก (Post) ข้อมูล ข้อความ และตัวอักษร ว่า 

“ไม่มีกษัตริย์เซ็นรับรองการรัฐประหารก็งี้แหละ #ตุรกี #รัฐประหารตุรกี” 

ข้อความดังกล่าวทำให้ผู้อื่นเข้าใจว่า พระมหากษัตริย์ของไทยทรงลงพระปรมาภิไธยเพื่อรับรองการทํารัฐประหารในประเทศไทย ทั้งที่ในระบอบการปกครองของประเทศไทย สถาบันกษัตริย์ทรงอยู่เหนือการเมือง จึงไม่อยู่ในสถานะที่จะทรงให้ความเห็นชอบใดๆ กับการทํารัฐประหาร 

จากการกระทำทั้ง 3 ข้อที่ได้กล่าวมานั้น อัยการโจทก์อ้างว่าเป็นการบิดเบือนข้อเท็จจริงและปลุกปั่นทําให้ประชาชน และบุคคลทั่วไปเกิดความตระหนก ตกใจ เกิดความเข้าใจผิด และถูกชักจูงให้ต่อต้านสถาบันพระมหากษัตริย์ ซึ่งเป็นสถาบันหลักและเป็นศูนย์รวมจิตใจของประชาชนคนไทยทั้งประเทศ จนอาจนํามาซึ่งความเกลียดชัง หรือความแตกแยกในสังคม ถึงขั้นออกมากระทําความผิดต่อกฎหมาย ก่อความเดือดร้อน หรือก่อให้เกิดความไม่สงบของประชาชนภายในประเทศไทย อันเป็นความผิดเกี่ยวกับความมั่นคงแห่งราชอาณาจักร 

และจําเลยได้เผยแพร่หรือส่งต่อ ข้อมูล ข้อความ และตัวอักษรดังกล่าวข้างต้น ซึ่งเป็นข้อมูลคอมพิวเตอร์โดยรู้อยู่แล้วว่าเป็นข้อมูลคอมพิวเตอร์ อันเป็นความผิดเกี่ยวกับความมั่นคงแห่งราชอาณาจักร อันเป็นการฝ่าฝืนต่อกฎหมาย และเป็นการกระทํามิบังควร จาบจ้วง ล่วงเกิน ดูหมิ่น หมิ่นประมาท หรือกระทําให้ระคายเคืองเบื้องพระยุคลบาทต่อพระมหากษัตริย์ โดยประการที่น่าจะทําให้เสื่อมเสียพระเกียรติ ถูกดูหมิ่น เกลียดชัง โดยจําเลยมีเจตนาทําลายพระมหากษัตริย์ ซึ่งเป็นเคารพบูชาของประชาชนชาวไทย ทําให้ประชาชนเสื่อมศรัทธา ไม่เคารพสักการะต่อพระมหากษัตริย์ซึ่งอยู่ในฐานะที่ผู้ใดจะละเมิดไม่ได้ 

พนักงานอัยการยังคัดค้านการปล่อยตัวชั่วคราวจำเลย เนื่องจากเป็นคดีที่มีอัตราโทษสูง และเป็นคดีเกี่ยวกับความมั่นคงแห่งราชอาณาจักร และท้ายคําฟ้องพนักงานอัยการยังขอให้ศาลสั่งริบของกลางที่ตรวจยึดมาได้ ซึ่งเป็นโทรศัพท์มือถือ จำนวน 1 เครื่อง และคอมพิวเตอร์แบบพกพา จำนวน 1 เครื่อง

อัยการได้ฟ้องจำเลยในข้อหาตามประมวลกฎหมายอาญามาตรา 112 และ ข้อหาตาม พ.ร.บ.คอมพิวเตอร์ฯ มาตรา 14 (3)

ในการนัดสอบคำให้การวันนี้ หลังศาลอ่านคำฟ้องให้จำเลยฟัง ได้มีคำสั่งให้เลื่อนนัดสอบคำให้การในคดีนี้ ไปเป็นวันที่ 28 มิถุนายน 2564 เวลา 09.00 น. และอนุญาตให้ปล่อยตัวชั่วคราวจำเลยไป โดยใช้หลักทรัพย์ประกันเดิมในชั้นสอบสวน

 

อ่านเรื่องที่เกี่ยวข้อง

>> จับ! “พอร์ท” ไฟเย็น ม.112 กรณีโพสต์เพลง-ข้อความ “ตุรกีไม่มีกษัตริย์เซ็นรับรองรปห.” ตั้งแต่ปี 59
>> ฟังเพลงชีวิตของ “พอร์ท ไฟเย็น” ศิลปินผู้ใช้ดนตรีและกีต้าร์เป็นอาวุธสู้เผด็จการ 

 

X