“ประวิตร โรจนพฤกษ์” ถูกดำเนินคดีจากโพสต์ FB 2คดี แจ้งข้อหา”ยุยงปลุกปั่น”แล้ว 1คดี อีกคดีนัด 18 ส.ค.นี้

8 ส.ค.2560 เวลา 13.30 น. นายประวิตร โรจนพฤกษ์ ผู้สื่อข่าวของข่าวสดภาคภาษาอังกฤษ (Khaosod English) พร้อมทนายความของศูนย์ทนายความเพื่อสิทธิมนุษยชน เดินทางไปที่ บก.ปอท. เพื่อเข้ารับทราบข้อกล่าวหา ภายหลังจากนายประวิตรได้รับการแจ้งทางโทรศัพท์จากตำรวจปอท. ว่าถูกแจ้งข้อหายุยงปลุกปั่น ตามประมวลกฎหมายอาญามาตรา 116 และพ.ร.บ.คอมพิวเตอร์ พ.ศ.2560 จากโพสต์ในเฟซบุ๊กจำนวน 5 โพสต์

ทั้งนี้เมื่อนายประวิตรได้พบพนักงานสอบสวน ปรากฏว่าพนักงานสอบสวนแจ้งว่านายประวิตรถูกแจ้งความจำนวน 2 คดี โดยตำรวจ ปอท.  คดีแรกจากข้อความในเฟซบุ๊กที่โพสต์เมื่อเดือนกุมภาพันธ์ ปี 2559  คดีที่สองเป็นคดีจากการโพสต์ 5 โพสต์ ตามที่ตำรวจแจ้งไว้ทางโทรศัพท์ เมื่อวันที่ 1 ส.ค.ที่ผ่านมา

คดีแรก พนักงานสอบสวนแจ้ง 2 ข้อหาต่อนายประวิตร ได้แก่ ข้อหาผู้ใดกระทำให้ปรากฎแก่ประชาชนด้วยวาจา หนังสือ หรือวิธีอื่นใด อันไม่ใช่เป็นการกระทำภายในความมุ่งหมายแห่งรัฐธรรมนูญ หรือไม่ใช่เพื่อแสดงความคิดเห็นโดยสุจริต เพื่อให้เกิดความปั่นป่วน หรือกระด้างกระเดื่องในหมู่ประชาชน ถึงขนาดที่จะก่อความไม่สงบขึ้นในราชอาณาจักรตามประมวลกฎหมายอาญามาตรา 116 (2) และข้อหานำเข้าสู่ระบบคอมพิวเตอร์ซึ่งข้อมูลคอมพิวเตอร์ใดๆ อันเป็นความผิดเกี่ยวกับความมั่นคงแห่งราชอาณาจักร และเผยแพร่หรือส่งต่อซึ่งข้อมูลคอมพิวเตอร์ โดยรู้อยู่แล้วว่าเป็นข้อมูลคอมพิวเตอร์อันเป็นความผิดเกี่ยวกับความมั่นคงแห่งราชอาณาจักร ตามพ.ร.บ.ว่าด้วยการกระทำความผิดเกี่ยวกับคอมพิวเตอร์ พ.ศ.2560 มาตรา 14 (3) และ (5)

พนักงานสอบสวนได้บรรยายพฤติการณ์การกระทำความผิดว่าเกิดจากการโพสต์สเตตัสในเฟซบุ๊กที่มีชื่อบัญชีว่า “Pravit Rojanaphruk” 2 ครั้ง โดยมีข้อความทั้งภาษาไทยและอังกฤษ การโพสต์ครั้งแรกเมื่อวันที่ 16 ก.พ.2559 ที่เป็นการแจ้งว่า คสช. โทรศัพท์มาหาถึง 2 ครั้ง เพราะไม่พอใจที่ตนแสดงความคิดเห็นต่อร่างรัฐธรรมนูญ และได้แสดงความรู้สึกต่อการปฏิบัติงานของเจ้าหน้าที่ ส่วนครั้งที่สองโพสต์เมื่อวันที่ 17 ก.พ.2559 เนื้อหาเป็นการตั้งคำถามถึงพล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา จำนวน 4 คำถาม

พนักงานสอบสวนเห็นว่าการกระทำดังกล่าวเป็นความผิดกรรมเดียวกันเพราะการกระทำต่อเนื่องกัน โดยคดีนี้พ.ต.ท.อุทัย เหล่าสิล รอง ผกก.(สอบสวน) กก.3 บก.ปอท. แจ้งความเอาไว้ตั้งแต่เมื่อวันที่ 19 ก.พ.2559

ทั้งนี้ พนักงานสอบสวนแจ้งว่าจะมีการแจ้งข้อหาตามประมวลกฎหมายอาญามาตรา 116 และพ.ร.บ.คอมพิวเตอร์ พ.ศ.2560 อีก 1 คดี ซึ่งเป็นคดีที่ พ.ต.ท.กังวาล ศรีวิไล สว.กก.3 บก.ปอท. แจ้งความเอาไว้เมื่อวันที่ 29 ก.ค.2560 จากโพสต์ในเฟซบุ๊กเป็นจำนวน 5 โพสต์ ทั้งนี้ทนายความได้ถามพนักงานสอบสวนถึงข้อเท็จจริงของพฤติการณ์การกระทำความผิด พนักงานสอบสวนไม่สามารถชี้แจงได้ และแจ้งว่ายังต้องรอสอบคำให้การของผู้กล่าวหาเพิ่มเติม ทางนายประวิตรจึงยังไม่สามารถรับทราบข้อกล่าวหาและให้การต่อสู้ได้ในเรื่องนี้ได้ พนักงานสอบสวนจึงนัดรับทราบข้อกล่าวหาคดีนี้ใหม่อีกครั้งในวันที่ 18 ส.ค. ที่จะถึงนี้

ในระหว่างการแจ้งข้อกล่าวหาวันนี้ มีทนายความของศูนย์ทนายความเพื่อสิทธิมนุษยชน เจ้าหน้าที่จากสํานักงานข้าหลวงใหญ่สิทธิมนุษยชนแห่งสหประชาชาติ (OHCHR) และกรรมการสิทธิมนุษยชนแห่งชาติ (กสม.) เข้าร่วมฟังในฐานะผู้ไว้ใจของนายประวิตรด้วย และมีเจ้าหน้าที่จากสถานทูตแคนาดา เยอรมัน ฝรั่งเศส สหราชอาณาจักร สวีเดน และสหภาพยุโรป เดินทางมาสังเกตการณ์การแจ้งข้อกล่าวหาครั้งนี้ด้วย

ทั้งนี้ เมื่อ 1 ส.ค. 2560 นายประวิตร ได้โพสต์ในเฟซบุ๊กของตนว่า เมื่อเวลา 18.40 น. ตนได้รับโทรศัพท์แจ้งจากรองผู้กำกับกองบังคับการปราบปรามการกระทำผิดเกี่ยวกับอาชญากรรมทางเทคโนโลยี (บก. ปอท.) พ.ต.ท. กิตตินัทธ์ ประชุมสุข ว่ามีเจ้าหน้าที่ตำรวจกล่าวหาว่าตนกระทำผิดตามมาตรา 116 หรือที่รู้จักในชื่อ “ข้อหายุยงปลุกปั่น” ผ่านการโพสต์ข้อความในเฟซบุ๊กประมาณ 5 ข้อความ จึงนัดหมายให้เดินทางเข้ารับทราบข้อกล่าวหาในวันนี้

X