ปอท.แจ้งข้อหาคนแชร์เพจ “กูต้องได้ 100 ล้านฯ” เพิ่มอีก 1 ราย ก่อนปล่อยตัวกลับหลังแจ้งข้อหา

29 มิ.ย. 61  น.ส.คนึงนิตย์ อุตมา เข้าพบพนักงานสอบสวนกองบังคับการปราบปรามอาชญากรรมทางเทคโนโลยี (บก.ปอท.) หลังจากเธอได้รับหมายเรียกให้ไปรับทราบข้อกล่าวหาจากตำรวจท่องเที่ยว จากเหตุที่เธอแชร์โพสต์ข้อความของเพจ “กูต้องได้ 100 ล้าน จากทักษิณแน่ๆ” เนื้อหาเกี่ยวกับทหารและตำรวจเกี่ยวข้องกับผู้ค้ายาเสพติด หมายระบุว่าผู้กล่าวหาคือ พ.อ.บุรินทร์ ทองประไพ ฝ่ายกฎหมาย ของ คสช.

พนักงานสอบสวนแจ้งข้อหานำข้อมูลอันเป็นเท็จที่กระทบความมั่นคงเข้าสู่ระบบคอมพิวเตอร์ฯ ตามมาตรา 14 (5) ของ พ.ร.บ.คอมพิวเตอร์ พ.ศ. 2560 ระบุพฤติการณ์ว่าคนึงนิตย์แชร์โพสต์ข้อความจากเพจ “กูต้องได้ 100 ล้านจากทักษิณแน่ๆ” โดยข้อความดังกล่าวมีความดังนี้

“ยาเสพติดระบาดหนักในหลายชุมชน จนท.ทหารหลายพื้นที่ ทำงานเป็นคนดูแลความสงบให้แก่พวกขายยา (กล่าวลอยๆ) โดยทำงานร่วมกับตำรวจท้องที่ ลองดูสิ เยอะจริงๆ ยกตัวอย่างแถวบ่อนไก่ก็ตำรวจ-ทหารเป็นหูเป็นตาให้ผู้ค้าเองด้วย ป.ป.ส.มาสืบเองก็คงมีข้อมูลแล้ว แต่ก็ไม่ทำอะไร ประชาชนในชุมชนอยู่กันอย่างหวาดระแวง ลักเล็กขโมยน้อยเกิดขึ้นประจำ นี่หรือคือยุคที่ คสช.อ้างว่าสงบสุข แต่ยาเสพติดกลับทะลักเข้ามาทำลายอนาคตของประเทศ

ทหารนอกแถวมีมากมาย แต่ควบคุมให้มีวินัยไม่ได้
เพราะ คสช.เองก็มีอำนาจด้วยวิธีการที่ผิดๆ และขาดวินัย

น่าสงสัยต่ออีก ใครปล่อยให้ยาเสพติดทะลักเข้ามา
ประโยชน์ไปตกที่ใคร เงินไปไหน อืม”

คนึงนิตย์ให้การเบื้องต้นว่า เธอยอมรับว่าแชร์โพสต์ดังกล่าวจริง แต่แชร์ไปโดยสุจริตใจและเห็นเป็นเพียงข่าวสารเท่านั้นและอยากให้สังคมช่วยกันตรวจสอบดู และตอนเแชร์เธอก็ไม่รู้ว่าเนื้อหานี้เป็นจริงหรือเป็นเท็จ และนอกจากนั้นเธอจะทำหนังสือคำให้การมายื่นในภายหลัง โดยหลังจากรับทราบข้อกล่าวหาและให้การแล้วเสร็จ พนักงานสอบสวนได้ปล่อยตัวเธอกลับ

ทั้งนี้ 25 มิ.ย. 61 วันที่คนึงนิตย์ได้รับหมายเรียกตำรวจท่องเที่ยวที่มาพบเธอที่บ้าน ตำรวจแจ้งว่าเธอถูกเรียกในฐานะพยานเท่านั้นไม่ใช่ผู้ต้องหา ถ้าไป ปอท. จะกันเป็นพยาน พร้อมกับนำภาพข้อความในเพจของกูต้องได้ 100 ล้านฯ ให้เธอดู โพสต์ดังกล่าวถูกโพสต์เมื่อวันที่ 10 เม.ย. 61 และระบุว่าเพจดังกล่าวนี้มีนายวันเฉลิม สัตย์ศักดิ์สิทธิ์ เป็นแอดมินเพจ

ทนายความได้สอบถามกับพนักงานสอบสวนจึงทราบว่าในคดีเดียวกันนี้มีผู้ต้องหาถูกแจ้งข้อหาแล้วกว่า 10 คน

ก่อนหน้านี้วันที่ 25 มิ.ย. 61 มติชนรายงานถึงการแถลงข่าวของตำรวจท่องเที่ยวเกี่ยวกับคดีนี้ว่าเจ้าหน้าที่ได้ติดตามจับกุมผู้ต้องหาได้แล้ว 6 คน เหลืออีก 4 คน ที่ยังไม่ได้ตัวมาแจ้งข้อกล่าวหา

นอกจากคดีนี้แล้ว ยังมีกรณีที่ใกล้เคียงกันอีก ในช่วงกลางเดือนมิถุนายน เจ้าหน้าที่ตำรวจได้ออกหมายจับและติดตามจับกุมบุคคลถึง 29 คน ด้วยข้อหาเดียวกับคดีครั้งล่าสุดนี้ จากเหตุที่ได้แชร์โพสต์ข้อความของเพจ “KonthaiUK” ที่มีเนื้อหาวิพากษ์วิจารณ์ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา และ พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ

 

อ่านเพิ่มเกี่ยวกับคดีแชร์โพสต์ KonThaiUK

ประสาน ตร.โลก ล่าแอดมิน! ‘บิ๊กโจ๊ก’ โร่พบ ‘บิ๊กป้อม’ แจง ‘จับคนแชร์เพจดังยั่วยุ’

กวาดจับคนแชร์โพสต์ ‘KonthaiUK’ วิจารณ์คสช.: เมื่อ ‘ผู้เห็นต่าง’ ถูกประทับว่าบั่นทอนความมั่นคง

แจ้งข้อหาเพิ่มอีก 1 รายแชร์โพสต์ “khonthaiUK” เหตุวิจารณ์ คสช.

 

 

X