แจ้งข้อหา 116-พ.ร.บ.คอมฯ ‘ประวิตร โรจนพฤกษ์’ อีกคดี เหตุโพสต์เฟซบุ๊กแสดงความเห็นต่อคสช.

18 ส.ค.60 นายประวิตร โรจนพฤกษ์ ผู้สื่อข่าวอาวุโสของข่าวสดภาคภาษาอังกฤษ (Khaosod English) พร้อมทนายความจากศูนย์ทนายความเพื่อสิทธิมนุษยชน ได้เดินทางไปที่กองบังคับการปราบปรามการกระทำความผิดเกี่ยวกับอาชญากรรมทางเทคโนโลยี (บก.ปอท.) เพื่อเข้ารับทราบข้อกล่าวหาในคดีตามมาตรา 116 และพ.ร.บ.คอมพิวเตอร์ ซึ่งเป็นคดีที่สองที่มีการแจ้งข้อกล่าวหาต่อประวิตร

 

ก่อนหน้านี้ เมื่อวันที่ 8 สิงหาคม ที่ผ่านมา ประวิตรได้เดินทางเข้ารับทราบข้อกล่าวหาในคดีแรก ได้แก่ ข้อหาตามประมวลกฎหมายอาญามาตรา 116 (2) และข้อหาตามพ.ร.บ.คอมพิวเตอร์ พ.ศ.2560 มาตรา 14 (3) และ (5) จากกรณีการโพสต์ข้อความในเฟซบุ๊กส่วนตัวจำนวน 2 ข้อความ ในช่วงเดือนกุมภาพันธ์ 2559 โดยเป็นโพสต์แสดงความคิดเห็นต่อร่างรัฐธรรมนูญ ก่อนหน้าการลงประชามติในขณะนั้น และโพสต์ตั้งคำถาม 4 คำถามถึงพล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา โดยพนักงานสอบสวนเห็นว่าการกระทำดังกล่าวเป็นความผิดกรรมเดียวกันเพราะการกระทำต่อเนื่องกัน โดยคดีนี้พ.ต.ท.อุทัย เหล่าสิล รอง ผกก.(สอบสวน) กก.3 บก.ปอท. แจ้งความเอาไว้ตั้งแต่เมื่อวันที่ 19 ก.พ.59 แต่เพิ่งมีการเรียกมาแจ้งข้อกล่าวหา

ขณะที่ในวันนี้ พ.ต.ท.กฤช เสนีย์วงศ์ ณ อยุธยา รองผกก. (สอบสวน) กก 3 บก.ปอท. และร.ต.อ.หญิง วลัญชรัชฎ์ คำแก่น รองสว. (สอบสวน) กก 3 บก.ปอท. เป็นพนักงานสอบสวนผู้แจ้งข้อกล่าวหาในคดีที่สองต่อประวิตร โรจนพฤกษ์ แจ้งข้อหาตามประมวลกฎหมายอาญามาตรา 116 และพ.ร.บ.คอมพิวเตอร์ พ.ศ.2560 มาตรา 14 (2), (3), (5) โดยพนักงานสอบสวนพิจารณาเป็นกรรมเดียวกัน เนื่องจากเป็นการกระทำที่ต่อเนื่องกัน

ข้อกล่าวหาดังกล่าวเกิดขึ้นจากกรณีการโพสต์ข้อความในเฟซบุ๊กส่วนตัวจำนวน 5 ข้อความ โดยเป็นโพสต์ข้อความภาษาไทยและภาษาอังกฤษระหว่างวันที่ 21-29 กรกฎาคม 2560 โดยจากเนื้อหาแยกเป็น 2 ข้อความที่โพสต์แสดงความคิดเห็นต่อการตัดสินคดีจำนำข้าวของยิ่งลักษณ์ ชินวัตร อีก 2 ข้อความเป็นการแสดงความคิดเห็นเรื่องการจัดการปัญหาน้ำท่วมภาคอีสานของคสช. และอีก 1 ข้อความเป็นการแสดงความคิดเห็นต่อกรณีผู้สื่อข่าวที่เข้าไปตรวจสอบโกดังเก็บข้าวที่อ่างทอง และถูกเจ้าหน้าที่ทหารข่มขู่จะยึดกล้อง โดยกล่าวหาว่าข้อความต่างๆ ดังกล่าวเป็นข้อความอันเป็นเท็จ ที่อาจทำให้ประชาชนที่พบเห็นเกิดความกระด้างกระเดื่องต่อการปกครองของรัฐบาลปัจจุบัน (คสช.) หรือหัวหน้าคณะรัฐบาลปัจจุบัน และก่อความไม่สงบขึ้นในประเทศได้

ผู้ต้องหาได้ให้การปฏิเสธตลอดข้อกล่าวหา และประสงค์จะยื่นคำให้การเป็นลายลักษณ์อักษรต่อพนักงานสอบสวนต่อไป

สำหรับคดีที่สองนี้ มีพ.ต.ท.กังวาล ศรีวิไล สว.กก.3 บก.ปอท. เป็นผู้เข้าแจ้งความต่อพนักงานสอบสวนเอาไว้เมื่อวันที่ 29 ก.ค.60 ก่อนหน้านี้ในการเข้ารับทราบข้อหาในคดีแรก ทนายความได้สอบถามพนักงานสอบสวนถึงข้อเท็จจริงของพฤติการณ์การกระทำความผิดในคดีที่สองนี้ แต่พนักงานสอบสวนไม่สามารถชี้แจงได้ และแจ้งว่ายังต้องรอสอบคำให้การของผู้กล่าวหาเพิ่มเติม จึงได้มีการนัดหมายการรับทราบข้อกล่าวหาใหม่ในวันนี้

ทั้งนี้ ตามประมวลกฎหมายอาญามาตรา 116 ระบุว่าผู้ใดกระทำให้ปรากฎแก่ประชาชนด้วยวาจา หนังสือ หรือวิธีอื่นใด อันไม่ใช่เป็นการกระทำภายในความมุ่งหมายแห่งรัฐธรรมนูญ หรือไม่ใช่เพื่อแสดงความคิดเห็นโดยสุจริต

          (1) เพื่อให้เกิดการเปลี่ยนแปลงในกฎหมายแผ่นดินหรือรัฐบาล โดยใช้กำลังข่มขืนใจ หรือใช้กำลังประทุษร้าย
          (2) เพื่อให้เกิดความปั่นป่วน หรือกระด้างกระเดื่องในหมู่ประชาชน ถึงขนาดที่จะก่อความไม่สงบขึ้นในราชอาณาจักร หรือ
          (3) เพื่อให้ประชาชน ล่วงละเมิดกฎหมายแผ่นดิน ต้องระวางโทษจำคุกไม่เกินเจ็ดปี

อ่านเพิ่มเติม

“ประวิตร โรจนพฤกษ์” ถูกดำเนินคดีจากโพสต์ FB 2คดี แจ้งข้อหา”ยุยงปลุกปั่น”แล้ว 1คดี อีกคดีนัด 18 ส.ค.นี้

 

X