ชายลึกลับไปบ้านนิสิต มมส. ที่สุรินทร์ อ้างเป็นเพื่อนมาถามหาว่าจะกลับบ้านเมื่อไหร่ คาดเป็นฝ่ายความมั่นคงเกรงจัดกิจกรรม 24 มิถุนา

24 มิถุนายน 2564 เชษฐา กลิ่นดี หรือเชน นิสิตปี 2 วิทยาลัยการเมืองการปกครอง มหาวิทยาลัยมหาสารคาม เปิดเผยว่า หลังจากทำกิจกรรมรำลึก 24 มิถุนา จิตวิญญาณคณะราษฎรไม่มีวันตาย บริเวณวงเวียนพระยาชัยสุนทร  จังหวัดกาฬสินธุ์ ช่วงเย็นครอบครัวของเชนซึ่งอยู่ที่หมู่บ้านแห่งหนึ่ง ในอำเภอเมือง จังหวัดสุรินทร์ โทรศัพท์มาแจ้งว่า มีชายแปลกหน้าไปที่บ้าน อ้างว่าเป็นเพื่อนกับเชน ขณะนั้นมีย่าของเชนเดินออกไปพูดคุยที่บริเวณหน้าบ้าน ชายคนดังกล่าวพยายามสอบถามว่า เชนกลับบ้านบ้างหรือไม่ กลับเมื่อไหร่ ช่วงนี้อยู่ที่ไหน ย่าจึงตอบไปว่า ช่วงนี้เชนยังคงอยู่มหาวิทยาลัยมหาสารคาม ไม่ได้กลับบ้านในช่วงที่สถานการณ์โควิด -19 ยังแพร่ระบาด 

จากนั้นพ่อของเชนซึ่งเห็นเหตุการณ์ได้เดินเข้าไปหาย่า ชายคนดังกล่าวจึงขึ้นรถ และรถขับออกไป เมื่อพ่อมองไปยังรถ พบว่าเป็นรถกระบะยี่ห้อโตโยต้า มีผู้ชายอยู่ในรถ 4 คน แต่ลงมาสอบถามหาเชนเพียงคนเดียว จากการสอบถามย่า พ่อคาดว่าชายคนดังกล่าวคิดว่าย่าคือแม่ของเชน 

เชนเปิดเผยว่า เขาคาดว่าชายลึกลับกลุ่มดังกล่าวน่าจะมาจาก กองอำนวยการรักษาความมั่นคงภายในราชอาณาจักร (กอ.รมน.) จังหวัดสุรินทร์ คงมาเฝ้าระวังว่า เขาจะทำกิจกรรมที่สุรินทร์ในวันที่ 24 มิถุนา หรือไม่ เพราะเป็นวันที่มีการจัดกิจกรรมรำลึกในวาระครบรอบ 89 ปี การเปลี่ยนแปลงการปกครอง ของประชาชนในหลายจังหวัด เพราะหากเป็นตำรวจในพื้นที่ก็รู้จักคุ้นเคยกันบ้าง หากจะมาคงจะติดต่อผ่านทางโทรศัพท์ก่อน ก่อนหน้านี้ หากมีกิจกรรมการเมือง ตำรวจ สภ.เมืองสุรินทร์ ก็โทรหาเชนเพื่อสอบถามข้อมูล

ทั้งนี้ ในวันที่ 24 มิถุนายน ปีที่แล้ว เชนก็เคยถูกตำรวจ 3 นาย และผู้ใหญ่บ้าน ไปพบที่บ้าน หลังกลุ่มเยาวชนสุรินทร์เพื่อประชาธิปไตยประชาสัมพันธ์ว่าจะมีการจัดกิจกรรมที่อนุสาวรีย์อนุสรณ์รัฐธรรมนูญ หน้าศาลากลางจังหวัด โดยตำรวจพูดคุยตักเตือนทำนองไม่อยากให้จัดกิจกรรม พร้อมทั้งแจ้งว่า หากมีการละเมิดกฎหมายก็จะดำเนินคดี ผู้ใหญ่บ้านยังยกเหตุการณ์ 6 ตุลาที่นักศึกษาถูกฆ่ามาพูดลักษณะข่มขู่ ทำให้สมาชิกกลุ่มฯ คนอื่นๆ เกิดความกังวล และมีมติยกเลิกการจัดกิจกรรมในที่สุด

  หลังจากนั้นมา เชนรู้สึกได้ว่าถูกติดตามอยู่ตลอด แม้บางช่วงที่เขาไม่ได้ทำกิจกรรมทางการเมือง โดยเจ้าหน้าที่นอกเครื่องแบบไม่ทราบสังกัดไปหาที่บ้านหลายครั้ง สอบถามย่าว่าเชนอยู่ที่ไหน หรือหากไม่เจอคนในบ้านก็จะถามผ่านคนข้างบ้าน 

ครั้งหนึ่ง เจ้าหน้าที่นอกเครื่องแบบไม่แนะนำตัวหรือสังกัดได้เข้าไปข่มขู่กับย่าและพ่อของเชนว่า ให้เขาเลิกพูดถึงสถาบันกษัตริย์ ถ้ายังไม่หยุด จะไปตามตัวเขาถึงมหาสารคาม และจะดำเนินคดีตามกฎหมายด้วย หลังจากที่เชนเพียงแค่แชร์ข่าวของ The Standard ซึ่งเผยแพร่ประกาศของรัชกาลที่ 10 ตามที่ปรากฏในเว็บไซต์ของราชกิจจานุเบกษาเท่านั้น 

ต่อกรณีนี้เชนได้พยายามทำความเข้าใจกับพ่อแม่ เรื่องการถูกติดตาม แต่ย่าหรือญาติพี่น้องค่อนข้างเป็นห่วงเชน โดยเฉพาะทุกครั้งที่มีเหตุการณ์ลักษณะนี้ ย่าเกรงว่าเชนจะถูกดำเนินคดีหรือถูกเจ้าหน้าที่คุกคามโดยที่ทางบ้านไม่รู้ว่าเกิดอะไรขึ้น

บ้านของเชนที่สุรินทร์ปกติมีผู้อาศัยอยู่กัน 3 คน คือ พ่อ แม่ และย่าของเชน แต่ช่วงกลางวันจะมีเพียงย่าอยู่คนเดียว ส่วนเชนไม่ได้กลับบ้านตั้งแต่ปีใหม่ 2564 ปกติอาศัยอยู่ที่พักย่านมหาวิทยาลัยมหาสารคาม และออกไปทำกิจกรรมในพื้นที่อื่นๆ บ้าง 

สำหรับเชนเคยทำกิจกรรมการเมืองในนามแนวร่วมนิสิต มมส.เพื่อประชาธิปไตย ก่อนหน้านี้ถูกดำเนินคดีตาม พ.ร.บ.ธงฯ จากกรณีธงปฏิรูปกษัตริย์ ขึ้นสู่ยอดเสาภายในมหาวิทยาลัยขอนแก่น เมื่อเดือนกุมภาพันธ์ 2564 คดีอยู่ในชั้นพิจารณาของศาลแขวงขอนแก่น โดยศาลนัดสืบพยานในวันที่ 25-26 สิงหาคม 2564  

 

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

พบรถตำรวจวนรอบบ้านนักกิจกรรม “แนวร่วมนิสิต มมส.” สมาชิกหวั่นถูกอุ้มหาย

 

 

X