ตร.แจ้งเพิ่ม! ม.116 “จัสติน” ชูเกียรติ ถึงในเรือนจำ ชี้การแปะป้ายข้อความบนรูปร.10 ยุยงปลุกปั่นให้ปชช.ล่วงละเมิดกฎหมาย

วันนี้ (31 พ.ค. 64)  ที่เรือนจำพิเศษกรุงเทพฯ ‘จัสติน’ หรือ ชูเกียรติ แสงวงค์ นักกิจกรรมจากจังหวัดสมุทรปราการ ได้เข้าพบพนักงานสอบสวน เพื่อรับทราบข้อกล่าวหาเพิ่มเติม ในฐานความผิด “ยุยงปลุกปั่น” ตามประมวลกฎหมายอาญา มาตรา  116 จากการร่วมชุมนุม #ม็อบ20มีนา ของกลุ่ม “REDEM” และติดป้ายข้อความ ‘ที่ทิ้ง ขยะสิ่งปฏิกูล!’  เมื่อวันที่ 20 มี.ค. 64 บริเวณสนามหลวง และหน้าศาลฎีกา โดยชูเกียรติได้ให้การปฎิเสธตลอดข้อกล่าวหา และจะให้การเป็นหนังสือภายใน 30 วัน 

ก่อนหน้านี้ ชูเกียรติเคยถูกจับกุมจากกรณีนี้ในช่วงกลางดึกของวันที่ 22 มี.ค. 64 ในข้อหามาตรา 112 และไม่ได้รับอนุญาตให้ประกันตัวนับตั้งแต่วันนั้น ทำให้เขาถูกคุมขังอยู่ที่เรือนจำพิเศษกรุงเทพฯ เป็นระยะเวลา 70 วัน แล้ว (ราว 2 เดือน 10 วัน) ทั้งยังติดเชื้อไวรัสโควิด-19 ภายในเรือนจำอีกด้วย 

 

>> เปิด 7 ข้อหา ‘ชูเกียรติ’ คดี ม.112 ติดกระดาษหน้ารูป ร.10 ก่อนไม่ได้ประกันตัว

 

แจ้งม.116 เพิ่ม ชี้การติดป้ายข้อความ ‘ที่ทิ้ง ขยะสิ่งปฏิกูล!’ เล็งเห็นผลให้ประชาชนกระทําความผิดล่วงละเมิดกฎหมายแผ่นดิน

เวลา 11.30 น. ชูเกียรติ พร้อมทนายความ ได้เข้าพบพนักงานสอบสวนเพื่อให้การเพิ่มเติม พ.ต.ท.พิษณุ เกิดทอง พนักงานสอบสวน ได้แจ้งให้ผู้ต้องหาทราบถึงข้อเท็จจริงเกี่ยวกับการกระทําที่ถูกกล่าวหา ดังต่อไปนี้ 

เมื่อวันที่ 20 มี.ค. 64 เวลาประมาณ 17.00 น. ผู้ต้องหากับพวกซึ่งเป็นกลุ่มผู้ชุมนุมจํานวน ประมาณ 500 คน ได้มารวมตัวกันที่บริเวณหน้าพระแม่ธรณีบีบมวยผม ข้างศาลฎีกา ถนนราชดําเนินใน กรุงเทพมหานคร โดยในกลุ่มผู้ชุมนุมได้มีการปราศรัยโดยการใช้เครื่องขยายเสียงพูดปราศรัย ซึ่งมีเนื้อหาโจมตีการทํางานของรัฐบาล 

ต่อมา เมื่อเวลาประมาณ 17.35  น. เจ้าหน้าที่ตํารวจได้ใช้เครื่องขยายเสียงประกาศให้กลุ่มผู้ชุมนุมทราบว่า การชุมนุมดังกล่าวนั้นเป็นการชุมนุมที่ผิดกฎหมายและได้ประกาศให้กลุ่มผู้ชุมนุมแยกย้ายเลิกการชุมนุม ทว่ากลุ่มผู้ชุมนุมส่วนหนึ่งซึ่งยังไม่ยอมเลิกชุมนุม และได้เดินทางมาชุมนุมกันต่อเนื่อง ที่บริเวณหน้าตู้คอนเทนเนอร์ที่เจ้าหน้าที่ตํารวจได้ตั้งไว้เป็นแนวกั้น เพื่อป้องกันไม่ให้กลุ่มผู้ชุมนุมรุกล้ำหรือเข้าไปในบริเวณเขตพระราชฐาน โดยบริเวณด้านหลังตู้คอนเทนเนอร์นั้น มีเจ้าหน้าที่ตํารวจควบคุมฝูงชนจํานวน หลายกองร้อยตั้งกําแพงอยู่ด้านหลังอีกชั้นหนึ่ง 

ต่อมาเมื่อเวลาประมาณ 18.00 น. กลุ่มผู้ชุมนุมได้เริ่มมีการฉีดสีสเปรย์ที่ตู้คอนเทนเนอร์และเริ่มมีการใช้เชือกผูกตู้คอนเทนเนอร์และช่วยกันดึงตู้คอนเทนเนอร์ลงเพื่อเปิดทาง

จากการตรวจสอบกล้องวงจรปิด พบผู้ต้องหาได้นำกระดาษที่เขียนข้อความว่า ‘ที่ทิ้งขยะ สิ่งปฏิกูล!’ ไปติดไว้ที่บริเวณพระบรมฉายาลักษณ์รัชกาลที่ 10 ซึ่งติดตั้งอยู่ที่บริเวณต้านหน้ารั้วของศาลฎีกา รวมถึงยังพบว่ามีกลุ่มผู้ชุมนุมได้นำขยะต่างๆ ไปทิ้งไว้ที่บริเวณพระบรมฉายาลักษณ์ นอกจากนี้ยังมีการฉีดสีสเปรย์และสาดน้ำที่พระบรมฉายาลักษณ์จนได้รับความเสียหาย 

การกระทำดังกล่าวของชูเกียรติ มีพฤติการณ์ดูหมิ่น อาฆาต มาดร้าย ต่อพระมหากษัตริย์ และการกระทําของผู้ต้องหาเป็นการกระทําให้ปรากฏแก่ประชาชนด้วย วาจา หรือกระทํา โดยวิธีอื่นใด เพื่อให้เกิดความปั่นป่วนกระด้างกระเดื่องต่อประชาชน ถึงขนาดจะก่อความไม่สงบขึ้นใน ราชอาณาจักร เพื่อให้ประชาชนล่วงละเมิดกฎหมายแผ่นดิน ซึ่งการกระทําของผู้ต้องหา เป็นการกระทําโดยเจตนา ประสงค์ต่อผลและเล็งเห็นผลว่า การแปะกระดาษข้อความซึ่งมีข้อความ ‘ที่ทิ้ง ขยะสิ่งปฏิกูล!’ จะทำให้ผู้อื่นกระทําความผิดล่วงละเมิดกฎหมายแผ่นดิน

ในวันนี้ พนักงานสอบสวนจึงแจ้งข้อหา “ยุยงปลุกปั่น” ตามประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 116 เพิ่มเติมแก่ชูเกียรติ ทำให้ชูเกียรติถูกแจ้งข้อหาจากเหตุนี้รวมทั้งหมด 8 ข้อกล่าวหา ได้แก่ ฝ่าฝืน พ.ร.ก.ฉุกเฉินฯ, พ.ร.บ.โรคติดต่อฯ, มั่วสุมกันตั้งแต่สิบคนใช้กำลังประทุษร้าย ให้เกิดการวุ่นวายขึ้นในบ้านเมือง ตามประมวลกฎหมายอาญามาตรา 215, เมื่อเจ้าพนักงานสั่งให้เลิกแล้วไม่เลิก ตามมาตรา 216, “ยุยงปลุกปั่น” ตามมาตรา 116, “หมิ่นประมาทกษัตริย์” ตามมาตรา 112, ร่วมกันต่อสู้ขัดขวางเจ้าพนักงาน และทำร้ายร่างกายเจ้าพนักงานขณะปฏิบัติหน้าที่

ด้านชูเกียรติให้การปฏิเสธตลอดข้อกล่าวหา  โดยจะให้การเพิ่มเติมเป็นหนังสือภายใน 30 วัน ผู้ต้องหาไม่ลงลายมือชื่อในคำให้การแต่อย่างใด

ปัจจุบัน ชูเกียรติถูกฝากขังในชั้นสอสวนอยู่ที่เรือนจำพิเศษกรุงเทพฯ เป็นเวลา 70 วันแล้ว  และไม่ได้รับการอนุญาตให้ประกันตัวมาตั้งแต่วันที่ 23 มี.ค. 64  หลังยื่นประกันตัวรวม 6 ครั้ง

นอกจากนี้ เขายังติดเชื้อไวรัสโควิด-19 ในเรือนจำ จนกระทั่งรักษาตัวจนหายดี เขาก็ยังคงไม่ได้รับอนุญาตให้ประกันตัว โดยศาลอาญาฯ มีคำสั่งนัดไต่สวนคำร้องขอประกันตัวของชูเกียรติในวันพรุ่งนี้ (1 มิ.ย. 64) เวลา 10.00 น. หลังมีคำสั่งเลื่อนการไต่สวนรวม 3 ครั้ง

อ่านเรื่องราวที่เกี่ยวข้อง

ศาลอ้างหลักความเสมอภาค เลื่อนไต่สวนประกัน ‘ชูเกียรติ’ ครั้งที่ 3 ไป 1 มิ.ย. เหตุราชทัณฑ์งดเบิกตัว พี่สาวตั้งคำถาม “ความเสมอภาคคืออะไร”

ยื่นประกันตัว “จัสติน-ชูเกียรติ” ครั้งที่ 6 จับตา! ศาลสั่งไต่สวนคำร้อง 14 พ.ค. นี้

X