เลื่อนนัดสืบพยาน คดีชูป้ายต้านรัฐประหาร เหตุศาลขอนแก่นไม่ส่งตัว ‘ไผ่’ มาศาลทหาร

เลื่อนนัดสืบพยาน คดีชูป้ายต้านรัฐประหาร เหตุศาลขอนแก่นไม่ส่งตัว ‘ไผ่’ มาศาลทหาร

คดีชูป้าย.

30 ม.ค. 60 นายอานนท์ นำภา ทนายความจากศูนย์ทนายความเพื่อสิทธิมนุษยชน พร้อมกับ นายวิบูลย์ บุญภัทรรักษา ในฐานะนายประกันของไผ่จตุภัทร์ บุญภัทรรักษา จำเลยในคดีชูป้ายต้านรัฐประหารที่อนุสาวรีย์ประชาธิปไตย จ.ขอนแก่น เมื่อวันที่ 22 พ.ค. 58 เดินทางมาศาลมณฑลทหารบกที่ 23 (มทบ.23) ค่ายศรีพัชรินทร จ.ขอนแก่น เพื่อสืบพยานโจทก์

ทั้งนี้ ศาล มทบ.23 ได้เลื่อนสืบพยานโจทก์ในวันนี้ออกไป เป็นวันที่ 27 มี.ค.60 เนื่องจากศาลจังหวัดขอนแก่นไม่ส่งตัวจตุภัทร์มาศาล มทบ.23 ตามที่ศาล มทบ.23 มีหนังสือขอไป โดยให้เหตุผลว่า ไม่ปรากฏข้อเท็จจริงในสำนวนสอบสวนของพนักงานสอบสวนว่า จตุภัทร์ถูกดำเนินคดีที่ศาล มทบ.23 จึงไม่อาจส่งตัวมาศาล มทบ.23 ได้ และเนื่องจากจตุภัทร์ได้รับการปล่อยตัวชั่วคราวในคดีชูป้ายต้านรัฐประหารของศาล มทบ.23 ไปแล้ว ศาล มทบ.23 จึงไม่สามารถนำตัวจตุภัทร์มาสืบพยานได้เอง

ปัจจุบันจตุภัทร์ถูกขังในระหว่างสอบสวนอยู่ที่ทัณฑสถานบำบัดพิเศษขอนแก่น ในคดีหมิ่นพระมหากษัตริย์ฯ ตามประมวลกฎหมายอาญามาตรา 112 ของศาลจังหวัดขอนแก่น เป็นเวลา 40 วันแล้ว

นายอานนท์ ให้ความเห็นว่า การที่ศาลจังหวัดขอนแก่นไม่ยอมส่งตัวจตุภัทร์ มาเพื่อสืบพยานโจทก์ที่ศาล มทบ.23 ทั้งที่ข้อเท็จจริงก็ปรากฎอยู่แล้วว่า จตุภัทร์ต้องคดีอยู่ที่ศาล มทบ.23 ทำให้การพิจารณาคดีล่าช้าออกไปอีก  ขั้นตอนต่อไป ศาล มทบ.23 ต้องทำหนังสือขอเบิกตัวจตุภัทร์มาสืบพยานโจทก์อีกครั้ง ในวันที่ 27 มี.ค.60 ตามที่ศาลนัด

คดีนี้  ‘ไผ่จตุภัทร์ บุญภัทรรักษา นักศึกษามหาวิทยาลัยขอนแก่น พร้อมเพื่อนนักศึกษากลุ่มดาวดินรวม 7 คน ถูกเจ้าหน้าที่ตำรวจ ทหาร จับกุมขณะชูป้ายต่อต้านรัฐประหาร ที่อนุสาวรีย์ประชาธิปไตย จ.ขอนแก่น ในโอกาสครบรอบ 1 ปี รัฐประหาร เมื่อวันที่ 22 พ.ค. 58 และตั้งข้อหา ชุมนุมตั้งแต่ 5 คนขึ้นไป ฝ่าฝืนคำสั่งหัวหน้า คสช.ที่ 3/2558 โดยทั้ง 7 คน ให้การปฏิเสธ และประกันตัวไปในชั้นสอบสวน ต่อมา แสดงการอารยะขัดขืนโดยไม่เข้ารายงานตัวตามที่พนักงานสอบสวนนัด หลังจากนั้น  ขณะจตุภัทร์ได้รับการประกันตัวจากศาลจังหวัดภูเขียวในคดีแจกเอกสารประชามติ เมื่อวันที่ 19 ส.ค.59 ตำรวจ สภ.เมืองขอนแก่นได้นำหมายจับในคดีนี้ ลงวันที่ 13 มิ.ย.58 ไปจับกุมจตุภัทร์ที่เรือนจำอำเภอภูเขียว จ.ชัยภูมิ นำตัวส่งอัยการศาล มทบ.23 และอัยการส่งฟ้องศาลในเวลา 20.30 น. ของวันเดียวกันนั้น

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ศาลทหารเปิดนอกเวลาราชการ ฟ้อง ‘ไผ่ ดาวดิน’ คดีชุมนุมครบ 1ปี คสช.รัฐประหาร และขังระหว่างพิจารณาที่เรือนจำกลางขอนแก่น

 

 

 

X