แจ้ง 5 ข้อหา สมาชิกกลุ่ม “อาชีวะ” เหตุร่วมม็อบเดินทะลุฟ้า V.2 ปักหลักข้างทำเนียบ 13 มีนา

วันนี้ (7 เม.ย. 64) เวลา 11.00 น. ที่ สน.นางเลิ้ง “ม่อน” ธนเดช ศรีสงคราม กลุ่มอาชีวะย่านมีนบุรีและสมาชิกกลุ่มอาชีวะพิทักษ์ประชาชนเพื่อประชาธิปไตย เดินทางเข้ารับทราบข้อกล่าวหาตามหมายเรียกที่ สน.นางเลิ้ง กรณีที่เดินเท้าจากอนุสาวรีย์ชัยสมรภูมิเข้าร่วมชุมนุม #ม็อบ13มีนา หรือการชุมนุม “เดินทะลุฟ้า V.2” ปักหลักที่หน้าทำเนียบรัฐบาล  หลังจากการแจ้งข้อกล่าวหาพนักงานสอบสวนได้ปล่อยตัวผู้ต้องหาไป เนื่องจากได้มาปรากฏตัวต่อหน้าตามหมายเรียก ไม่มีเหตุให้ควบคุมตัว

พ.ต.ท.อธิชย์ ดอนนันชัย รองผู้กำกับการ (สอบสวน) สน.นางเลิ้ง บรรยายพฤติการณ์คดีนี้ว่า เมื่อวันที่ 13 มี.ค. 64 เวลาประมาณ 13.00 น. ผู้ต้องหาได้เข้าร่วมตามที่มีการนัดหมายของกลุ่มผู้ชุมนุมเดินทะลุฟ้า V.2 ที่อนุสาวรีย์ชัยสมรภูมิ เพื่อจัดตั้งหมู่บ้านทะลุฟ้าฯ ที่บริเวณถนนพระราม 5 แขวงสวนจิตรลดา เขตดุสิต กรุงเทพมหานคร

ธนเดช ได้ร่วมเดินทางกับกลุ่มของนายเฉลิมชัย วัดจังกับพวก พร้อมร่วมเจรจากับกลุ่ม #saveบางกลอย เพื่อขอใช้พื้นที่บริเวณถนนพระราม 5 ข้างทําเนียบรัฐบาล ในการจัดกิจกรรมการชุมนุม จากนั้นเมื่อเวลาประมาณ 14.00 น. กลุ่มผู้ชุมนุมเดินทะลุฟ้าฯ มีผู้เข้าร่วมชุมนุมประมาณ 300 คน ถูกเจ้าหน้าที่ตํารวจชุดควบคุมฝูงชน ประมาณ 300 นาย ตั้งแนวสกัดที่บริเวณแยกพระราม 5

จากนั้น เจ้าหน้าที่ตํารวจซึ่งได้รับมอบหมายให้ดูแลการชุมนุมสาธารณะได้อ่านประกาศให้ทางกลุ่มผู้ชุมนุมทราบว่า การชุมนุมดังกล่าวเป็นการผิดกฎหมายและขอให้ยุติการชุมนุมตามประกาศข้อห้ามเรื่องการชุมนุมของ พ.ร.ก.ฉุกเฉินฯ และกฎหมายอื่น แต่ทางกลุ่มผู้ชุมนุมก็ไม่ได้ปฏิบัติตามและได้เดินทางไปข้างทําเนียบรัฐบาล แล้วทําการชุมนุมปราศรัยก่อความเดือดร้อนรําคาญ โดยมีการกางเต็นท์และตั้งเวทีปราศรัย มีการใช้เครื่องขยายเสียงส่งเสียงดัง และกีดขวางการจราจรบนพื้นผิวถนนพระราม 5 ซึ่งมีประชาชนมาร้องเรียนที่ สน.นางเลิ้ง จึงได้มาประชาสัมพันธ์ให้เลิกการชุมนุมแต่ทางกลุ่มผู้ชุมนุมไม่เลิกการชุมนุม

พนักงานสอบสวนจึงแจ้งข้อกล่าวหา 5 ข้อกล่าวหา ดังนี้

  1. ฝ่าฝืน ข้อกำหนดตาม พ.ร.ก.ฉุกเฉินฯ 
  2. ฝ่าฝืน พ.ร.บ.โรคติดต่อฯ มาตรา 34 (6) เหตุกระทำการหรือดำเนินการใดๆ ซึ่งอาจก่อสภาวะที่ไม่ถูกสุขลักษณะซึ่งอาจเป็นเหตุให้โรคติดต่ออันตรายหรือโรคเผยแพร่ระบาดออกไป และฝ่าฝืนหรือไม่ปฏิบัตตามคำสั่งของเจ้าพนักงานควบคุมโรคติดต่อ
  3. ฝ่าฝืน พ.ร.บ.จราจรทางบกฯ มาตรา 114 เนื่องจากได้วาง ตั้ง ยื่น หรือแขวนสิ่งใดสิ่งหนึ่ง หรือกระทำประการใดๆ ในลักษณะเป็นการกีดขวางจราจร 
  4. ฝ่าฝืน พ.ร.บ.รักษาความสะอาดฯ มาตรา 19 ร่วมกันตั้ง วาง หรือกองวัตถุใด ๆ บนถนน
  5. ฝ่าฝืน พ.ร.บ.ควบคุมการโฆษณาฯ มาตรา 4 ร่วมกันโฆษณาโดยใช้เครื่องขยายเสียงด้วยกำลังไฟฟ้าโดยไม่ได้รับอนุญาตจากพนักงานเจ้าหน้าที่

ผู้ต้องหาให้การปฏิเสธตลอดข้อกล่าวหา และจะยื่นคำให้การเพิ่มเติมเป็นหนังสือภายใน 15 วัน 

ประชาชนรวม 2 ราย ถูกดำเนินคดี “พ.ร.ก.ฉุกเฉินฯ” จากกิจกรรม เดินทะลุฟ้า V.2

เมื่อวันที่ 13 มี.ค. 64 มีการจัดกิจกรรม “เดินทะลุฟ้า V.2 ” โดยมีกลุ่มอาชีวะพิทักษ์ประชาชนเพื่อประชาธิปไตยและกลุ่มราษฎร off road นัดหมายประชาชนให้เดินเท้าจากเกาะพญาไท อนุสาวรีย์ชัยสมรภูมิ และกลุ่ม People Go Network ร่วมกับกลุ่มธรรมศาสตร์และการชุมนุม เดินเท้าจากอนุสาวรีย์ประชาธิปไตย มุ่งหน้าสู่ทำเนียบรัฐบาลเพื่อทำกิจกรรมและปักหลักเป็น #หมู่บ้านทะลุฟ้า ยืนยัน 4 ข้อเรียกร้อง ได้แก่  1. ให้ปล่อยตัวแกนนำและแนวร่วม “ราษฎร” ที่ถูกจับกุมคุมขัง 2. จัดทำรัฐธรรมนูญฉบับใหม่ 3. ยกเลิกประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 112 และ 4. ให้ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ลาออก ก่อนที่ #หมู่บ้านทะลุฟ้า จะถูกสลายการชุมนุมในเช้ามืดและเย็นวันที่ 28 มี.ค. ที่ผ่านมา และมีผู้ถูกจับกุมอีกถึง 99 คน

จากการติดตามของศูนย์ทนายความเพื่อสิทธิมนุษยชน มีผู้ถูกดำเนินคดีจากเหตุการณ์เดินเท้าไปปักหลักเป็น #หมู่บ้านทะลุฟ้า ข้างทำเนียบฯ รวม 2 ราย ได้แก่ ธนเดช และเฉลิมชัย วัดจัง กรรมการ #หมู่บ้านทะลุฟ้า โดยธนเดชได้เดินทางไปรับทราบข้อหาแล้วในวันนี้ ส่วนเฉลิมชัยเดินทางไปรับทราบข้อหาในวันที่ 2 เม.ย. 64 ทั้งสองถูกดำเนินคดีรวม 5 ข้อหา โดยมี พ.ร.ก.ฉุกเฉินฯ และ พ.ร.บ.โรคติดต่อฯ เป็นข้อหาหลัก

>> ตร.สน.นางเลิ้ง แจ้งข้อหาฯ กรรมการหมู่บ้านทะลุฟ้า – เยาวชน อายุ 15 เหตุร่วมม็อบตั้งหมู่บ้านทะลุฟ้า V.2 – ปาวัตถุคล้ายระเบิดในที่ชุมนุม

>> สรุปคดีหมู่บ้านทะลุฟ้า จับมากสุดเป็นสถิติ 99 คน แจ้ง 5 ข้อหา ก่อนได้ประกันตัวทั้งหมด

X