แจ้งข้อหา ม.116-พ.ร.ก.ฉุกเฉินฯ “ชินวัตร-สุเทพ” ชุมนุมทวงถามวัคซีน ก่อนศาลให้ประกัน ไม่ต้องวางหลักทรัพย์

จากกรณีเย็นวานนี้ (16 ก.ค. 64) กลุ่มราษฎรนนทบุรี จัดการชุมนุมบริเวณด้านหน้ากระทรวงสาธารณสุข เพื่อเรียกร้องให้นายอนุทิน ชาญวีรกุล รัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข นำเข้าและให้บริการฉีดวัคซีนป้องกันโรคโควิด-19 ชนิด mRNA ให้กับประชาชน  ต่อมาเกิดเหตุปะทะกัน และตำรวจมีการจับกุมแกนนำและผู้ชุมนุมรวม 2 ราย นำตัวไปยัง สภ.คลองห้า ก่อนมีการแจ้งข้อหา 5 ข้อกล่าวหาต่อทั้งสองคน รวมทั้งข้อหา “ยุยงปลุกปั่น” ตามมาตรา 116 ด้วย จนในช่วงสายวันนี้ ศาลจังหวัดนนทบุรีได้อนุญาตให้ประกันตัวทั้งสองคนโดยไม่ต้องวางหลักทรัพย์

.

ตร.จับกุม “ไบรท์” และ “สุเทพ” ระหว่างชุมนุม พร้อมมีเหตุปะทะกันหน้ากระทรวงสาธารณสุข

ในระหว่างการชุมนุมดังกล่าว ตำรวจได้ใช้เครื่องขยายเสียงย้ำเตือนกับผู้ชุมนุมว่า การชุมนุมเกิน 5 คนมีความผิดตาม พ.ร.ก.ฉุกเฉินฯ และอาจนำไปสู่การแพร่เชื้อโควิด-19 ตำรวจได้ขอให้ผู้ชุมนุมสลายตัว โดยอ้างว่าเจ้าหน้าที่ตักเตือนด้วยความเป็นห่วง และมีความจำเป็นต้องรักษาความสงบเรียบร้อยของสังคม

จนเวลาประมาณ 17.00 น. เศษ ได้เกิดการปะทะกันระหว่างเจ้าหน้าที่และผู้ชุมนุมที่ประตูด้านหน้าทางเข้ากระทรวงสาธารณสุข  ในขณะที่กำลังเกิดเหตุวุ่นวาย มีชาย 4 คน คาดว่าเป็นตำรวจนอกเครื่องแบบ ได้เข้าควบคุมตัวผู้ชุมนุมชายคนหนึ่ง เข้าไปด้านในกระทรวงสาธารณสุข ก่อนนำขึ้นรถควบคุมฝูงชน ต่อมาทราบว่าชื่อนายสุเทพ แซ่ลิ้ม เป็นผู้ชุมนุมวัย 40 ปี

ขณะเดียวกัน “ไบรท์” ชินวัตร จันทร์กระจ่าง แกนนำการชุมนุม ได้ถูกชายนอกเครื่องแบบจำนวน 4 – 5 คน อุ้มเข้าไปด้านในกระทรวงสาธารณสุขเช่นกัน โดยชายที่เข้าจับกุมไม่ได้แสดงตัวว่าเป็นเจ้าหน้าที่ และไม่ได้แจ้งว่าจะนำตัวชินวัตรและประชาชนอีกคนไปที่ใด

ต่อมาเจ้าหน้าที่ตำรวจยังมีการพยายามควบคุมตัวนายธนเดช ศรีสงคราม หรือ “ม่อน อาชีวะ” อีกหนึ่งในแกนนำการชุมนุม ทำให้เกิดการปะทะกันระหว่างประชาชนกับตำรวจ ทำให้ทั้งสองฝ่ายได้รับบาดเจ็บ รวมทั้งธนเดชที่ใต้คิ้วขวามีรอยแตก ต้องรับการปฐมพยาบาล และต่อมาถูกนำตัวส่งโรงพยาบาล 

นายแพทย์ทศพร เสรีรักษ์ ซึ่งอยู่ในพื้นที่เกิดเหตุ ยังได้เข้าไปสอบถามตำรวจถึงสถานที่ที่จะนำตัวผู้ถูกควบคุมตัวสองคนไป ได้คำตอบว่าเป็น สภ.เมืองนนทบุรี แต่ต่อมาก็มีรายงานแจ้งว่าตำรวจจะนำตัวทั้งสองคนไปยัง บก.ตชด. ภาค 1 จังหวัดปทุมธานีด้วย ก่อนที่ศูนย์ทนายความเพื่อสิทธิมนุษยชนจะได้รับแจ้งยืนยันในภายหลังว่าทั้งสองถูกควบคุมตัวไปที่ สภ.คลองห้า จังหวัดปทุมธานี

ในส่วนของพื้นที่ชุมนุม ยังมีรายงานว่าได้มีเจ้าหน้าที่ตำรวจนอกเครื่องแบบ เข้ามากระชากกุญแจรถเครื่องเสียงที่ใช้ในการชุมนุมออกไป  จนทำให้เจ้าของรถได้รับบาดเจ็บที่มือ หลังจากที่มีการยึดกุญแจรถเอาไว้ ตำรวจได้แจ้งว่าเจ้าของรถเป็นผู้กระทำผิดร่วม และพยายามเจรจาให้เจ้าของรถ นำพาหนะเข้าไปเก็บรักษาภายในกระทรวงสาธารณสุข แม้เจ้าของรถจะอธิบายว่ากุญแจบ้านของตนอยู่กับกุญแจรถ และมีเหตุให้จำเป็นต้องใช้รถภายในคืนนั้น ทำให้ตนไม่สามารถจอดทิ้งไว้ได้ 

ในขณะที่ประชาชนยังคงปักหลักชุมนุมเรียกร้องให้ตำรวจคืนกุญแจรถกับประชาชน เจ้าหน้าที่หน่วยควบคุมฝูงชนเข้ามารวมพลบริเวณหน้ากระทรวงสาธารณสุข โดยเจ้าหน้าที่ทยอยเข้ามาเสริมเรื่อยๆ ต่อมายังมีการยกรถเครื่องเสียงไปยัง สภ.เมืองนนทบุรี

จนเวลา 19.45 น.  ทนายความได้เดินทางไปถึง และเข้าเจรจากับผู้กำกับ สภ.เมืองนนทบุรี โดยทนายได้ขอให้เจ้าหน้าที่ไม่ทำการยึดรถคันดังกล่าว และให้นัดหมายเจ้าของรถไปที่สถานีตำรวจในภายหลัง ผู้กำกับจึงได้เปรียบเทียบปรับเจ้าของรถโมบายในความผิดเรื่องการใช้เครื่องขยายเสียงโดยไม่ได้รับอนุญาต ตาม พ.ร.บ.เครื่องขยายเสียงฯ เป็นเงินจำนวน 100 บาท ก่อนจะปล่อยตัวเจ้าของรถไป ทำให้กลุ่มผู้ชุมนุมที่เหลืออยู่จึงแยกย้ายกันกลับในที่สุด

.

แจ้ง 5 ข้อกล่าวหา “ไบรท์-สุเทพ” ที่ สภ.คลองห้า กลางดึก ก่อนนำตัวกลับไป สภ.เมืองนนท์

ในด้านผู้ถูกควบคุมตัวสองราย ช่วงเวลาประมาณ 18.42 น. มีรายงานว่าเจ้าหน้าที่ตำรวจได้ควบคุมตัวชินวัตรและสุเทพ ไปถึง สภ.คลองห้า โดยไม่อนุญาตให้บุคคลภายนอกติดตามเข้าไปในสถานีตำรวจ ในระหว่างนั้น มีประชาชนจำนวนหนึ่งเดินทางมาให้กำลังใจด้านนอก รวมทั้งนักศึกษาสมาชิกกลุ่มแนวร่วมธรรมศาสตร์และการชุมนุม

เจ้าหน้าที่ได้นำตัวทั้งสองไปยังห้องสอบสวนบนสถานีตำรวจ ก่อนที่ทนายความจากศูนย์ทนายความเพื่อสิทธิมนุษยชนจะเดินทางติดตามไป โดยตำรวจได้ให้รอพนักงานสอบสวนจาก สภ.เมืองนนทบุรี เดินทางมายัง สภ.คลองห้า เพื่อดำเนินการทางคดีต่อ จนเวลาประมาณ 1.00 น. จึงเริ่มมีการทำบันทึกจับกุม และกระบวนการแจ้งข้อกล่าวหา

ในบันทึกจับกุม ระบุว่าการจับกุมเกิดขึ้นภายใต้การสั่งการของ พล.ต.ต.พนัญชัย ชื่นใจธรรม รองผู้บัญชาการตำรวจภูธรภาค 1 และควบคุมการปฏิบัติการโดย พ.ต.อ.วนัสชัย ยิ่งยงสมสวัสดิ์ ผู้กำกับ สภ.เมืองนนทบุรี โดยมีชุดปฏิบัติการตำรวจจับกุม จำนวน 8 นาย นำโดย พ.ต.ท.ทองรชฎ เหรียญสุวงษ์ รองผู้กำกับปราบปราม สภ.รัตนาธิเบศร์ และผบ.ร้อย 2 ชุดควบคุมฝูงชนภูธรจังหวัดนนทบุรี

ตำรวจระบุถึงพฤติการณ์การจับกุมโดยสรุป ว่ากลุ่มผู้ชุมนุมนำโดยชินวัตร จันทร์กระจ่าง และธนเดช ศรีสงคราม ได้นัดหมายแสดงออกเชิงสัญลักษณ์ทางการเมือง ที่หน้า MRT กระทรวงสาธารณสุข ต่อเนื่องถึงหน้าประตูทางเข้าโรงพยาบาลศรีธัญญา โดยมีรถยนต์ติดตั้งเครื่องเสียง และมีนายชินวัตรขึ้นพูดปราศรัย เจ้าหน้าที่ตำรวจได้ใช้เครื่องขยายเสียงประชาสัมพันธ์ให้ผู้ชุมนุมยุติการชุมนุม เนื่องจากเป็นการกระทำผิดกฎหมาย โดยมีตำรวจชุดควบคุมฝูงชน พร้อมเจ้าหน้าที่ รปภ. เตรียมพร้อมบริเวณหน้าทางเข้าโรงพยาบาล

ต่อมานายชินวัตร ได้กล่าวปราศรัยเรียกร้องเรื่องวัคซีน โดยทยอยมีผู้เข้าร่วมประมาณ 10 คน พ.ต.อ.วนัสชัย ยิ่งยงสมสวัสดิ์ ผู้กำกับ สภ.เมืองนนทบุรี ได้ประกาศข้อห้ามตาม พ.ร.ก.ฉุกเฉินฯ ห้ามชุมนุมเกินกว่า 5 คน ต่อมานายธนเดชได้นำหุ่นลักษณะคล้ายคนมาวางเชิงสัญลักษณ์หน้าประตูทางเข้าโรงพยาบาล และยังใช้สีเปรย์พ่นข้อความบริเวณถนนทางเข้า ส่วนนายชินวัตรประกาศปลุกระดมให้ผู้ชุมนุมเตรียมใช้กำลังบุกฝ่าตำรวจเข้าไปในกระทรวงฯ โดยมีเจ้าหน้าที่ตำรวจประกาศเตือนข้อห้ามตามกฎหมาย

ต่อมากลุ่มผู้ชุมนุมได้ตั้งแถวคล้องแขนเดินเข้าหาเจ้าหน้าที่ตำรวจ และเปิดเครื่องเสียงปลุกระดมยุยงกลุ่มผู้ชุมนุมว่าจะบุกเข้าไปในกระทรวงฯ ผู้ต้องหาทั้งสองคนพร้อมพวก พยายามฝ่าแนวกั้นและใช้กำลังทำร้ายตำรวจ ด้วยการกระโดดถีบ เตะ และผลักเจ้าหน้าที่ เจ้าหน้าที่จึงเข้าทำการจับกุมตัวแกนนำผู้ชุมนุม โดยมีกลุ่มผู้ชุมนุมได้เข้าร่วมต่อสู้ขัดขวางมิให้จับกุม โดยได้ใช้ก้อนหินเข้ามารุมทำร้ายเจ้าหน้าที่ชุดจับกุม แล้วพากันหลบหนี เป็นเหตุให้เจ้าหน้าที่ได้รับบาดเจ็บ

พนักงานสอบสวนได้แจ้งข้อกล่าวหาต่อชินวัตรและสุเทพ ในทั้งหมด 5 ข้อกล่าวหา ได้แก่ ข้อหา “ยุยงปลุกปั่น” ตามประมวลกฎหมายอาญามาตรา 116, ข้อหาตามประมวลกฎหมายอาญามาตรา 215 วรรคสอง มั่วสุมตั้งแต่ 10 คนขึ้นไปใช้กำลังประทุษร้ายให้เกิดความวุ่นวายในบ้านเมือง โดยมีอาวุธ, ข้อหาฝ่าฝืนข้อกำหนดตาม พ.ร.ก.ฉุกเฉินฯ, ข้อหาร่วมกันทำร้ายร่างกายเจ้าพนักงานเป็นเหตุให้ได้รับอันตรายแก่กาย, ข้อหาร่วมกันต่อสู้ขัดขวางเจ้าพนักงานโดยใช้กำลังประทุษร้าย

ทั้งสองคนได้ให้การปฏิเสธตลอดข้อกล่าวหา และจะให้การเป็นหนังสือเพิ่มเติมในภายหลัง การแจ้งข้อกล่าวหาและสอบสวน ที่สภ.คลองห้า เสร็จสิ้นในเวลาประมาณ 03.30 น. ก่อนที่ตำรวจจะพาตัวทั้งสองคนไปที่ สภ.เมืองนนทบุรี ทันที เพื่อควบคุมตัวไว้ และเตรียมขอฝากขังต่อศาลผ่านระบบวิดีโอคอนเฟอเรนซ์ในช่วงเช้าต่อไป

.

ตร.ยื่นขอฝากขัง ก่อนศาลนนทบุรีให้ประกันตัว โดยไม่ต้องวางหลักทรัพย์

ในช่วงสายวันนี้ (17 ก.ค. 64) พนักงานสอบสวน สภ.เมืองนนทบุรี ได้ยื่นขอฝากขังชินวัตรและสุเทพ ต่อศาลจังหวัดนนทบุรี ผ่านระบบวิดีโอคอนเฟนซ์จากห้องสอบสวนในสถานีตำรวจ โดยระบุการสอบสวนยังไม่เสร็จสิ้น จึงมีความจำเป็นต้องควบคุมตัวทั้งสองคนไว้ ก่อนที่ศาลจะอนุญาตให้ฝากขังตามคำขอ

จากนั้นเวลา 11.00 น. ทนายความได้ยื่นคำร้องขอปล่อยตัวชั่วคราวทั้งสองคนต่อศาล โดยร้องขอประกันตัวด้วยหลักทรัพย์จำนวนคนละ 150,000 บาท จากกองทุนราษฎรประสงค์ เป็นหลักประกัน พร้อมยืนยันว่าผู้ต้องหาทั้งสองคนไม่ได้มีพฤติการณ์หลบหนี หรือไปยุ่งเหยิงกับพยานหลักฐาน หรือไปเป็นอุปสรรคต่อการสอบสวน รวมทั้งยืนยันว่าพฤติการณ์ต่างๆ ในคดี ทั้งสองคนไม่ได้ทำร้ายเจ้าหน้าที่ตำรวจตามที่ถูกกล่าวหาแต่อย่างใด และการชุมนุมเป็นการใช้สิทธิเสรีภาพตามรัฐธรรมนูญ จึงประสงค์จะต่อสู้คดีให้ถึงที่สุด และยังต้องสันนิษฐานไว้ก่อนว่าผู้ต้องหาเป็นผู้บริสุทธิ์ เนื่องจากเป็นเพียงผู้ถูกกล่าวหา การคุมขังผู้ต้องหาไว้เป็นการกระทำที่เกินสมควรแก่เหตุ และเกินจำเป็น

ต่อมาเวลา 12.00 น. ศาลจังหวัดนนทบุรีได้มีคำสั่งอนุญาตให้ปล่อยตัวชั่วคราวชินวัตรและสุเทพ โดยไม่ต้องวางหลักทรัพย์ประกัน เนื่องจากเห็นว่าผู้ต้องหาทั้งสองไม่ได้มีพฤติการณ์จะหลบหนี การปล่อยตัวชั่วคราวให้ทำสัญญาประกัน หากผู้ต้องหาผิดสัญญาประกัน ให้ปรับเป็นเงิน 150,000 บาท โดยกำหนดให้ผู้ต้องหามารายงานตัวต่อศาล ในวันที่ 3 ก.ย. 64 เวลา 8.30 น.

.

หมายเหตุ ขอบคุณภาพจากเพจ Thaivoice.ORG2
.

X