จับอีก! 2 ผู้ร่วมชุมนุมหน้า สธ. ทวงวัคซีน mRNA ก่อนศาลให้ประกัน ไม่ต้องวางหลักทรัพย์

ค่ำวานนี้ (24 ก.ค. 64) ประมาณ 19.30 น. ศูนย์ทนายความเพื่อสิทธิมนุษยชนได้รับแจ้งกรณีจับกุม นนท์ (นามสมมุติ) เยาวชนอายุ 19 ปี ที่บ้านพักในกรุงเทพมหานคร ตามหมายจับศาลจังหวัดนนทบุรีที่ 354/2564 ลงวันที่ 24 ก.ค. 64 จากการเข้าร่วมกิจกรรมชุมนุม #ม็อบ16กรกฎา เพื่อเรียกร้องให้รัฐบาลนำเข้าและให้บริการฉีดวัคซีนป้องกันโรคโควิด-19 ชนิด mRNA ให้กับประชาชน ที่บริเวณหน้ากระทรวงสาธารณสุข วันที่ 16 ก.ค. 64 

นนท์ถูกเจ้าหน้าที่ตำรวจควบคุมตัวมาที่ สภ.เมืองนนทบุรี ก่อนที่ทนายความเครือข่ายของศูนย์ทนายความเพื่อสิทธิมนุษยชนได้ติดตามไปที่ สภ. ในเวลาต่อมา 

บันทึกจับกุมบรรยายพฤติการณ์การจับกุมไว้โดยสังเขปว่า เจ้าหน้าที่ตำรวจชุดจับกุมในครั้งนี้นำโดย พ.ต.ท.กิตติพงษ์ กิจก้าวเจริญกุล สว.กก.สส.1 กองบังคับการสืบสวนสอบสวน ตำรวจภูธรภาค 1 (บก.สส.ภ.1)

โดยเจ้าพนักงานตำรวจชุดจับกุมได้รับแจ้งจากสายลับว่า พบ “นนท์” ผู้ต้องหาตามหาหมายจับศาลจังหวัดนนทบุรีที่บ้านพักในกรุงเทพมหานคร เจ้าหน้าที่ตำรวจชุดจับกุมจึงเดินทางไปที่บ้านพักดังกล่าว เมื่อพบเห็นผู้ต้องหายืนอยู่ที่หน้าบ้าน จึงแสดงตัวเป็นเจ้าหน้าที่ตำรวจเข้าจับกุม และนำตัวผู้ต้องหามาที่ สภ.เมืองนนทบุรี เพื่อให้พนักงานสอบสวน สภ.เมืองนนทบุรี ดำเนินการต่อไป 

ในชั้นจับกุม นนท์ได้ให้การปฏิเสธตลอดข้อกล่าวหา และเมื่อเจ้าหน้าที่ตำรวจชุดจับกุมทำบันทึกจับกุมเสร็จสิ้นราว 22.20 น. ได้ควบคุมตัวนนท์ไว้ที่ สภ.เป็นเวลา 1 คืน ก่อนที่พนักงานสอบสวนจะสอบปากคำผู้ต้องหา และยื่นคำร้องขอฝากขังในชั้นสอบสวนต่อศาลจังหวัดนนทบุรีในเช้าวันรุ่งขึ้น (25 ก.ค. 64) 

นอกจากนี้ ภูริวัฒน์ ศรีเสนาะ เยาวชนอายุ 18 ปี ทราบว่ามีหมายจับของศาลจังหวัดนนทบุรีที่ 355/2564 ลงวันที่ 24 ก.ค. 64 ในคดีเดียวกัน จึงเดินทางเข้ามอบตัวที่ สภ.เมืองนนทบุรี ในเช้าที่ผ่านมา โดยภูริวัฒน์ได้ให้การปฏิเสธตลอดข้อกล่าวหาในชั้นจับกุมเช่นเดียวกัน

สำหรับพฤติการณ์คดีและข้อกล่าวหานั้น คำร้องขอฝากขังของพนักงานสอบสวนระบุโดยย่อว่า เมื่อวันที่ 16 ก.ค. 64 มีการนัดหมายชุมนุมของกลุ่ม “ราษฎรนนทบุรี” นำโดยนายชินวัตร จันทร์กระจ่าง, นายสุเทพ แซ่ลิ้ม และนายธนเดช ศรีสงคราม ที่หน้าประตูทางเข้าของโรงพยาบาลศรีธัญญา 

โดยมีการนำรถติดตั้งเครื่องขยายเสียงมาจอดที่หน้าโรงพยาบาลดังกล่าว โดยชินวัตรได้พูดเชิญชวนให้ประชาชนมาร่วมชุมนุมเรียกร้องเกี่ยวกับวัคซีน ด้านธนเดชได้ปราศรัยให้กลุ่มของตนเตรียมฝ่ากำลังตำรวจเข้าไปในกระทรวงสาธารณสุข ขณะที่เจ้าหน้าที่ตำรวจได้ประชาสัมพันธ์ถึงข้อกฎหมายกับผู้ชุมนุม แต่ไม่มีใครเชื่อฟัง 

ต่อมา กลุ่มผู้ชุมนุมได้ตั้งแถวประจันหน้ากับเจ้าหน้าที่ตำรวจ และเปิดเครื่องเสียงปลุกระดมผู้ชุมนุม ว่าจะบุกเข้าไปในภายในกระทรวงสาธารณสุข เมื่อเจ้าหน้าที่ตำรวจได้ประชาสัมพันธ์ให้ยุติการชุมนุม แต่ผู้ชุมนุมยังยืนยันจะทำกิจกรรมต่อ พร้อมกับมีกลุ่มผู้ชุมนุมพยายามฝ่าแนวกั้น และใช้ความรุนแรงกับเจ้าหน้าที่ตํารวจด้วยการกระโดดถีบ กระโดดเตะ และผลักดันเจ้าหน้าที่โดยใช้ความรุนแรง เจ้าหน้าที่จึงได้จับกุมแกนนำทั้ง 3 ได้แก่ ชินวัตร, สุเทพ และธนเดชในเวลาต่อมา พร้อมกับออกหมายจับผู้ชุมนุมที่เกี่ยวข้องต่อไป 

สำหรับข้อกล่าวหาที่พนักงานสอบสวนแจ้งแก่นนท์และภูริวัฒน์นั้น ได้แก่ ข้อหาตามประมวลกฎหมายอาญามาตรา 215 วรรคสอง มั่วสุมตั้งแต่ 10 คนขึ้นไปใช้กำลังประทุษร้ายให้เกิดความวุ่นวายในบ้านเมือง โดยมีอาวุธ, ร่วมกันทำร้ายร่างกายเจ้าพนักงานเป็นเหตุให้ได้รับอันตรายแก่กาย, ร่วมกันต่อสู้ขัดขวางเจ้าพนักงานโดยใช้กำลังประทุษร้าย, ฝ่าฝืนคำสั่งจังหวัดนนทบุรีที่ออกตาม พ.ร.ก.ฉุกเฉินฯ และความผิดตาม พ.ร.บ.โรคติดต่อฯ 

หลังการสอบปากคำเสร็จสิ้น พนักงานสอบสวนได้ขออำนาจศาลจังหวัดนนทบุรีขอฝากขังผู้ต้องหาทั้งสอง ผ่านวิดิโอคอนเฟอเรนซ์จาก สภ.เมืองนนทบุรี โดยระบุเหตุผลที่ต้องฝากขังว่า ต้องสอบพยานเพิ่มเติม และขอคัดค้านการประกันตัว เนื่องจากเป็นคดีนี้มีอัตราโทษสูง และผู้ต้องหามีพฤติการณ์ที่เกี่ยวเนื่องกับการชุมนุม ก่อความวุ่นวายขึ้นในบ้านเมือง ถ้าได้รับการปล่อยตัว อาจก่อเหตุในลักษณะเดิมอีก 

ด้านทนายความได้ยื่นคำร้องขอปล่อยตัวชั่วคราว พร้อมกับวางเงินสดคนละ 150,000 บาท จากกองทุนราษฎรประสงค์เป็นหลักประกัน พร้อมระบุเหตุผลในการขอปล่อยชั่วคราวว่า ผู้ต้องหาทั้งสองนั้นให้ความร่วมมือกับเจ้าหน้าที่ ไม่มีการต่อสู้ขัดขืน ทั้งสองยังเป็นเพียงนักศึกษา ไม่มีอิทธิพลไปยุ่งเหยิงกับพยานหลักฐาน ทั้งผู้ต้องหายังถือว่าเป็นผู้ถูกกล่าวหา ยังไม่ถูกศาลพิพากษาว่ามีความผิดจริง จึงควรได้รับการสันนิษฐานไว้ก่อนว่าเป็นผู้บริสุทธิ์ตามกติการะหว่างประเทศว่าด้วยสิทธิพลเมืองและสิทธิทางการเมือง (ICCPR) และรัฐธรรมนูญไทย 

ต่อมา เวลา 12.00 น. องอาจ ชัยเพชรโยธิน ผู้พิพากษาหัวหน้าคณะชั้นต้น มีคำสั่งให้ไต่สวนคำร้องขอประกันผู้ต้องหาทั้งสอง ก่อนอนุญาตให้ปล่อยตัวชั่วคราวนนท์และภูริวัฒน์ โดยไม่ต้องวางหลักประกัน พร้อมระบุเหตุผลว่า ผู้ต้องหาไม่มีพฤติการณ์หลบหนี คดีนี้มีผู้ถูกกล่าวหาหลายคน พฤติการณ์แห่งคดีน่าจะแตกต่างกัน สำหรับรายนี้ให้ทำสัญญาประกัน หากผิดสัญญา ปรับ 150,000 บาท 

คำสั่งนี้ทำให้นนท์และภูริวัฒน์ได้รับการปล่อยตัว โดยศาลกำหนดนัดรายงานตัวในวันที่ 18 ต.ค. 64 เวลา 08.30 น. ที่ศาลจังหวัดนนทบุรี 

สำหรับเหตุการณ์ #ม็อบ16กรกฎา ที่หน้ากระทรวงสาธารณสุข ขณะนี้มีผู้ถูกดำเนินคดีรวมแล้ว 9 ราย โดยการจับกุมนนท์นับเป็นการจับกุมครั้งที่ 4 อันสืบเนื่องมาจากการชุมนุมครั้งนี้

โดยก่อนหน้ามีผู้ถูกจับกุมจากที่ชุมนุมดังกล่าว จำนวน 2 ราย ได้แก่ ชินวัตร จันทร์กระจ่าง หรือ “ไบรท์” แกนนำกลุ่มราษฎรนนทบุรี และสุเทพ แซ่ลิ้ม ชายวัย 40 ปี ทั้งสองถูกแจ้งข้อกล่าวหา 5 ข้อหา โดยมีความผิดฐาน “ยุยงปลุกปั่น” ตามมาตรา 116 และฝ่าฝืน พ.ร.ก.ฉุกเฉินฯ เป็นข้อหาหลัก 

ก่อนที่พนักงานสอบสวน สภ.เมืองนนทบุรี จะขอศาลออกหมายจับผู้ชุมนุมอีกหลายราย เช่น ธนเดช ศรีสงคราม หรือ “ม่อน อาชีวะ” แกนนำกลุ่มอาชีวะพิทักษ์ประชาชน ซึ่งถูกจับกุมเมื่อช่วงค่ำของวันที่ 18 ก.ค. 64 ทั้งยังมีเจ้าหน้าที่ตำรวจชุดสืบกดดันให้ดนตรี มีเท่าเข้ามอบตัวในช่วงเช้ามืดของวันที่ 19 ก.ค. 64 รวมไปถึงวีรภาพ วงษ์สมาน ที่เดินทางเข้ามอบตัวในวันเดียวกัน หลังทราบว่าตนมีหมายจับ 

เมื่อวันพฤหัสบดีที่ผ่านมา ยังมีการจับกุม “ณรงค์ศักดิ์ บัวหนอง” สมาชิกกลุ่มอาชีวะพิทักษ์ประชาชนเพื่อประชาธิปไตยและ “วัชรพงษ์ คล่องแคล่ว” เยาวชนอายุ 18 ปี โดยทั้งสองถูกแจ้ง 5 ข้อกล่าวหาคล้ายกับนนท์และภูริวัฒน์ ซึ่งไม่มีข้อหา “ยุยงปลุกปั่น” ตามประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 116 

โดยครั้งแรกนั้นเป็นการจับกุมซึ่งหน้า ขณะที่การจับกุมครั้งถัดไปนั้นกระทำขึ้นในช่วงเวลากลางคืนโดยตลอด ทำให้ทนายความไม่สามารถที่จะเดินทางไปให้ความช่วยเหลือทางกฎหมายแก่ผู้ถูกจับกุมในช่วงเวลาดังกล่าวได้เนื่องจากติดช่วงเวลาเคอร์ฟิว ซึ่งอาจทำให้ผู้ถูกจับกุมไม่ได้รับการปฏิบัติจากเจ้าหน้าที่ตามสิทธิของผู้ถูกจับ

>> อ่านข้อแนะนำ​​เบื้องต้นหากถูกเจ้าหน้าที่จับกุมในช่วงเวลากลางคืน (หรือช่วงเวลาประกาศเคอร์ฟิว)

อ่านเรื่องราวที่เกี่ยวข้อง

แจ้งข้อหา ม.116-พ.ร.ก.ฉุกเฉินฯ “ชินวัตร-สุเทพ” ชุมนุมทวงถามวัคซีน ก่อนศาลให้ประกัน ไม่ต้องวางหลักทรัพย์

จับ 18 มอบตัว 2! ชุมนุม หน้า สธ. – ทำเนียบ ไล่ประยุทธ์-ทวงวัคซีน mRNA ก่อน 9 รายแย้งจับกุมมิชอบ เหตุ ตร.ไม่มีหมายจับ

ตำรวจบุกจับ 2 ผู้ชุมนุม #ม็อบ16กรกฎา เรียกร้องวัคซีน แม้จะเข้ามอบตัว พร้อมแจ้ง 5 ข้อหา ก่อนศาลให้ประกันตัว

X