ตร.สน.นางเลิ้ง แจ้งข้อหาฯ กรรมการหมู่บ้านทะลุฟ้า – เยาวชนอายุ 15 เหตุร่วมม็อบตั้งหมู่บ้านทะลุฟ้า V.2 – ปาวัตถุคล้ายระเบิดในที่ชุมนุม

2 เมษายน 2564 – ที่ สน.นางเลิ้ง เฉลิมชัย วัดจัง แนวร่วมกลุ่มราษฎรและกรรมการ #หมู่บ้านทะลุฟ้า ได้เดินทางไปตามหมายเรียกเพื่อรับทราบข้อกล่าวหา 5 ข้อหา โดยมีข้อกล่าวหาหลักคือฝ่าฝืนข้อกำหนดตาม พ...ฉุกเฉินฯ สืบเนื่องจากการเข้าร่วมในการชุมนุมเมื่อวันที่ 13 มีนาคม 2564 โดยกลุ่มผู้ชุมนุมได้รวมตัวกันที่บริเวณอนุสาวรีย์ประชาธิปไตย ก่อนจะเดินไปยังบริเวณด้านข้างของทำเนียบรัฐบาลเพื่อตั้ง #หมู่บ้านทะลุฟ้าV2 โดยในคดีนี้ มี พ.ต.ท.อธิชย์ ดอนนันชัย รอง ผกก. (สอบสวน) สน.นางเลิ้ง เป็นพนักงานสอบสวน

อย่างไรก็ตาม ในวันดังกล่าวยังมีเยาวชนอายุ 15 ปี อีกรายที่เดินทางไปตามหมายเรียกของ สน.นางเลิ้ง เพื่อรับทราบข้อกล่าวหา 5 ข้อหา โดยมีข้อหาหลัก 2 ข้อหาคือ ฝ่าฝืนข้อกำหนดเรื่องการชุมนุมของ พ...ฉุกเฉินฯ และ ร่วมกันต่อสู้หรือขัดขวางเจ้าพนักงาน ตามมาตรา 138 ของประมวลกฎหมายอาญา สืบเนื่องจากการเข้าร่วมในการชุมนุมที่หมู่บ้านทะลุฟ้า V.2 เมื่อวันที่ 28 มีนาคม 2564 โดยเจ้าหน้าที่กล่าวหาว่า เยาวชนรายนี้เป็นผู้ที่ขว้างปาวัตถุคล้ายระเบิดในพื้นที่ชุมนุม สำหรับคดีนี้ มี พ.ต.ท.สําเนียง โสธร สว. (สอบสวน) สน.นางเลิ้ง เป็นพนักงานสอบสวน

ภายหลังจากรับทราบข้อกล่าวหา เฉลิมชัยและเยาวชนรายดังกล่าวได้ให้การปฏิเสธตลอดข้อกล่าวหา และจะขอให้การเพิ่มเติมเป็นหนังสือใน 20 วัน และ 30 วัน ตามลำดับ

ในกรณีของผู้ต้องหาที่เป็นเยาวชน ภายหลังจากเสร็จกระบวนการที่ สน. เขายังถูกพาตัวต่อไปยังศาลเยาวชนและครอบครัวกลางเพื่อตรวจสอบการจับกุม ทางพนักงานสอบสวนยังได้ยื่นคำร้องขอให้ศาลเยาวชนฯ ออกหมายควบคุมตัวผู้ต้องหา ศาลอนุญาตตามคำร้อง ก่อนที่ต่อมาจะให้ประกันตัวโดยไม่ต้องวางหลักประกัน หลังเสร็จกระบวนการ ศาลได้นัดหมายให้เดินทางมาที่ศูนย์ให้คำปรึกษาแนะนำฯ ของศาลเยาวชนฯ อีกครั้งในวันที่ 5 เมษายน 2564 ต่อไป

 

กรรมการหมู่บ้านทะลุฟ้ากับการแจ้งข้อกล่าวหาคดีฝ่าฝืน พ...ฉุกเฉินฯ 

ในส่วนของเฉลิมชัย ผลจากการเดินขบวนไปตั้งหมู่บ้านทะลุฟ้า V.2 ทำให้เขาถูกกล่าวหาว่า กระทำความผิด 5 ข้อหา ได้แก่ ฝ่าฝืนข้อกำหนดเรื่องการชุมนุมของ พ...ฉุกเฉินฯ, “ร่วมกันกระทำการให้เกิดภาวะที่ไม่ถูกสุขลักษณะ ตาม พ...โรคติดต่อฯ, วางสิ่งของกีดขวางการจราจร ตาม พ...จราจรทางบกฯ, “วางสิ่งของบนพื้นถนน ตาม พ...ความสะอาดฯ, “ใช้เครื่องขยายเสียงโดยไม่ได้รับอนุญาต ตาม พ...ควบคุมการโฆษณาโดยใช้เครื่องขยายเสียงฯ

สำหรับข้อมูลพฤติการณ์คดีที่ถูกบันทึกในบันทึกการแจ้งข้อกล่าวหา ได้เท้าความถึงเหตุการณ์การชุมนุมเมื่อวันที่ 13 มีนาคม 2564 ช่วงเวลาประมาณบ่ายโมงที่อนุสาวรีย์ประชาธิปไตย ได้มีกลุ่มผู้ชุมนุมเดินทะลุฟ้า V.2 ออกมารวมตัวตามที่นัดหมาย เพื่อเดินขบวนจากอนุสาวรีย์ประชาธิปไตยไปจัดตั้งหมู่บ้านทะลุฟ้าฯ ที่บริเวณถนนพระราม 5 แขวงสวนจิตรลดา เขตดุสิต กรุงเทพมหานคร

เฉลิมชัย วัดจัง ผู้ต้องหา ได้ร่วมอ่านแถลงการณ์ในการชุมนุมที่บริเวณอนุสาวรีย์ประชาธิปไตย ต่อมา ผู้ต้องหาพร้อมพวกได้ร่วมเจรจากับกลุ่ม #saveบางกลอย เพื่อขอใช้พื้นที่บริเวณถนนพระราม 5 ข้างทําเนียบรัฐบาล ในการจัดกิจกรรมการชุมนุม จากนั้นเมื่อเวลาประมาณบ่ายสองต่อมา กลุ่มผู้ชุมนุมเดินทะลุฟ้าฯ จึงเริ่มเดินขบวน มีผู้เข้าร่วมชุมนุมประมาณ 300 คน มุ่งสู่แยกผ่านฟ้าฯ โดยใช้ถนนราชดําเนินกลาง

เมื่อมาถึงแยกผ่านฟ้าฯ มีเจ้าหน้าที่ตํารวจชุดควบคุมฝูงชน ประมาณ 300 นาย ตั้งแนวสกัด และเจ้าหน้าที่ตํารวจซึ่งได้รับมอบหมายให้ดูแลการชุมนุมสาธารณะได้อ่านประกาศให้ทางกลุ่มผู้ชุมนุมทราบว่า การชุมนุมดังกล่าวเป็นการผิดกฎหมายและขอให้ยุติการชุมนุมตามประกาศข้อห้ามเรื่องการชุมนุมของ พ...ฉุกเฉินฯ แต่ทางกลุ่มผู้ชุมนุมก็ไม่ได้ปฏิบัติตามและได้เดินทางไปข้างทําเนียบรัฐบาล แล้วทําการชุมนุมปราศรัยก่อความเดือดร้อนรําคาญ โดยมีการกางเต็นท์และตั้งเวทีปราศรัย มีการใช้เครื่องขยายเสียงส่งเสียงดัง และกีดขวางการจราจรบนพื้นผิวถนนพระราม 5 ซึ่งมีประชาชนมาร้องเรียนที่ สน.นางเลิ้ง จึงได้มาประชาสัมพันธ์ให้เลิกการชุมนุมแต่ทางกลุ่มผู้ชุมนุมไม่เลิกการชุมนุม

 

แจ้งข้อหาเยาวชนอายุ 15 เหตุปาวัตถุคล้ายระเบิดในที่ชุมนุม

สำหรับกรณีของเยาวชน ทางเจ้าหน้าที่ได้แจ้งข้อหาทั้งหมด 4 ข้อหา ได้แก่ ฝ่าฝืนข้อกำหนดเรื่องการชุมนุมของ พ... ฉุกเฉินฯ, “ร่วมกันต่อสู้หรือขัดขวางเจ้าพนักงาน ตามมาตรา 138 ของประมวลกฎหมายอาญา, “ทำให้ผู้อื่นหวาดกลัวหรือตกใจ ตามมาตรา 392 ประมวลกฎหมายอาญา, “ทำให้เกิดเสียงอื้ออึงโดยไม่มีเหตุอันควร ตามมาตรา 370 ประมวลฯกฎหมายอาญา

ในส่วนของพฤติการณ์ตามข้อกล่าวหา ระบุว่า เมื่อวันที่ 28 มีนาคม 2564 ผู้ต้องหากับพวกได้ร่วมกันชุมนุมที่บริเวณแยกพาณิชยการ ถ.พิษณุโลก ตั้งแต่ เวลา 17.00 . โดยมีเจ้าหน้าที่ตํารวจควบคุมฝูงชนคอยดูแลความสงบเรียบร้อยที่บริเวณ ดังกล่าว และประกาศแจ้งให้กลุ่มผู้ชุมนุมทราบว่าการชุมนุมครั้งนี้เป็นการกระทําที่ผิดกฎหมาย ขอให้ผู้ชุมนุมยุติการชุมนุม แต่ปรากฏว่าผู้ชุมนุมไม่ปฏิบัติตาม แต่กลับรวมตัวกันกดดันเจ้าหน้าที่ และยังรวมตัวกันปิดถนนพิษณุโลกบริเวณแยกพานิชยการถึงแยกนางเลิ้ง ทําให้บุคคลทั่วไปที่ใช้เส้นทางถนนไม่สามารถผ่านไปมาได้ตามปกติ

เจ้าหน้าที่ตํารวจควบคุมฝูงชนที่ดูแลความสงบเรียบร้อยอยู่บริเวณนั้นมีความจําเป็นต้องเปิดการจราจรให้ใช้การได้ตามปกติ จึงประกาศให้กลุ่มผู้ชุมนุมยุติและเปิดการจราจร แต่กลุ่มผู้ชุมนุมไม่ปฏิบัติตาม จึงจําเป็นต้องใช้กําลังกองร้อยควบคุมฝูงชนเคลื่อนที่เข้าหาเพื่อผลักดัน พร้อมประกาศแจ้งให้ผู้ชุมนุมเปิดการจราจรอยู่เป็นระยะ แต่ในระหว่างนั้นเวลาประมาณ 20.12 น. พบว่าผู้ต้องหา (ทราบชื่อและนามสกุลภายหลัง) ได้สวมเสื้อเชิ้ตสีขาวแขนสั้น กางเกงยีนส์ขายาว สวมหมวกนิรภัยสีขาว ที่บริเวณแขนท่อนล่างด้านซ้ายมีลักษณะได้รับบาดเจ็บ มีวัสดุคล้ายเฝือกพันอยู่ ได้ขว้างปาวัตถุสิ่งของไม่ทราบชนิดเข้ามาจุดที่เจ้าหน้าที่ตํารวจควบคุมฝูงชนและเจ้าหน้าที่นอกเครื่องแบบยืนอยู่ ทําให้เกิดระเบิดเสียงดังคล้ายประทัดยักษ์และมีกลุ่มควันลอยขึ้น ทําให้เจ้าหน้าที่ตํารวจต้องหยุดปฏิบัติการผลักดันเพื่อความปลอดภัย หลังจากที่เกิดเหตุแล้ว ผู้ต้องหาได้หลบหนีไป

 

X