ศาลอุทธรณ์ไม่ให้ประกัน 5 ประชาชน คดีทุบรถคุมตัว “เพนกวิน-ไมค์” เกรงหลบหนี ให้รอฟังพยานโจทก์ก่อน

วันที่ 6 มี.ค. 64 ศาลอุทธรณ์มีคำสั่งไม่อนุญาตให้ประกันตัว ประชาชน 5 ราย ในคดีขัดขวางและทุบรถควบคุมผู้ต้องขังระหว่างการควบคุมตัวเพนกวินและไมค์ ไปยัง สน.ประชาชื่น ในช่วงคืนวันที่ 30 ต.ค. 63  หลังทนายจำเลยได้ยื่นคำร้องอุทธรณ์คำสั่งไม่ให้ประกันตัวของศาลชั้นต้นครั้งที่ 2 แม้จะขอติดอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ (EM) เป็นเงื่อนไขการขอประกันตัว ประกอบกับเงินประกัน 20,000 บาท เมื่อวันที่ 3 มี.ค. 64

>> เปิดคำร้องอุทธรณ์คำสั่งไม่ให้ปล่อยตัวชั่วคราว “พฤติการณ์ตามฟ้องเกินกว่าการกระทำ-จำเลยยังไม่ได้รับโอกาสพิสูจน์ความบริสุทธิ์”

วันนี้ ศาลอุทธรณ์มีคำสั่งต่อการยื่นอุทธรณ์ของจำเลยทั้ง 5 ราย ระบุว่า พิเคราะห์ความหนักเบาแห่งข้อหาและพฤติการณ์แห่งคดีแล้ว คดีนี้พนักงานอัยการโจทก์ฟ้องจำเลยว่าร่วมกันกระทำความผิดซึ่งมีคำขอให้ลงโทษในความผิดหลายฐาน แม้จำเลยจะอุทธรณ์คำสั่งว่าให้การปฏิเสธและไม่เคยต้องโทษก็ตาม แต่โจทก์บรรยายฟ้องถึงการกระทำของจำเลย กับพวกในลักษณะที่อุกอาจไม่ยำเกรงต่อกฎหมายบ้านเมือง ถือว่าเป็นเรื่องร้ายแรง กรณีมีเหตุอันควรเชื่อว่าหากได้รับการปล่อยตัวชั่วคราวในระหว่างการพิจารณาแล้วจำเลยอาจหลบหนีในชั้นนี้ สมควรรอฟังพยานโจทก์ก่อน คำสั่งศาลชั้นต้นที่ไม่อนุญาตให้ปล่อยตัวชั่วคราวชอบแล้ว ให้ยกคำร้องจำเลย

ภาพเหตุการณ์ที่หน้าสน.ประชาชื่นวันที่ 30 ต.ค. 63 (จากทวิตเตอร์ @SAHINOP)

ย้อนดูข้อหาและคำสั่งไม่ให้ประกันทั้ง 2 ครั้ง ศาลชี้จำเลยไม่ยำเกรงต่อกฎหมาย

เมื่อวันที่ 24 ก.พ. 64 พนักงานอัยการโจทก์ยื่นฟ้องทั้ง 5 คน ใน 7 ข้อหา ได้แก่ มั่วสุมกันตั้งแต่ 10 คนขึ้นไปใช้กําลังประทุษร้าย ขู่เข็ญว่าจะใช้กําลังประทุษร้ายฯ, ร่วมกันขัดขวางเจ้าพนักงานในการปฏิบัติการตามหน้าที่โดยใช้กําลังประทุษร้าย หรือขู่เข็ญว่าจะใช้กําลังประทุษร้าย, ร่วมกันพยายามกระทําด้วยประการใดให้ผู้ถูกคุมขังตามอํานาจของเจ้าพนักงานผู้มีอํานาจสืบสวนคดีอาญา หลุดพ้นจากการคุมขังไปโดยใช้กําลังประทุษร้าย, ร่วมกันทําร้ายร่างกายเจ้าพนักงานซึ่งกระทําการตามหน้าที่, ร่วมกันทําให้เสียทรัพย์ และร่วมกันชุมนุมสาธารณะที่ไม่ชอบด้วยกฎหมายโดยใช้กําลังประทุษร้ายหรือขู่เข็ญว่าจะใช้กําลังประทุษร้าย

ในวันเดียวกัน ทนายจำเลยยื่นขอประกันตัวทั้ง 5 โดยวางหลักประกันเป็นเงินสดคนละ 100,000 บาท แต่ศาลมีคำสั่งไม่ให้ประกันโดยระบุเหตุผลว่า “พิเคราะห์พฤติการณ์แห่งคดีแล้ว การกระทำของจำเลยทั้งห้าเกิดจากการไม่ยำเกรงต่อกฎหมาย สร้างความวุ่นวายให้เกิดในบ้านเมือง หากได้รับการปล่อยตัวเห็นว่า จำเลยทั้งห้าจะไปกระทำอันตรายประการอื่นอีก ให้ยกคำร้องของจำเลยทั้งห้า”

อีก 5 วันถัดมา วันที่ 1 มี.ค. 64 ทนายจำเลยขอยื่นคำร้องขอปล่อยตัวชั่วคราวเป็นครั้งที่ 2 โดยขอติดอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ (EM) และวางเงินสดเป็นหลักประกันคนละ 20,000 บาท อย่างไรก็ตาม ศาลมีคำสั่งยกคำร้องขอปล่อยตัวชั่วคราวในเวลา 18.20 น. ของวันเดียวกัน ระบุ “พิเคราะห์แล้ว ศาลนี้เคยสั่งไม่อนุญาตให้ปล่อยตัวชั่วคราว โดยให้เหตุผลไว้ชัดแจ้งแล้ว กรณีไม่มีเหตุเปลี่ยนคำสั่งเดิม จึงไม่อนุญาตให้ปล่อยชั่วคราว”

ทั้งนี้ แม้อัยการจะสั่งฟ้องและศาลรับฟ้องคดีแล้ว แต่จำเลยทั้ง 5 รายยังถือเป็นผู้ถูกกล่าวหา และสมควรมีสิทธิประกันตัวเพื่อให้สามารถต่อสู้คดีได้อย่างเต็มที่ต่อไป ตามหลักการวิธีพิจารณาความทางอาญา

ทั้งหมดถูกควบคุมตัวเข้าสู่วันที่ 11 แล้ว (ณ วันที่ 6 มี.ค. 64)

 

อ่านเรื่องราวที่เกี่ยวข้อง: 

เปิดคำฟ้องคดีทุบรถควบคุม “ไมค์-เพนกวิน” โทษหนักสุดจำคุก 7 ปีครึ่ง แต่ศาลไม่ให้ประกัน ขณะ 1 ในจำเลยยืนยันไม่ได้ร่วมชุมนุม

ไม่ให้ประกันครั้งที่ 2 ห้าจำเลย คดีทุบรถควบคุม “ไมค์-เพนกวิน” แม้ขอศาลติด ‘EM’

“พ่อไม่ได้อยู่ในเหตุการณ์ด้วยซ้ำ​”: คำบอกเล่าลูกชายผู้ต้องขังระหว่างพิจารณาคดีทุบรถควบคุม ไมค์-เพนกวิน

 

X