4 ใน 5 ผู้ต้องหาคดี “รถควบคุมไมค์-เพนกวิน” ติดโควิด-19 ทนายขอราชทัณฑ์แถลงสถานการณ์ในเรือนจำให้ญาติและประชาชนได้รับทราบ

วันที่ 11 พ.ค. 64 ที่เรือนจำพิเศษกรุงเทพมหานคร ทนายความเครือข่ายของศูนย์ทนายความเพื่อสิทธิมนุษยชน ได้เดินทางเข้าเยี่ยม 5 ผู้ต้องขังระหว่างการพิจารณา ในคดีที่ถูกกล่าวหาว่าได้ทุบรถควบคุมตัวไมค์-เพนกวิน ซึ่งถูกฟ้องต่อศาลอาญาเมื่อวันที่ 24 ก.พ. 64 และศาลมีคำสั่งไม่อนุญาตให้ประกันตัวระหว่างการพิจารณามาตั้งแต่วันดังกล่าว

>> เปิดคำฟ้องคดีทุบรถควบคุม “ไมค์-เพนกวิน” โทษหนักสุดจำคุก 7 ปีครึ่ง แต่ศาลไม่ให้ประกัน ขณะ 1 ในจำเลยยืนยันไม่ได้ร่วมชุมนุม

หลังติดต่อขอเยี่ยมผู้ต้องขังทั้ง 5 ราย พบว่าขั้นตอนในการขอเยี่ยมของทนายความยังสามารถดำเนินการได้ เพียงแต่ต้องทำการวิดีโอคอนเฟอเรนซ์เท่านั้น และหลังการขอเยี่ยมจะมีการตรวจสอบว่าผู้ต้องขังคนดังกล่าวขึ้น “ตัวสีแดง” ที่หมายถึงติดเชื้อโควิด-19 แล้วหรือไม่ หากพบว่าติดเชื้อโควิด-19 จะไม่สามารถเบิกตัวมาเยี่ยมได้

จากนั้น ทนายความได้รับแจ้งจากเจ้าหน้าที่ราชทัณฑ์ว่าสามารถเบิกตัวณัฐนนท์ ไชยมหาบุตร มาพบทนายความได้เพียงคนเดียว เนื่องจากผู้ต้องขังอีก 4 ราย ได้แก่ ธวัช สุขประเสริฐ, ศักดิ์ชัย ตั้งจิตสดุดี, สมคิด โตสอย และฉลวย เอกศักดิ์ ติดเชื้อไวรัสโควิด-19 ทั้งหมด จึงต้องมีการส่งตัวไปรักษาทำให้ไม่สามารถเบิกตัวมาเยี่ยมได้

เมื่อทนายความพยายามสอบถามข้อมูลว่าผู้ต้องหาทั้ง 4 ราย อยู่ที่โรงพยาบาลสนามภายในเรือนจำพิเศษกรุงเทพฯ ที่แต่ละแดนมีการตั้งขึ้นมาเพื่อรับมือกับสถานการณ์ในช่วงนี้ หรือได้ถูกส่งไปรักษาตัวที่โรงพยาบาลราชทัณฑ์แล้ว ก็ไม่ได้รับคำตอบที่ชัดเจนจากทางเจ้าหน้าที่ และผู้ต้องขังคนอื่นๆ ก็ไม่ทราบรายละเอียดเรื่องนี้เช่นกัน อีกทั้งเมื่อพยายามโทรศัพท์ไปสอบถามข้อมูลกับทางโรงพยาบาลราชทัณฑ์ก็ไม่มีเจ้าหน้าที่รับสาย

นอกจากนี้ ทนายความยังได้รับข้อมูลว่าสถานการณ์การแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 ภายในเรือนจำพิเศษกรุงเทพฯ ขณะนี้ค่อนข้างน่าเป็นห่วง และกำลังเกิดการติดเชื้อกันเป็นวงกว้าง แต่ก็ยังไม่มีการแถลงข้อเท็จจริงอย่างชัดเจนเกี่ยวกับสถานการณ์ที่เกิดขึ้นภายในเรือนจำ

ด้านณัฐนนท์ ที่ได้ทำการวิดีโอคอนเฟอเรนซ์กับทนายความ ยังคงดูแข็งแรงดี แม้จะได้อดอาหารมาตั้งแต่วันที่ 24 เม.ย. 64 เพื่อเรียกร้องสิทธิการประกันตัว มารวมระยะเวลา 18 วันแล้ว โดยเขาได้ให้ข้อมูลว่าสถานการณ์เรื่องโควิด-19 ภายในเรือนจำค่อนข้างรุนแรง และเขาเห็นว่าทางราชทัณฑ์ยังมีการจัดการเพื่อควบคุมการระบาดของโรคได้ไม่ดีเท่าที่ควร อย่างไรก็ตาม สำหรับณัฐนนท์ที่ยังไม่ติดเชื้อเนื่องจากเขาถูกควบคุมตัวในห้องขังแยกจากผู้ต้องขังคนอื่นๆ จากมาตรการกักตัวเป็นเวลา 14 วัน แต่หากถูกนำตัวเข้าสู่แดนปกติแล้ว ก็ไม่อาจคาดเดาสถานการณ์ได้ ว่าจะได้รับเชื้อไวรัสหรือไม่

ณัฐนนท์ ยังกล่าวกับทนายความอีกว่าอยากจะฝากข้อความถึงโลกภายนอกว่า เพื่อนเสมือนดวงดาวเวลากลางวัน แสงอาทิตย์จัดจ้ามองไม่เห็นด้วยสายตา แต่เรากลับรู้สึกได้ว่า เพื่อนยังคงอยู่กับเราเสมอ บางครั้ง แค่เรามองไม่เห็นเท่านั้นเอง เรามีอะไรจะบอกสั้นๆ อุดมการณ์ที่เรายกย่อง ความฝันอันเป็นสุดที่รักและความหวังอันแรงกล้า อาจไม่สมปรารถนาในช่วงชีวิตของเรา แต่มันมิใช่ประเด็นสำคัญ ความที่ได้รู้ว่า คุณได้ทำหน้าที่ของคุณในแต่ละวัน ได้ใช้ชีวิตตามความหวังของมิตรสหาย นั้นคือประสบการณ์ที่เป็นรางวัล และเป็นความสำเร็จอันงดงามแด่พวกเราเอง สุดท้ายของวันนี้…รักษาเนื้อในและหัวใจ รอวันเราพบกัน

 

ภาพเหตุการณ์ด้านหน้าสน.ประชาชื่น เมื่อ 30 ต.ค. 63

 

หลังทนายความได้เข้าเยี่ยมผู้ต้องขังและรับทราบสถานการณ์การแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 ก็มีความเห็นว่าทางกรมราชทัณฑ์ เรือนจำพิเศษกรุงเทพมหานคร และเจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้องทุกฝ่าย ควรจะต้องแถลงข้อเท็จจริงและสถานการณ์เหล่านี้ให้ประชาชนและญาติๆ ของผู้ต้องขังได้รับทราบ เพราะยิ่งสถานการณ์ที่ญาติไม่สามารถเข้าเยี่ยมผู้ต้องขังได้และไม่ทราบข้อมูลใดๆ ทำให้ยิ่งเกิดความวิตกกังวล โดยมีเพียงราชทัณฑ์เท่านั้นที่ทราบสถานการณ์ภาพรวมที่เกิดขึ้น

อีกทั้งทนายความยังมีคำถามว่า ตัวเลขที่ศูนย์บริหารสถานการณ์แพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (ศบค.) มีการแถลงทุกวันนั้น เป็นตัวเลขที่ได้นับรวมถึงผู้ต้องขังภายในเรือนจำต่างๆ ด้วยหรือไม่ จึงอยากขอให้เจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้องทุกฝ่ายควรออกมาให้ข้อเท็จจริงและความชัดเจนต่อสังคมในเรื่องนี้

สำหรับกรณีผู้ต้องขังในคดีทางการเมืองในเรือนจำพิเศษกรุงเทพฯ รวมพบว่ามีผู้ติดเชื้อโควิด-19 ระหว่างถูกคุมขัง รวม 6 รายแล้ว ได้แก่ “จัสติน” ชูเกียรติ แสงวงค์, อานนท์ นำภา และ 4 ผู้ต้องขังคดีทุบรถควบคุมตัวไมค์-เพนกวิน โดยใน 4 รายนี้ ยังมีกรณีของนายศักดิ์ชัย หรือ “เฮียซ้ง” อายุ 62 ปีแล้ว ทำให้น่ากังวลถึงอาการหลังติดเชื้อไวรัสอีกด้วย

นอกจากนี้ยังมีกรณีของพรชัย ผู้ถูกกล่าวหาในคดีมาตรา 112 ซึ่งหลังจากถูกปล่อยตัวจากเรือนจำกลางเชียงใหม่ ตรวจพบว่าติดเชื้อโควิด-19 เช่นกัน ทำให้ต้องเข้ารับทราบการรักษา เพิ่งอาการดีขึ้นในช่วงสุดสัปดาห์ที่ผ่านมา

 

อ่านเรื่องราวอื่นที่เกี่ยวข้อง

“พ่อไม่ได้อยู่ในเหตุการณ์ด้วยซ้ำ​”: คำบอกเล่าลูกชายผู้ต้องขังระหว่างพิจารณาคดีทุบรถควบคุม ไมค์-เพนกวิน

“ถ้าความยุติธรรมมีจริง ลูกแม่คงได้ออกมาแล้ว”: เสียงของยายและแม่ในวันที่ “ณัฐนนท์” ผู้ต้องขังคดีทุบรถควบคุมไมค์-เพนกวิน ยังถูกพรากอิสรภาพ

 

X