ไม่ให้ประกันตัว ‘112’ ครั้งที่ 2 คดี 4 แกนนำราษฎร ศาลชี้ไม่มีเหตุเปลี่ยนแปลงคำสั่งเดิม

วันนี้( 17 กุมภาพันธ์ 2564) เวลา 11.20 น. ที่ศาลอาญา ทนายความพร้อมกับนายประกันจากกองทุนราษฎรประสงค์ ได้ยื่นขอปล่อยตัวชั่วคราว ในคดีของ  “เพนกวิน” พริษฐ์ ชิวารักษ์, อานนท์ นำภา, “หมอลำแบงค์” ปติวัฒน์ สาหร่ายแย้ม และสมยศ พฤกษาเกษมสุข  4 นักกิจกรรมกลุ่มราษฎรที่ถูกดำเนินคดีจากเหตุ  ชุมนุม #19กันยาทวงอำนาจคืนราษฎร รวมทั้งคำสั่งไม่อนุญาตปล่อยตัวชั่วคราวพริษฐ์  ในคดี #ม็อบ14พฤศจิกา หรือ Mob Fest ทั้งสองคดีมีข้อกล่าวหาหลักตามประมวลกฎหมายอาญามาตรา 112 และมาตรา 116

การยื่นครั้งนี้ได้เพิ่มหลักทรัพย์เป็นคนละ 300,000 บาท พร้อมกับใช้ตำแหน่งอาจารย์ของมหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์เป็นนายประกันในคดีชุมนุม Mob Fest ของพริษฐ์

ต่อมาเวลา 12.20 น. สันติ บุตรดี ผู้พิพากษาศาลอาญามีคำสั่งไม่ให้ประกันตัวทั้ง 4 คน  ชี้ในทั้งสองคดีเช่นเดียวกัน ว่าคดีนี้ศาลชั้นต้นและศาลอุทธรณ์ได้มีคำสั่งไม่ให้ประกันตัวจำเลยทั้ง 4 มาก่อนแล้ว คดียังไม่มีเหตุเปลี่ยนแปลงคำสั่งเดิม จึงให้ยกคำร้อง

คำสั่งศาลอาญาระบุ ไม่มีเหตุเปลี่ยนแปลงคำสั่งการให้ประกันตัว

ส่งผลให้ทั้ง“เพนกวิน” พริษฐ์ ชิวารักษ์, อานนท์ นำภา, “หมอลำแบงค์” ปติวัฒน์ สาหร่ายแย้ม และสมยศ พฤกษาเกษมสุข  ยังคงถูกจองจำที่เรือนจำพิเศษกรุงเทพมหานคร ถึงวันนี้เป็นวันที่ 9 แล้ว และการคุมขังในครั้งนี้เป็นการขังระหว่างการพิจารณาคดีในชั้นศาล ซึ่งไม่มีกำหนดระยะเวลา หากศาลไม่อนุญาตให้ประกันตัวในระหว่างพิจารณา ทั้ง 4 คน จะถูกคุมขังจนกว่าจะมีคำพิพากษา

สำหรับการยื่นประกันต่อศาลอาญาครั้งนี้เป็นครั้งที่ 2 หลังจากการยื่นครั้งแรกในวันสั่งฟ้องคดี เมื่อวันที่ 9 กุมภาพันธ์ 2564  โดยยื่นหลักทรัพย์คนละ 200,000 บาท ในคดีชุมนุม 19 กันยา ส่วนในคดี Mob Fest ของพริษฐ์ ได้ยื่นขอปล่อยตัวชั่วคราวโดยใช้ตำแหน่งอาจารย์ของมหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์

ก่อนที่เทวัญ รอดเจริญ รองอธิบดีผู้พิพากษาศาลอาญา มีคำสั่งไม่อนุญาตให้ประกันตัวจำเลยในทั้งสองคดี โดยระบุว่า “พิเคราะห์ความหนักเบาแห่งข้อหาและพฤติการณ์แห่งคดีแล้วเห็นว่าคดีมีอัตราโทษสูง พฤติการณ์แห่งคดีเป็นเรื่องร้ายแรง อีกทั้งการกระทำของจำเลยเป็นการกระทำซ้ำๆ ต่างกรรมต่างวาระตามข้อกล่าวหาเดิมหลายครั้งหลายครา กรณีมีเหตุอันควรเชื่อว่าหากอนุญาตให้ปล่อยตัวชั่วคราวจำเลยอาจไปก่อเหตุลักษณะเดียวกันกับความผิดที่ถูกกล่าวหาอีก จึงไม่อนุญาตให้ปล่อยตัวชั่วคราว ให้ยกคำร้อง”

จากนั้น 11 กุมภาพันธ์  2564 ที่ศาลอาญา ทนายความเข้ายื่นคำร้องอุทธรณ์คำสั่งไม่อนุญาตปล่อยตัวชั่วคราวของศาลอาญาดังกล่าว

>>>อุทธรณ์คำสั่งไม่ให้ประกันอานนท์-เพนกวิน-แบงค์-สมยศ ชี้ขัดหลักสันนิษฐานว่าจำเลยเป็นผู้บริสุทธิ์จนกว่ามีคำพิพากษาถึงที่สุด 

 

อย่างไรก็ดีวันที่ 15 กุมภาพันธ์ 2564  ศาลอาญาอ่านคำสั่งของศาลอุทธรณ์ที่ไม่อนุญาตให้ประกันตัว ระบุการปราศรัยนำมาซึ่งความเสื่อมเสียต่อสถาบันกษัตริย์ฯ

>>>ศาลอุทธรณ์ไม่ให้ประกัน 4 แกนนำราษฎร ชี้ปราศรัยนำมาซึ่งความเสื่อมเสียต่อสถาบันกษัตริย์ แม้ยังไม่มีคำพิพากษา

เลื่อนสั่งฟ้อง 18 ราษฎร คดีม.112-116 กรณีชุมนุม #19กันยาทวงอำนาจคืนราษฎร

วันเดียวกันที่สำนักงานอัยการ รัชดาภิเษก พนักงานอัยการ สำนักงานอัยการพิเศษฝ่ายคดีอาญา 7 นัดผู้ต้องหาอื่นอีก 18 คน ในคดีชุมนุม #19กันยาทวงอำนาจคืนราษฎร ที่มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ ท่าพระจันทร์ และท้องสนามหลวง เมื่อวันที่ 19-20 กันยายน 2563 ฟังคำสั่งในคดี โดยขาดเพียง ไผ่ จตุภัทร์ ที่ไม่ได้เดินทางมาฟังคำสั่งในวันนี้ เนื่องจากอยู่ระหว่างทำกิจกรรม #เดินทะลุฟ้า

ผู้ถูกดำเนินคดีข้อหาหลักตามมาตรา 112 และ 116 แห่งประมวลกฎหมายอาญาทั้งหมด 7 คน นอกจาก อานนท์, สมยศ, ปติวัฒน์ และพริษฐ์แล้ว อัยการจะสั่งฟ้องผู้ต้องหาอีก 3 คน ในข้อหาเดียวกัน ได้แก่ “รุ้ง” ปนัสยา สิทธิจิรวัฒนกุล, “ไผ่ ดาวดิน” จตุภัทร์ บุญภัทรรักษา และ “ไมค์” ภาณุพงศ์ จาดนอก

ด้านผู้ต้องหาอีก 15 คนถูกดำเนินคดีในข้อหาหลักคือ “ยุยงปลุกปั่น” มาตรา 116 และ “มั่วสุมกันมากกว่า 10 คนขึ้นไป” มาตรา 215 ตามประมวลกฎหมายอาญา โดยผู้ต้องหา ได้แก่ “ครูใหญ่” อรรถพล บัวพัฒน์, ชินวัตร จันทร์กระจ่าง, ชูเกียรติ แสงวงศ์, “แอมป์” ณวรรษ เลี้ยงวัฒนา, ณัทพัช อัคฮาด, ธนชัย เอื้อฤาชา, ธนพ อัมพะวัติ, ธานี สะสม, ภัทรพงศ์ น้อยผาง, สิทธิทัศน์ จินดารัตน์, สุวรรณา ตาลเหล็ก, อะดิศักดิ์ สมบัติคำ, “ฟอร์ด เส้นทางสีแดง” อนุรักษ์ เจนตวนิชย์, ณัฐชนน ไพโรจน์ และ “แอมมี่” ไชยอมร แก้ววิบูลย์พันธ์

อย่างไรก็ดี อัยการได้เลื่อนนัดฟังคำสั่งฟ้องหรือไม่ฟ้องทั้งหมด ออกไปเป็นวันที่ 8 มีนาคม 2564

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

-“การเข้าเรือนจำครั้งนี้ไม่ยุติธรรม” เสียงสะท้อนจากทนายจำเลยในวันที่ 4 ราษฎรไม่ได้ประกัน​https://tlhr2014.com/archives/25998

-เปิดคำฟ้องคดีชุมนุม 19 กันยา- คดี MobFest ก่อนศาลไม่ให้ประกันสี่แกนนำ https://tlhr2014.com/archives/25821

-ศาลอุทธรณ์ไม่ให้ประกัน 4 แกนนำราษฎร ชี้ปราศรัยนำมาซึ่งความเสื่อมเสียต่อสถาบันกษัตริย์ แม้ยังไม่มีคำพิพากษา https://tlhr2014.com/archives/25971

-ความในใจ “ผู้ต้องหา-ผู้มาให้กำลังใจ” ก่อนอัยการตัดสินใจเลื่อนฟังคำสั่งฟ้องคดีม.112-116 ชุมนุม #19กันยาทวงอำนาจคืนราษฎร  https://tlhr2014.com/archives/26064

 

X