ศิลปิน-ประชาชนอีก 7 ราย เจอ 5 ข้อหา ชุมนุม #ซ้อมต้านรัฐประหาร เหตุเพียงร่วมขึ้นเวที-แสดง

วันนี้ (10 กุมภาพันธ์ 2564)  มีศิลปินและประชาชน 7 รายเดินทางไปที่ สน.พหลโยธิน เพื่อเข้ารับทราบข้อกล่าวหาคดีฝ่าฝืน พ.ร.บ.ชุมนุมฯ, พ.ร.ก.ฉุกเฉินฯ, ใช้เครื่องขยายเสียงโดยไม่ได้รับอนุญาต และกีดขวางทางสาธารณะ จากเหตุชุมนุม #27พฤศจิกาไปห้าแยกลาดพร้าว หรือ #ม็อบซ้อมต้านรัฐประหาร ที่ห้าแยกลาดพร้าว เมื่อวันที่ 27 พฤศจิกายน 2563 โดยทั้งหมดให้การปฏิเสธ

ทั้ง 7 คนได้แก่ ธนายุทธ ณ อยุธยา แร็ปเปอร์จากวง Eleven Finger, รพีพร ตันตระกูล หรือ “ลูกพีช” นักร้อง อดีตผู้ประกวดในรายการ The Voice Thailand, จิรายุ สูตรไชย หรือ ก้องศิลป์ ฟ้าล่วงบน นักร้องหมอลำวง “กู่แคน”, ปกรณ์ พรชีวางกูร หรือ “เฮียบุ๊ง”, ปนัดดา ศิริมาศกูล นักศึกษา และ สุวรรณา ตาลเหล็ก จากกลุ่ม 24 มิถุนาประชาธิปไตย และวีระวิชญ์ รุ่งเรืองศิริผล

ภาพ ก้องศิลป์ ฟ้าล่วงบน นักร้องหมอลำวง “กู่แคน” จากเฟซบุ๊ก ก้องศิลป์ ฟ้าล่วงบน

พ.ต.ต.ศักดินาถ หนูฉ้ง พนักงานสอบสวน สน.พหลโยธิน แจ้งพฤติการณ์ที่ทั้งหมดถูกกล่าวหาว่า เมื่อวันที่ 25 พฤศจิกายน 2563 ซึ่งมีการชุมนุมที่หน้าอาคารสำนักงานใหญ่ไทยพาณิชย์ พร้อมกับนัดหมายชุมนุมอีกครั้งในวันที่ 27 พฤศจิกายน 2563

ต่อมาทวิตเตอร์บัญชี “ธรรมศาสตร์และการชุมนุม” โพสต์เชิญชวนให้ประชาชน ร่วมชุมนุมบริเวณห้าแยกลาดพร้าว เพื่อซ้อมการต้านรัฐประหาร จนถึงวันเกิดเหตุ ประชาชนได้มีการรวมตัวและนำแผงเหล็กปิดถนนบริเวณห้าแยกลาดพร้าว ซึ่งผู้จัดชุมนุมไม่แจ้งการชุมนุมต่อผู้รับแจ้งไม่น้อยกว่า 24 ชั่วโมง ทั้งไม่แจ้งผ่อนผันกำหนดเวลาต่อผู้บัญชาการตำรวจนครบาล 2 ก่อนเริ่มการชุมนุม และในวันดังกล่าวเจ้าพนักงานได้ประกาศให้เลิกการชุมนุม แต่ผู้ชุมนุมยังคงทำกิจกรรมต่อไป มีการนำรถขยายเสียง และตั้งเวทีปราศรัย โดยไม่ได้รับอนุญาต

สำหรับธนายุทธ ถูกกล่าวหาว่าเขาและกลุ่มศิลปินแร็ปได้ร้องเพลงเสียดสีการเมืองบนเวที, รพีพรถูกกล่าวหาว่าขึ้นร้องเพลงบนเวที, จิรายุถูกกล่าวหาว่าร้องเพลงหมอลำบนเวที, ปกรณ์ถูกกล่าวหาว่าเป็นผู้ประกาศตัวว่าเป็นผู้จัดชุมนุม, ปนัดดาถูกกล่าวหาว่าขึ้นปราศรัยบนเวที, สุวรรณา ถูกกล่าวหาว่าเป็นผู้ปราศรัย และ รวิชญ์ ถูกกล่าวหาว่าขึ้นปราศรัยบนรถเครื่องขยายเสียง ทั้งหมดถูกกล่าวหาว่าร่วมเป็นแกนนำในการจัดการชุมนุมด้วย

สำหรับ 5  ข้อกล่าวหาที่พนักงานสอบสวนแจ้งมีดังนี้

1.ร่วมกันเป็นผู้จัดการชุมนุมสาธารณะโดยไม่แจ้งการชุมนุม ก่อนเริ่มชุมนุมไม่น้อยกว่า 24 ชั่วโมง ตาม พ.ร.บ.การชุมนุมสาธารณะฯ มาตรา 10 มีอัตราโทษปรับไม่เกิน 10,000 บาท

2.ไม่แจ้งขอผ่อนผันการชุมนุม ต้องระวางโทษปรับไม่เกิน 10,000 บาท

3.ร่วมกันจัดกิจกรรมชุมนุมโดยไม่ได้ให้ผู้เข้าร่วมชุมนุมปฏิบัติตามมาตรการป้องกันโรค ตาม พ.ร.ก.ฉุกเฉินฯ มาตรา 9 มีอัตราโทษจำคุกไม่เกิน 2 ปี หรือปรับไม่เกิน 40,000 บาท หรือทั้งจำทั้งปรับ

4.ร่วมกันใช้เครื่องขยายเสียงโดยไม่ได้รับอนุญาต ตาม พ.ร.บ.ควบคุมการโฆษณาโดยใช้เครื่อขยายเสียงฯ มาตรา 4 มีอัตราโทษปรับไม่เกิน 200 บาท

5.ร่วมกันวางสิ่งกีดขวางทางสาธารณะจนเป็นอุปสรรคต่อความสะดวกในการจราจร ตามประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 385 มีอัตราโทษปรับไม่เกิน 5,000 บาท

ภาพลูกพีช รพีพร ตันตระกูล จากเฟซบุ๊ก Lukpeach

ทั้งหมดต่างให้การปฏิเสธตลอดข้อกล่าวหา และจะยื่นคำให้การเป็นหนังสือวันที่ 2 มีนาคม 2564 และนัดส่งตัวให้กับอัยการศาลแขวง 1 ศูนย์ราชการแจ้งวัฒนะ วันที่ 5 มีนาคม 2564

คดีนี้มีผู้เข้าร่วมชุมนุมและขึ้นเวทีปราศรัยถูกกล่าวหาดำเนินคดีรวมแล้ว 16 ราย ก่อนหน้านี้มีการแจ้งข้อหาไปแล้ว 9 ราย ได้แก่ “รุ้ง” ปนัสยา สิทธิจิรวัฒนกุล, “ไมค์” ภาณุพงศ์ จาดนอก, “ครูใหญ่” อรรถพล บัวพัฒน์, นันทพงศ์ ปานมาศ, พรหมศร วีระธรรมจารี, สหรัฐ สุขคำหล้า (สามเณรโฟล์ค) อานนท์ นำภา, ไผ่ จตุภัทร์และ ไชยอมร หรือ “แอมมี่ The Bottom Blues” โดยทุกคนถูกแจ้งข้อกล่าวหาเช่นเดียวกันหมด

ทั้งนี้การแจ้งข้อกล่าวหาต่อนักแสดงดนตรีและผู้ร่วมขึ้นเวทีปราศรัยเท่านั้น ไม่ได้มีสถานะเป็นแกนนำการชุมนุม น่าจับตาว่าจะถูกถือว่าเป็น “ผู้ประสงค์จะจัดการชุมนุมสาธารณะ” ตามมาตรา 10 ของ พ.ร.บ.ชุมนุมสาธารณะฯ ไปด้วยได้หรือไม่

สำหรับ #ม็อบซ้อมต้านรัฐประหาร เมื่อวันที่ 27 พฤศจิกายน 2563 เป็นการนัดชุมนุมของ “คณะราษฎร” เพื่อซ้อมต้านรัฐประหาร หลังมีข่าวลือการประกาศกฎอัยการศึก และความกังวลว่าอาจมีการรัฐประหารเกิดขึ้น เนื่องจากมีการเคลื่อนย้ายกำลังพล อาวุธยุทโธปกรณ์ และยานพาหนะของกองพลทหารปืนใหญ่ต่อสู้อากาศยาน โดยผู้ชุมนุมได้ใช้เป็ดยาง, เอเลี่ยน, นกยูง, ม้ายูนิคอน, และพิซซ่า มาเป็นตัวแทนคณะรัฐประหาร โดยซักซ้อมชูสามนิ้ว และโห่ใส่กองทัพตุ๊กตายางดังกล่าว

ภาพม็อบ27พฤศจิกาที่ห้าแยกลาดพร้าว (ภาพโดย ประชาไท)

ย้อนดูรายงานข่าวการแจ้งข้อกล่าวหาชุดก่อนหน้า

.“ราษฎร” โดนอีก 4 ข้อหา #ม็อบซ้อมต้านรัฐประหาร ที่ห้าแยกลาดพร้าว >>

https://tlhr2014.com/archives/25093

อีกคดีของทนายอานนท์ ปราศรัย #ม็อบซ้อมต้านรัฐประหาร ห้าแยกลาดพร้าว โดน 4 ข้อหา >> https://tlhr2014.com/archives/25429

‘ไผ่’ และ ‘แอมมี่’ เผชิญอีก 4 ข้อหา #ม็อบซ้อมต้านรัฐประหาร ที่ห้าแยกลาดพร้าว >>

https://tlhr2014.com/archives/25732

X