ตร.ไม่แจ้งข้อหา ม.112 “เดฟ ชยพล” ระบุไม่มีหมายจับ แต่ต่อมากลับไปขอยกเลิกหมายจับ

15 ม.ค. 2564 เวลาประมาณ 11.30 น. ที่สภ.คลองหลวง ‘เดฟ’ ชยพล ดโนทัย นักศึกษาปี 2 คณะรัฐศาสตร์ มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ สมาชิกกลุ่มแนวร่วมธรรมศาสตร์และการชุมนุม ได้เดินทางเข้าพบพนักงานสอบสวนเพื่อแสดงความบริสุทธิ์ใจพร้อมทนายความ สืบเนื่องจากกรณีที่ปรากฎชื่อของตนเองในหมายค้นที่พักของ ‘นิว’ สิริชัย นาถึง ซึ่งถูกจับกุมยามวิกาลและถูกกล่าวหาว่าได้พ่นสีพระบรมฉายาลักษณ์ในสถานที่ต่างๆ บริเวณม.ธรรมศาสตร์ รังสิต ในช่วงคืนวันที่ 13 ม.ค. 2564

>> จนท. หลายสิบนาย บุกจับ น.ศ. ปี 1 ยามวิกาล ก่อนแจ้งข้อหา ม. 112 เหตุพ่นสีข้อความ ‘ยกเลิก 112’

ก่อนหน้านี้ชยพลได้เห็นหมายค้นของศาลจังหวัดธัญบุรีที่ 13/2564 ระบุว่าให้ตรวจค้นบุคคลที่ออกหมายจับซึ่งปรากฏชื่อของชยพลว่าเป็นบุคคลที่ถูกออกหมายจับ เลขที่หมายจับ 15/2564 ประกอบกับข้อกล่าวหาของพนักงานสอบสวนที่แจ้งต่อสิริชัย ระบุพฤติการณ์ว่าเมื่อวันที่ 10 ม.ค. 2564 เวลาประมาณ 08.00 น. ทางพนักงานสอบสวนสอบสวนได้รวบรวมพยานหลักฐานและระบุว่านายสิริชัย นาถึง กับนายชยพล ดโนทัย เป็นผู้ขับขี่รถจักรยานยนต์ออกตระเวนไปกระทำความผิด และได้แจ้งข้อกล่าวหาว่า “ร่วมกันกระทำความผิด” ชยพลจึงได้ประสานกับทนายความ เพื่อเดินทางไปยืนยันพิสูจน์ความบริสุทธิ์ต่อพนักงานสอบสวนสภ.คลองหลวง

ในวันนี้ ชยพล พร้อมด้วยกลุ่มแนวร่วมธรรมศาสตร์และการชุมนุม อาทิ เพนกวิน พริษฐ์ และ รุ้ง ปนัสยา ได้ปรากฎตัวพร้อมจูงแพะ 3 ตัวที่คลุมธงสีแดง มีตัวอักษรสีเหลืองเป็นเลข 112 เดินเข้ามายังบริเวณ สภ.คลองหลวง 

ก่อนจะเข้าไปพบพนักงานสอบสวนได้มีการพูดคุยกับผู้สื่อข่าวสั้นๆ ถึงเหตุผลที่ต้องเดินทางมาแสดงตัวในวันนี้ พร้อมกับหลักฐานว่าตนเองไม่ได้อยู่ในวันและเวลาที่เกิดเหตุที่ได้ปรากฎในบันทึกแจ้งข้อกล่าวหา ของ นิว สิริชัย  เนื่องจากขณะนั้นตนพักอาศัยอยู่ในภูมิลำเนาเดิมที่จ.สงขลา และเพิ่งเดินทางกลับมายังกรุงเทพมหาคร เมื่อค่ำของวันที่ 14 ม.ค. 2564 

ชยพลพร้อมทนายความได้พยายามสอบถามขอคำชี้แจงจากทางตำรวจเรื่องการออกหมายจับ และถ้าหากมีหมายจับ ก็ขอให้แสดงหมาย เนื่องจากผู้ถูกออกหมายจับ ได้มาปรากฏตัวต่อหน้าเจ้าพนักงานแล้ว แต่ทั้งผู้กำกับการสถานีตำรวจภูธรคลองหลวงยืนยันว่าไม่เคยมีการออกหมายจับ คณะพนักงานสืบสวนสอบสวนตามคำสั่งตำรวจภูธรจังหวัดปทุมธานีเกี่ยวกับคดีนี้ ก็ยืนยันว่าไม่เคยมีการออกหมายจับ จึงไม่มีการแจ้งข้อกล่าวหาเกิดขึ้น 

ชยพลยังได้ทำการขอลงบันทึกประจำวันไว้ที่สภ.คลองหลวง โดยมีรายละเอียดว่า ตามหมายค้นของศาลจังหวัดธัญบุรีที่ 13/2564  ได้ระบุว่า ตนเป็นบุคคลที่ถูกออกหมายจับของศาลจังหวัดธัญบุรี เลขที่ 15/2564 และตามคําร้องขอฝากขังครั้งที่ 1 หมายเลขคดีดําที่ ฝ.31/2564 ของศาลจังหวัดธัญบุรี ระหว่างพนักงานสอบสวน สภ.คลองหลวง กับ นายสิริชัย นาถึง ได้ระบุว่า วันที่เกิดเหตุ เมื่อวันที่ 10 มกราคม 2564 เวลาประมาณ 08.00 น. ทางพนักงานสืบสวนสอบสวนได้รวบรวมพยานหลักฐานและระบุว่า นายสิริชัย นาถึง กับตน ได้พากันขับขี่รถจักรยานยนต์ ออกตระเวนไปจอดตามสถานที่เกิดเหตุ มีลักษณะถือสิ่งของคล้ายสีสเปรย์และแผ่นป้ายแบบสําหรับพ่นสี และพากันขับขี่รถจักรยานยนต์ไปจอดพันสีที่มีข้อความ “ภาษีกู” และ “ยกเลิก 112” ตามกําแพงปูน และป้ายพระบรมฉายาลักษณ์พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว และพระฉายาลักษณ์ของพระบรมวงศานุวงศ์ ตามจุดต่างๆ ซึ่งเป็นสถานที่เกิดเหตุในคดีนี้ จึงเชื่อว่าคนร้ายทั้งสองเป็นผู้กระทําผิด

 

จากพฤติการณ์ทั้งหมด มีลักษณะเป็นการกล่าวหาว่าตนเป็นผู้กระทําผิด และได้มีการออกหมายจับ ตนจึงมาขอลงบันทึกประจําวันในประเด็นดังต่อไปนี้

  1. ตั้งแต่วันที่ 29  ธันวาคม 2563 จนถึงวันที่ 14 มกราคม 2564 ผู้แจ้งพักอาศัยอยู่ที่ อําเภอหาดใหญ่ จังหวัดสงขลา ไม่ได้อยู่ในที่เกิดเหตุ 
  2. ตนได้มาปรากฏตัวต่อหน้าพนักงานสอบสวน สภ.คลองหลวง แล้วในวันนี้ หากพนักงานสอบสวนมีหมายจับ ตามหมายจับเลขที่ 15/2564 ของศาลจังหวัดธัญบุรี หรือตามหมายจับเลขที่อื่นใด ก็ขอให้แสดงหมายจับต่อตนในวันนี้ 
  3. ตนขอสอบถามไปยังผู้กํากับการสถานีตํารวจภูธรคลองหลวง และพนักงานสอบสวนว่าได้มีการออกหมายจับผู้แจ้งตามหมายจับของศาลจังหวัดธัญบุรีที่ 15/2564 จริงหรือไม่ หากมี ก็ขอให้แสดงต่อผู้แจ้ง เพื่อดําเนินการตามกฎหมายต่อไป
  4. ถ้ามีหมายจับผู้แจ้งดังกล่าว ก็ขอให้พนักงานสอบสวนเพิกถอนหมายจับของตน

    ทางตำรวจยังแถลงกับสื่อและทนายความจากศูนย์ทนายความเพื่อสิทธิมนุษยชน ว่า กรณีของชยพล ดโนทัย หรือ “เดฟ” ซึ่งปรากฏข่าวว่าถูกออกหมายจับตามมาตรา 112 เบื้องต้นยังไม่ได้มีการตั้งข้อกล่าวหา ยังไม่มีหมายจับหรือหมายเรียก หลังลงบันทึกประจำวัน ชยพลจึงได้เดินทางกลับในเวลาประมาณ 13.30 น. 

ทางด้านทนายความได้กล่าวเพิ่มเติมกับสื่อมวลชน ว่าในวันนี้ชยพลได้มาแสดงตนต่อตำรวจแล้วซึ่งจะทำให้หมายจับสิ้นผลไป หากชยพลถูกจับตามหมายดังกล่าวอีก จะถือว่าเจ้าหน้าที่ตำรวจปฏิบัติหน้าที่โดยมิชอบ

ต่อมาในเวลาประมาณ 15.54 น. สำนักข่าวมติชน ได้นำเสนอข่าวว่า คณะพนักงานสืบสวน สอบสวน ตามคำสั่งตำรวจภูธรจังหวัดปทุมธานี ที่ 16/2564 ยื่นคำร้องขอยกเลิกหมายจับ เนื่องจากตรวจสอบพยานหลักฐานเพิ่มเติมพบว่า ในขณะนี้ยังไม่มีหลักฐานเพียงพอที่จะดำเนินคดีกับนายชยพล ดโนทัย โดยศาลมีคำสั่งรับคำร้อง เรียกสอบแล้ว ผู้ร้องแถลงยืนยันตามคำร้อง อนุญาตให้ถอนคำร้อง ยกเลิกหมายจับ

X