สน.ลุมพินีออกหมายเรียกนักเรียน 3 ราย ข้อหาพ.ร.ก.ฉุกเฉินฯ คาดเหตุชุมนุม #15ตุลาไปราชประสงค์

20 พ.ย. 63 ศูนย์ทนายความเพื่อสิทธิมนุษยชนได้รับแจ้งว่าสามนักเรียนที่เคลื่อนไหวทำกิจกรรมทางการเมือง ได้แก่ ลภนพัฒน์ หวังไพสิฐ หรือ “มิน” อายุ 17 ปี นักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 6, เบญจมาภรณ์ นิวาส หรือ “พลอย” อายุ 16 ปี นักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 4 และ “ภูมิ” (สงวนชื่อและนามสกุล) อายุ 16 ปี นักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 4  ทยอยได้รับหมายเรียกผู้ต้องหาจากสถานีตำรวจนครบาลลุมพินี ให้ไปรับทราบข้อหาฝ่าฝืนข้อกำหนดที่ออกตามความใน 9 แห่งพ.ร.ก.การบริหารราชการในสถานการณ์ฉุกเฉิน พ.ศ. 2548

หมายเรียกของทั้งสามคน ระบุเช่นกันว่าออกเมื่อวันที่ 17 พ.ย. 63 โดยมี พ.ต.ท.วรินทร เศรษฐะ สารวัตรป้องกันปราบปรามสน.ลุมพินี เป็นผู้กล่าวหา และให้ทั้งสามคน พร้อมด้วยผู้ปกครองหรือผู้ที่ไว้วางใจ และทนายความ ไปพบ พ.ต.ท.นพดล ปิ่นพงศ์พันธ์ และพ.ต.ต.รัฐภูมิ โมรา พนักงานสอบสวนสน.ลุมพินี ในวันที่ 30 พ.ย. 63 เวลา 13.00 น.

ทั้งนี้ คาดว่าเหตุในการถูกออกหมายเรียกเกิดจากการเข้าร่วมการชุมนุมที่แยกราชประสงค์ เมื่อวันที่ 15 ต.ค. 63 หรือ ชุมนุม #15ตุลาไปราชประสงค์ ซึ่งเกิดขึ้นภายหลังการใช้กำลังเจ้าหน้าที่เข้าสลายการชุมนุมที่หน้าทำเนียบรัฐบาลในช่วงเช้าตรู่ของวันดังกล่าว พร้อมกับที่พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา มีการประกาศสถานการณ์ฉุกเฉินที่มีความร้ายแรงในพื้นที่กรุงเทพมหานคร และเจ้าหน้าที่มีการจับกุมตัวแกนนำพร้อมกับผู้ชุมนุมอย่างต่อเนื่อง

จากการติดตามของศูนย์ทนายความเพื่อสิทธิมนุษยชน การชุมนุมดังกล่าวทำให้มีผู้ถูกดำเนินคดีและแจ้งข้อหาฝ่าฝืนข้อกำหนดตาม พ.ร.ก.ฉุกเฉินฯ ไปแล้ว 20 ราย อีกทั้งพนักงานสอบสวนสน.ลุมพินี ยังมีการทยอยออกหมายเรียกผู้ต้องหาอย่างต่อเนื่อง รวมทั้งการออกหมายเรียกเยาวชน 3 รายดังกล่าว

.

เยาวชนถูกดำเนินคดีจากการร่วมชุมนุมแล้ว 4 ราย 

ขณะเดียวกันภายหลังการชุมนุมของเยาวชนปลดแอกเป็นต้นมาจนถึงปัจจุบัน หากนับเยาวชนสามรายล่าสุดที่ถูกออกหมายเรียกนี้ พบว่ามีเยาวชนที่มีอายุต่ำกว่า 18 ปี ถูกดำเนินคดีจากการเข้าร่วมชุมนุมทางการเมือง รวม 4 รายแล้ว โดยก่อนหน้านี้มีเยาวชนอายุ 17 ปี ถูกจับกุมขณะร่วมการชุมนุมของ #คณะราษฎรอีสาน ที่อนุสาวรีย์ประชาธิปไตย เมื่อวันที่ 13 ต.ค. 63 และถูกแจ้งข้อกล่าวหาต่างๆ ร่วมกับ “ไผ่” จตุภัทร์ บุญภัทรรักษา และผู้ชุมนุมอีก 19 คน โดยศาลเยาวชนและครอบครัวกลางได้อนุญาตให้ประกันตัวเยาวชนรายนี้ แต่ยังต้องต่อสู้คดีต่อไป

ขณะเดียวกัน ก่อนหน้านี้ยังมีรายงานในกรณีการชุมนุม #ราชบุรีขอตีกับเผด็จการ ที่จังหวัดราชบุรี ว่ามีชื่อของนักเรียนระดับชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 6 เป็นหนึ่งใน 5 รายชื่อ ซึ่งเจ้าหน้าที่ตำรวจจะออกหมายเรียก แต่ทางตำรวจได้พิจารณาเลื่อนการรับทราบข้อกล่าวหาออกไปก่อน และให้ตั้งคณะทำงานพิจารณาสำนวนคดีนี้ใหม่

สำหรับ ลภนพัฒน์และเบญจมาภรณ์ เป็นสมาชิกของ “กลุ่มนักเรียนเลว” ทั้งสองทำกิจกรรมเคลื่อนไหวด้านปัญหาการละเมิดสิทธิมนุษยชนของนักเรียนในโรงเรียนมาอย่างต่อเนื่อง

ขณะที่ภูมิเป็นเยาวชนที่เข้าร่วมการชุมนุมทางการเมือง ก่อนจะมีบทบาทเป็นตัวแทนของเยาวชนในการวางหมุดคณะราษฎร 2563 บนพื้นสนามหลวง ระหว่างการชุมนุม #19กันยาทวงอำนาจคืนราษฎร ในช่วงเช้าวันที่ 20 ก.ย. 63 ก่อนหน้านี้เขายังเคยถูกเจ้าหน้าที่ควบคุมตัวไปพร้อมกับรุ่นพี่นักกิจกรรม ขณะเสร็จสิ้นการชุมนุมที่สามย่านมิตรทาวน์เมื่อวันที่ 17 ต.ค. 63 ก่อนจะปล่อยตัวโดยให้ผู้ปกครองมารับกลับบ้าน

X