แจ้งข้อหาฝ่าฝืนพ.ร.ก.ฉุกเฉินฯ 3 แกนนำนักเรียน ปราศรัยชุมนุม #15ตุลาไปราชประสงค์

30 พ.ย. 2563 เวลา 13.00 น. ที่สน.ลุมพินี เยาวชน 3 คน ได้แก่ “มิน” ลภนพัฒน์ หวังไพสิฐ, “พลอย” เบญจมาภรณ์ นิวาส แกนนำกลุ่มนักเรียนเลว และ “ภูมิ” (สงวนชื่อและนามสกุล) แกนนำกลุ่มนักเรียนไท ซึ่งถูกออกหมายเรียกในคดีฝ่าฝืนข้อกำหนดที่ออกตามความใน 9 แห่ง พ.ร.ก. ฉุกเฉินฯ จากกรณีการเข้าร่วมการชุมนุมที่แยกราชประสงค์ เมื่อวันที่ 15 ต.ค. 63 เดินทางเข้ารับทราบข้อกล่าวหาตามหมายเรียก 

ในการสอบสวนวันนี้ เยาวชนทั้ง 3 คน ทนายความ ผู้ปกครอง และ ส.ส.พรรคก้าวไกล เป็นผู้ที่เยาวชนร้องขอ อัยการ และนักจิตวิทยา ได้เข้าร่วมการสอบสวนด้วย

ก่อนทำการสอบสวน พ.ต.ท.เทอดศักดิ์ มนัสชน และ ร.ต.อ.สุทวัฒน์ ศรีพรวรรณ์ พนักงานสอบสวน แจ้งว่าจะต้องนำตัวผู้ต้องหาทั้ง 3 ไปตรวจสอบการจับหรือตรวจสอบการแจ้งข้อกล่าวหาที่ศาลเยาวชนและครอบครัวกลาง แต่ทนายความได้โต้แย้งว่ากรณีนี้ไม่ใช่การจับกุมผู้ต้องหา ที่จะต้องดำเนินการนำตัวไปศาลเพื่อตรวจสอบการจับกุม ตาม มาตรา 72 ของ พ.ร.บ.ศาลเยาวชนและครอบครัวฯ 

แต่ผู้ต้องหาทั้ง 3 เป็นผู้ที่มาตามหมายเรียก ตามมาตรา 71 พนักงานสอบสวนต้องดำเนินการตามประมวลกฎหมายวิธีพิจารณาความอาญา มาตรา 134 คือการสอบถามชื่อประวัติ และแจ้งข้อกล่าวหาโดยเร็ว และปล่อยตัวผู้ต้องหาทั้ง 3 เนื่องจากมีผู้ปกครองมารับตัวเยาวชนอยู่แล้ว 

พนักงานสอบสวนจึงปรึกษากับคณะทำงานพนักงานสอบสวน ก่อนแจ้งว่าจะไม่นำตัวไปศาลเยาวชนฯ แต่จะนัดผู้ต้องหาและผู้ปกครอง ไปพบพนักงานคุมประพฤติ ที่สถานพินิจและคุ้มครองเด็กและเยาวชน (บ้านเมตตา) ในวันที่ว่างตรงกันอีกครั้ง แต่ไม่เกิน 30 วัน

ในบันทึกแจ้งข้อกล่าวหา บรรยายพฤติการณ์ว่าทั้ง 3 คน หลังจากเมื่อวันที่ 15 ต.ค. 63 เวลา 4.00 น. นายกรัฐมนตรีได้ประกาศสถานการณ์ฉุกเฉินที่มีความร้ายแรงในพื้นที่กรุงเทพมหานาคร และได้อาศัยอำนาจในมาตรา 5 และ 11 แห่งพ.ร.ก.ฉุกเฉินฯ ออกข้อกำหนดไว้ ซึ่งข้อ 1 ระบุห้ามมิให้มีการชุมนุม หรือมั่วสุมกัน ณ ที่ใด ๆ ตั้งแต่ห้าคนขึ้นไป หรือกระทําการใดอันเป็นการยุยงให้เกิดความไม่สงบเรียบร้อย 

ผู้บัญชาการตำรวจนครบาลได้มอบหมายให้สน.ลุมพินี รับผิดชอบในการปฏิบัติหน้าที่เฝ้าระวัง สืบสวนหาข่าว และติดตามความเคลื่อนไหวเกี่ยวกับการชุมนุมทางการเมือง และกลุ่มบุคคลที่เกี่ยวข้องในการจัดการชุมนุมในพื้นที่กรุงเทพฯ 

จนเมื่อเวลา 16.00 น. ของวันที่ 15 ต.ค. 63 ได้มีกลุ่มผู้ชุมนุม นำโดยแกนนำจำนวน 12 ราย ซึ่งได้มีการจับกุมดำเนินคดีไปก่อนหน้านี้ จัดกิจกรรมชุมนุมทางการเมืองบริเวณแยกราชประสงค์ และจากการสืบสวนเพิ่มเติมสามารถพิสูจน์ทราบตัวบุคคลซึ่งเป็นแกนนำในการขึ้นปราศรัยเพิ่มเติม ได้แก่ ลภนพัฒน์ หวังไพสิฐ, เบญจมาภรณ์ นิวาส และภูมิ ผู้กำกับสน.ลุมพินีจึงได้มอบหมายให้ผู้กล่าวหา คือ พ.ต.ท.วรินทร เศรษฐะ สารวัตรป้องกันปราบปรามสน.ลุมพินี เข้าแจ้งความร้องทุกข์ต่อพนักงานสอบสวน

หลังรับฟังข้อกล่าวหา นักเรียนทั้ง 3 คน ได้ให้การปฏิเสธตลอดข้อกล่าวหา และประสงค์จะให้การเพิ่มเติมเป็นหนังสือภายใน 30 วัน

เหตุของคดีนี้สืบเนื่องมาจากการนัดหมายชุมนุม #15ตุลาไปราชประสงค์ ช่วงเย็นวันที่ 15 ต.ค. 63 ที่แยกราชประสงค์ ภายหลังจากการเข้าสลายการชุมนุมและจับกุมแกนนำบริเวณทำเนียบรัฐบาลเมื่อเช้ามืดของวันเดียวกัน จากการติดตามของศูนย์ทนายความเพื่อสิทธิมนุษยชน การชุมนุมดังกล่าวทำให้มีผู้ถูกดำเนินคดีและแจ้งข้อหาฝ่าฝืนข้อกำหนดตาม พ.ร.ก.ฉุกเฉินฯ ไปแล้ว 21 ราย อีกทั้งพนักงานสอบสวนสน.ลุมพินี ยังมีการทยอยออกหมายเรียกเพิ่มเติมอีก 

สำหรับเยาวชนทั้งสามคน ได้แก่ ลภนพัฒน์ หรือ “มิน” ขณะเกิดเหตุ อายุ 17 ปี กำลังศึกษาอยู่ชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 6, เบญจมาภรณ์ หรือ “พลอย” อายุ 16 ปี ศึกษาอยู่ชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 4 และภูมิ อายุ 16 ปี ศึกษาอยู่ชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 4

จนถึงสิ้นเดือนพฤศจิกายน มีการดำเนินคดีต่อเยาวชนที่อายุต่ำกว่า 18 ปี ซึ่งเข้าร่วมการชุมนุมทางการเมืองไปแล้วทั้งหมด 5 ราย 

รายงานข่าวที่เกี่ยวข้อง

สน.ลุมพินีออกหมายเรียกนักเรียน 3 ราย ข้อหาพ.ร.ก.ฉุกเฉินฯ คาดเหตุชุมนุม #15ตุลาไปราชประสงค์

แจ้งข้อหาฝืนพ.ร.ก.ฉุกเฉินฯ เยาวชน 17 ปีอีกราย หลังร่วมชุมนุม #ม็อบ1พฤศจิกา แยกอุดมสุข

X