รพ.มธ.ชันสูตรพลิกศพ ‘บุ้ง – เนติพร’ แต่ยังต้องรอผลแล็บอีกอย่างน้อย 1 เดือน ก่อนแพทย์สรุปสาเหตุการเสียชีวิต 

เมื่อวันที่ 15 พ.ค. 2567 ที่ภาควิชานิติเวชศาสตร์ สาขานิติเวช โรงพยาบาลธรรมศาสตร์เฉลิมพระเกียรติ ได้มีการผ่าชันสูตรร่างของ “บุ้ง” เนติพร นักกิจกรรมทางการเมืองกลุ่มทะลุวัง วัย 28 ปี ซึ่งเสียชีวิตระหว่างถูกควบคุมตัวในคดีมาตรา 112 อยู่ที่โรงพยาบาลราชทัณฑ์ เมื่อวันที่ 14 พ.ค. ที่ผ่านมา

ก่อนหน้านี้ เมื่อวันที่ 14 พ.ค. ที่ผ่านมา ที่ รพ.ธรรมศาสตร์ แพทย์นิติเวชได้มีการชันสูตรพลิกศพแล้วโดยมีเจ้าหน้าที่ตามกฎหมายและบุคคลที่เกี่ยวข้องอยู่ร่วมด้วย ทั้งนี้ กระบวนการชันสูตรพลิกศพและผ่าศพที่เกิดขึ้นในทั้งสองวันนั้น เป็นไปตามมาตรา 150 ของประมวลกฎหมายวิธีพิจารณาความอาญา ซึ่งระบุว่า ในกรณีที่มีความตายเกิดขึ้นโดยการกระทําของเจ้าพนักงานซึ่งอ้างว่าปฏิบัติราชการตามหน้าที่หรือตายในระหว่างอยู่ในความควบคุมของเจ้าพนักงานซึ่งอ้างว่าปฏิบัติราชการตามหน้าที่ จะต้องมีการชันสูตรพลิกศพโดยเร็ว  โดยให้พนักงานอัยการและพนักงานฝ่ายปกครองตําแหน่งตั้งแต่ระดับปลัดอําเภอหรือเทียบเท่าขึ้นไปแห่งท้องที่ที่ศพนั้นอยู่เป็นผู้ชันสูตรพลิกศพร่วมกับพนักงานสอบสวนแห่งท้องที่ที่ศพนั้นอยู่และแพทย์ทางนิติเวชศาสตร์ 

แล้วเสร็จการผ่าชันสูตรศพ แต่ยังต้องรอผลตรวจแล็บอีกอย่างน้อย 1 เดือน

วันนี้ ตั้งแต่เวลาประมาณ 09.20 – 11.50 น. หรือนานเกือบ 2 ชั่วโมง แพทย์นิติเวชรวม 3 คนได้ทำการผ่าพิสูจน์  โดยมีทนายความและคนใกล้ชิดเพียง 3 คน เข้าสังเกตการณ์ระหว่างนั้นด้วย  

นอกเหนือจากกระบวนการดังกล่าว แพทย์นิติเวชยังได้ส่งตัวอย่างเลือดและสารคัดหลั่งไปตรวจที่ห้องปฏิบัติการโรงพยาบาลรามาธิบดี ซึ่งคาดว่าจะใช้เวลาประมาณ 4 สัปดาห์ จึงจะทราบผล ส่วนการตรวจหาสารพิษจากอวัยวะภายในร่างกาย เช่น ที่ตับและไต นั้น แพทย์ได้ส่งตัวอย่างเนื้อเยื่อไปตรวจที่ห้องปฏิบัติการของโรงพยาบาลธรรมศาสตร์เฉลิมพระเกียรติเอง ซึ่งคาดว่าจะใช้เวลาอย่างน้อย 3-4 ชั่วโมง ทำให้อาจจะทราบผลการตรวจอย่างเร็วที่สุดภายในวันพรุ่งนี้ (16 พ.ค.)

เมื่อทราบผลตรวจเลือด สารคัดหลั่ง และเนื้อเยื่อจากห้องปฏิบัติการทั้งสองแห่งแล้ว หลังจากนั้นแพทย์นิติเวชจึงจะดำเนินการขั้นต่อไป คือ การลงความเห็นและจัดทำสรุปสาเหตุการเสียชีวิตฉบับสมบูรณ์ ซึ่งคาดว่าจะแล้วเสร็จภายใน 1 เดือน หรือไม่เกิน 45 วัน หลังจากนั้นพนักงานสอบสวนจึงจะสรุปสำนวนส่งอัยการเพื่อยื่นคำร้องให้ศาลไต่สวนถึงสาเหตุการตายของเนติพรระหว่างถูกควบคุมตัวในโรงพยาบาลราชทัณฑ์อีกครั้ง

ทั้งนี้ งานสวดอภิธรรมจะจัดขึ้นที่วัดสุทธาโภชน์ ย่านลาดกระบัง กรุงเทพฯ ในวันที่ 16 -18 พ.ค. รวมทั้งสิ้น 3 วัน ก่อนจะมีพิธีฌาปนกิจในวันที่ 19 พ.ค. 2567 ในเวลา 16.00 น. 

อย่างไรก็ตาม ขณะนี้ยังมีผู้ต้องขังทางการเมืองถูกคุมขังอยู่ในเรือนจำ อย่างน้อย 43 คน ในจำนวนนี้เป็นผู้ต้องขังระหว่างสู้คดีที่ไม่ได้รับสิทธิประกันตัว 27 คน ในจำนวนนี้เป็นคดีมาตรา 112 เช่นเดียวกับบุ้ง จำนวน 18 คน อาทิ อานนท์ นำภา, “เก็ท” โสภณ สุรฤทธิ์ธำรง, “น้ำ” วารุณี, “นารา” อนิวัต ประทุมถิ่น, “ก้อง” อุกฤษฎ์ สันติประสิทธิ์กุล และ “ขนุน” สิรภพ พุ่มพึ่งพุทธ เป็นต้น 

โดยในปี 2567 นั้นไม่พบเลยว่ามีผู้ต้องขังคดีการเมืองคนใดได้รับสิทธิประกันตัวจากศาล ยกเว้นกรณีที่ถูกคุมขังในเรือนจำระหว่างฟังคำสั่งประกันตัวครั้งแรกจากศาล เช่น กรณีฉัตรมงคล วัลลีย์ หรือกรณีของบังเอิญ

X