“บังเอิญ” รับทราบข้อหา ม.112 คดีที่ 2 หลังถูกแกนนำ ศปปส. กล่าวหาอีก ก่อน ตร.นำตัวขอฝากขัง ศาลให้ประกัน

10 พ.ย. 2566 เวลา 10.00 น. ที่ สน.ชนะสงคราม “บังเอิญ” ศิลปินอิสระจากจังหวัดขอนแก่นวัย 25 ปี พร้อมทนายความ เดินทางเข้าพบพนักงานสอบสวนตามหมายเรียกในคดีตามประมวลกฎหมายอาญามาตรา 112 ในคดีที่มีแกนนำกลุ่ม ศปปส. ไปกล่าวหาเป็นคดีที่ 2 ก่อนถูกตำรวจนำตัวไปขอฝากขัง และศาลอนุญาตให้ประกันตัว

ช่วงอาทิตย์ที่ผ่านมา บังเอิญได้รับหมายเรียกครั้งที่ 2 ของ สน.ชนะสงคราม ลงวันที่ 31 ต.ค. 2566 ระบุว่าคดีมี อานนท์ กลิ่นแก้ว แกนนำกลุ่มศูนย์รวมประชาชนปกป้องสถาบัน (ศปปส.) เป็นผู้กล่าวหาในคดีนี้ ให้เข้ารับทราบข้อกล่าวหาในวันนี้ 

พ.ต.ท.โชคอำนวย วงษ์บุญฤทธิ์ รองผู้กำกับสอบสวน เป็นผู้แจ้งข้อกล่าวหาต่อบังเอิญ ในข้อหา “หมิ่นประมาทกษัตริย์ฯ” ตามมาตรา 112 และข้อหาตาม พ.ร.บ.คอมพิวเตอร์ฯ มาตรา 14 (3)

พฤติการณ์ข้อกล่าวหาโดยสรุประบุว่า เมื่อวันที่ 29 ก.ค. 2566 เวลาประมาณ 14.30 น. อานนท์ กลิ่นแก้ว ได้เปิดเฟซบุ๊กของบังเอิญดู พบว่าผู้ต้องหาได้โพสต์รูปภาพตนเองขณะยืนอยู่ใกล้แท่นด้านหน้าพระบรมฉายาลักษณ์ของรัชกาลที่ 10 และพระราชินี โดยใช้มือซ้ายถือรองเท้า จำนวน 1 ข้าง หันไปทางบริเวณด้านหน้าพระบรมฉายาลักษณ์ 

ผู้กล่าวหาอ้างว่า ตนเองและประชาชนทั่วไปในราชอาณาจักร ที่พบเห็นรูปภาพดังกล่าว มีความเห็นว่าผู้ต้องหามีเจตนาที่จะใช้รองเท้าชี้ไปที่พระบรมฉายาลักษณ์ เป็นการกระทำที่มิบังควร จาบจ้าง ล่วงเกิน หรือกระทำให้ระคายเคืองเบื้องยุคลบาท อันเป็นการหมิ่นพระบรมเดชานุภาพ ดูหมิ่น ใส่ความ หมิ่นประมาท แสดงความอาฆาตมาดร้ายต่อพระมหากษัตริย์ ทำให้เสื่อมเสียพระเกียรติยศ ชื่อเสียง ทรงถูกดูหมิ่นและถูกเกลียดชัง ทำให้ประชาชนทั่วไปเสื่อมศรัทธา ไม่เคารพสักการะ จนถึงขนาดล่วงละเมิดกฎหมายบ้านเมือง ผู้กล่าวหาจึงได้มาแจ้งความร้องทุกข์กับพนักงานสอบสวนให้ดำเนินคดี

หลังรับทราบพฤติการณ์ข้อกล่าวหา บังเอิญได้ให้การปฏิเสธตลอดข้อกล่าวหา และจะยื่นคำให้การเพิ่มเติมภายใน 30 วัน พนักงานสอบสวนได้ให้พิมพ์ลายนิ้วมือและลงบันทึกประจำวันไว้ ก่อนแจ้งว่าจะนำตัวไปขอฝากขังที่ศาลอาญาในช่วงบ่าย เนื่องจากเป็นคำสั่งของผู้บังคับบัญชา แม้ผู้ต้องหาจะมาพบตามหมายเรียก็ตาม

ก่อนที่ในช่วง 13.00 น. พนักงานสอบสวนได้นำตัวบังเอิญไปยื่นขอฝากขังที่ศาลอาญาเป็นระยะเวลา 12 วัน และศาลอนุญาตให้ฝากขังตามคำขอ ก่อนทนายความจะยื่นขอประกันตัว

ต่อมาศาลได้อนุญาตให้ประกันตัวบังเอิญ โดยให้วางหลักทรัพย์จำนวน 90,000 บาท ซึ่งได้รับความช่วยเหลือจากกองทุนราษฎรประสงค์

คดีนี้ นับเป็นคดีมาตรา 112 คดีที่สอง ที่บังเอิญ ถูกกล่าวหา โดยทั้งสองคดีมี อานนท์ กลิ่นแก้ว เป็นผู้กล่าวหา เช่นเดียวกัน โดยในคดีแรกนั้น เขาถูกจับกุมในคดีของ บก.ปอท. จากกรณีการโพสต์ภาพเกี่ยวกับสมาชิกราชวงศ์ คดีดังกล่าวศาลอาญาได้อนุญาตให้ประกันตัว และต่อมาได้ถูกอัยการสั่งฟ้องคดี โดยคดียังอยู่ระหว่างรอการสืบพยานในช่วงปลายปีหน้า 

สำหรับ ‘บังเอิญ’ ศิลปินอิสระชาวขอนแก่น สนใจเรื่องการเมืองตั้งแต่เด็ก สมัยการชุมนุมของคนเสื้อแดงเมื่อปี 2553 โดยติดตามพ่อไปในที่ชุมนุม ก่อนเริ่มศึกษาและทำงานศิลปะทางการเมืองประเภท ‘Dark Art’ เกี่ยวข้องกับการวิพากษ์วิจารณ์มาตรา 112 เคยแสดงงานร่วมกับกลุ่มศิลปะปลดแอก ช่วงปี 2563-2564 และเข้าร่วมชุมนุมทั้งที่กรุงเทพฯ และขอนแก่น

.

X