ตร.บุกจับ “บังเอิญ” ศิลปินขอนแก่น คดี ม.112 หลัง แกนนำ ศปปส. ไปกล่าวหา เหตุโพสต์เฟซบุ๊ก ก่อนศาลให้ประกัน

วันที่ 6 เม.ย. 2566 เวลาประมาณ 19.53 น. ศูนย์ทนายความเพื่อสิทธิมนุษยชนได้รับแจ้งว่า “บังเอิญ” ศิลปินอิสระจากจังหวัดขอนแก่นวัย 25 ปี ผู้เคยถูกดำเนินคดีจากการพ่นสีสเปรย์แสดงออกทางการเมืองที่กำแพงพระบรมมหาราชวัง ได้ถูกเจ้าหน้าที่ตำรวจนอกเครื่องแบบเข้าจับกุม ในคดีตามประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 112 ก่อนนำตัวไปที่ บก.ปอท.

การจับกุมดังกล่าวเกิดขึ้นภายในปั๊มน้ำมันย่านบางบัวทอง โดยมีชุดเจ้าหน้าที่ตำรวจจาก บก.ปอท. และกองบัญชาการตำรวจนครบาล รวม 10 นาย เป็นชุดจับกุม ภายใต้การอำนวยการของ พล.ต.ต.จิรภพ ภูริเดช ผู้บัญชาการตำรวจสอบสวนกลาง โดยเป็นการจับกุมตามหมายจับของศาลอาญา ลงวันที่ 30 มี.ค. 2566 ในข้อหาตามมาตรา 112 และ พ.ร.บ.คอมพิวเตอร์ฯ มาตรา 14 (3) 

บังเอิญถูกนำตัวไปถึงกองบังคับการปราบปรามการกระทำความผิดเกี่ยวกับอาชญากรรมทางเทคโนโลยี (บก.ปอท.) ในเวลาประมาณ 21.00 น. โดยมีทนายความเดินทางติดตามไป

ตำรวจได้จัดทำบันทึกจับกุม โดยพบว่าบันทึกระบุด้วยว่าการจับกุมครั้งนี้ตำรวจได้รับแจ้งจาก “สายลับ” ที่ปกปิดนาม เพราะประสงค์เงินรางวัลนำจับ ว่าบุคคลตามหมายจับนี้จะเดินทางมาปรากฏตัวที่พื้นที่บางบัวทอง จึงได้เดินทางไปจับกุม 

ว่าที่ พ.ต.ต.เครือณรงค์ ขมิ้นเครือ พนักงานสอบสวน บก.ปอท. ได้แจ้งข้อกล่าวหาต่อบังเอิญ โดยพบว่าคดีมี อานนท์ กลิ่นแก้ว แกนนำศูนย์รวมประชาชนปกป้องสถาบัน (ศปปส.) เป็นผู้กล่าวหาเอาไว้ โดยมีการมาแจ้งความตั้งแต่เมื่อวันที่ 2 ธ.ค. 2565 พฤติการณ์ข้อกล่าวหาเกี่ยวกับการโพสต์เฟซบุ๊กเป็นรูปภาพครอบครัวของพระมหากษัตริย์ รัชกาลที่ 10 เมื่อวันที่ 15 มี.ค. 2565

น่าสังเกตว่าบังเอิญไม่เคยได้รับหมายเรียกในคดีมาก่อน ทั้งมีการขอออกหมายจับภายหลังเหตุการณ์พ่นสีกำแพงพระบรมมหาราชวัง ที่เกิดขึ้นเมื่อวันที่ 28 มี.ค. 2566 เพียง 2 วัน

บังเอิญได้ให้การปฏิเสธตลอดข้อกล่วหา และขอยื่นคำให้การเพิ่มเติมภายใน 30 วัน นอกจากนั้นยังพบว่าระหว่างสอบสวน ว่าที่ พ.ต.ต.เอนก โชติพรหม ได้แสดงหมายของศาลอาญาลงวันที่ 29 มี.ค. 2566 เพื่อขอรหัสในการเข้าถึงข้อมูลในโทรศัพท์มือถือ โดยอ้างเหตุจากคดีพ่นสีสเปรย์ของ สน.พระราชวัง ว่ามีการร้องขอให้เจ้าพนักงานตาม พ.ร.บ.คอมพิวเตอร์ฯ ดำเนินการรวบรวมพยานหลักฐานทางเทคโนโลยี แต่บังเอิญได้ปฏิเสธการให้รหัสใดๆ กับเจ้าหน้าที่

หลังการสอบสวน ตำรวจได้ควบคุมตัวบังเอิญไว้ในคืนที่ผ่านมา โดยจะนำตัวไปขอฝากขังต่อศาลต่อไป

ในช่วงเช้าวันที่ 7 เม.ย. 2566 พนักงานสอบสวนได้นำตัวบังเอิญไปยังศาลอาญาเพื่อยื่นขอฝากขัง ทั้งยังขอคัดค้านการประกันตัว โดยอ้างว่าเกรงว่าผู้ต้องหาจะหลบหนี ยากแก่การติดตามตัวมาดำเนินคดีในภายหลัง

ต่อมาหลังศาลอนุญาตให้ฝากขัง ทนายความและนายประกันได้ยื่นขอประกันตัวผู้ต้องหา จนเวลา 17.28 น. ศาลได้อนุญาตให้ประกันตัว โดยให้วางหลักทรัพย์ประกันตัวจำนวน 90,000 บาท พร้อมกำหนดให้มารายงานตัวในวันที่ 25 พ.ค. 2566 หลักทรัพย์ได้รับความช่วยเหลือจากกองทุนราษฎรประสงค์ 

สำหรับ ‘บังเอิญ’ ศิลปินอิสระชาวขอนแก่น ปัจจุบันอายุ 25 ปี ชอบใช้ชีวิตสันโดษ ทำงานศิลปะเพียงคนเดียว สนใจเรื่องการเมืองตั้งแต่เด็กราวๆ 10 ขวบ สมัยการชุมนุมของคนเสื้อแดงเมื่อปี 2553 โดยติดตามพ่อไปในที่ชุมนุม ก่อนเริ่มศึกษาและทำงานศิลปะทางการเมืองประเภท ‘Dark Art’ เกี่ยวข้องกับการวิพากษ์วิจารณ์มาตรา 112 โดยตรง เคยแสดงงานร่วมกับกลุ่มศิลปะปลดแอก ตั้งแต่ปี 2563-2564 และเข้าร่วมชุมนุมทั้งที่กรุงเทพฯ และที่ขอนแก่นอยู่หลายครั้ง

ดู สถิติผู้ถูกดำเนินคดีมาตรา 112 “หมิ่นประมาทกษัตริย์” ปี 2563-66

.

X