ปอท. แจ้ง “ม.112-พ.ร.บ.คอมฯ” กับ ‘ไอซ์-รักชนก’ เหตุทวีต-รีทวิตข้อความวิจารณ์สถาบันกษัตริย์

วันนี้ (29 กันยายน 2564) รักชนก ศรีนอก หรือ “ไอซ์” สมาชิกกลุ่ม “คลับเฮ้าส์เพื่อประชาธิปไตย” วัย 27 ปี เดินทางไปที่กองบังคับการปราบปรามการกระทำความผิดเกี่ยวกับอาชญากรรมทางเทคโนโลยี (บก.ปอท.) เพื่อรับทราบข้อกล่าว 2 ข้อ ได้แก่ กระทำความผิดฐาน “หมิ่นประมาทกษัตริย์” ตามประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 112 และ พ.ร.บ.คอมพิวเตอร์ฯ สืบเนื่องจาก 2 กรณี ได้แก่ กรณีทวีตข้อความวิจารณ์รัฐบาลว่า ผูกขาดการจัดซื้อจัดหาวัคซีนโควิด-19 ไว้กับสถาบันกษัตริย์ และกรณีรีทวีตภาพถ่ายในการชุมนุม #16ตุลาไปแยกปทุมวัน ปี 2563 ซึ่งมีข้อความที่ถูกกล่าวหาว่าต่อต้านสถาบันกษัตริย์ 

ต่อมารักชนกได้รับการปล่อยตัวในชั้นสอบสวน โดยไม่ต้องวางหลักประกัน เนื่องจากได้มาปรากฏตัวต่อหน้าพนักงานสอบสวนตามนัดหมาย มิได้มีพฤติการณ์หลบหนี พนักงานสอบสวนจึงไม่มีเหตุให้ควบคุมตัว

ในส่วนของบันทึกการแจ้งข้อกล่าวหา ระบุว่าผู้ร้องทุกข์กล่าวโทษในคดีนี้ คือ “มณีรัตน์ เลาวเลิศ” และมีคณะพนักงานสอบสวน ได้แก่ พ.ต.ท.ณัฐพนธ์ สุวรรณรงค์ สารวัตร (สอบสวน) กก.3 บก.ปอท. และ ร.ต.อ.หญิงณัฐชยา วงศ์รุจิไพโรจน์ รองสารวัตร (สอบสวน) กก.3 บก.ปอท. 

ในส่วนของพฤติการณ์คดี มีเนื้อความโดยสรุปว่า เมื่อวันที่ 10 สิงหาคม 2564 เวลาประมาณ 13.00 น.  มณีรัตน์ เลาวเลิศ ผู้กล่าวหา ได้มาพบพนักงานสอบสวนเพื่อร้องทุกข์กล่าวโทษ ให้ดําเนินคดีกับผู้ใช้บัญชีทวิตเตอร์ชื่อ “ไอซ์” หรือ @nanaicez โดยผู้กล่าวหาพบว่าบัญชีทวิตเตอร์ดังกล่าวได้โพสต์/เผยแพร่ข้อความและรูปภาพ จํานวน 2 โพสต์ ดังนี้ 

  1. โพสต์ที่ 1 กล่าวคือ เมื่อวันที่ 28 กรกฎาคม 2564 เวลาประมาณ 00.45 น. “ไอซ์”  ได้โพสต์ข้อความว่า “พูดตรงๆนะ ที่พวกเราต้องมาเจอวิกฤตวัคซีนแบบทุกวันนี้ เริ่มต้นก็เพราะรัฐบาลผูกขาดวัคซีนเพื่อหาซึนให้เจ้า สร้างวาทะกรรมของขวัญจากพ่อต่างๆ เล่นการเมืองบนวิกฤตชีวิตของประชาชน ผลสุดท้ายคนที่ซวยที่สุดคือประชาชน #28กรกฎาร่วมใจใส่ชุดดํา” ประกอบรูปภาพป้ายที่มีมือยื่นถือป้ายเทียบเคียงซุ้มเฉลิมพระเกียรติกษัตริย์รัชกาลที่ 10 ปรากฏข้อความ “ทรราช (คํานาม) TYRANT ; ผู้ปกครองบ้านเมืองที่ใช้อํานาจสร้างความเดือดร้อนให้แก่ผู้ที่อยู่ใต้การปกครอง”
  1. โพสต์ที่ 2 กล่าวคือ เมื่อวันที่ 18 กรกฎาคม 2564 เวลาประมาณ 19.58 น. “ไอซ์” รีทวีตข้อความจากบัญชีทวิตเตอร์หนึ่ง มีเนื้อความสื่อถึงความไม่พอใจต่อกษัตริย์ โดยบัญชีทวิตเตอร์ดังกล่าวนั้นได้โค้ดข้อความของผู้ใช้บัญชีทวิตเตอร์อีกรายหนึ่ง ใช้ชื่อ “นิรนาม” ซึ่งทวิตข้อความตั้งแต่วันที่ 16 ตุลาคม 2563 เป็นภาพถ่ายที่มีข้อความสื่อถึงกษัตริย์

ด้วยเหตุนี้ ผู้กล่าวหาจึงมากล่าวโทษต่อพนักงานสอบสวนให้ดําเนินคดีตามกฎหมาย ตามความผิดฐาน “หมิ่นประมาทกษัตริย์” 

ต่อมาเจ้าหน้าที่ได้ทำการสืบสวนสอบสวน และพบว่าผู้ใช้บัญชีทวีตเตอร์ชื่อ “ไอซ์” เป็นของรักชนก จึงแจ้งข้อกล่าวหาให้รักชนกทราบ โดยระบุว่า

  1. โพสต์ที่ 1 เข้าข่ายความผิดฐาน “หมิ่นประมาทกษัตริย์” ตามประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 112  และ “นําเข้าสู่ระบบคอมพิวเตอร์ซึ่งข้อมูลคอมพิวเตอร์ใดๆ อันเป็นความผิดเกี่ยวกับความมั่นคงแห่งราชอาณาจักรหรือความผิดเกี่ยวกับการก่อการร้ายตามประมวลกฎหมายอาญา” อันเป็นความผิดตาม พ.ร.บ.ว่าด้วยการกระทำความผิดเกี่ยวกับคอมพิวเตอร์ฯ ประกอบมาตรา 14(3) 
  1. โพสต์ที่ 2 เข้าข่ายความผิดฐาน “หมิ่นประมาทกษัตริย์”  และ “เผยแพร่หรือส่งต่อซึ่งข้อมูลคอมพิวเตอร์ฯ” อันเป็นความผิดตาม พ.ร.บ.ว่าด้วยการกระทำความผิดเกี่ยวกับคอมพิวเตอร์ฯ ประกอบมาตรา 14 (5)

ในชั้นสอบสวน รักชนกให้การปฏิเสธตลอดข้อกล่าวหา โดยจะให้การเป็นหนังสือภายในวันที่ 29 ตุลาคม 2564 หลังเสร็จกระบวนการ พนักงานสอบสวนได้ปล่อยตัวรักชนกไป โดยไม่ควบคุมตัวไว้

หลังการกลับมาบังคับใช้มาตรา 112 อีกครั้งในช่วงปลายเดือนพฤศจิกายน 2563 จนถึงปัจจุบัน พบว่ามีผู้ถูกดำเนินคดีจากการแสดงออกและการชุมนุมทางการเมืองในข้อหาตามมาตรา 112 แล้วทั้งสิ้นอย่างน้อย 144 คน ใน 144 คดี โดยมีจำนวน 68 คดีแล้วที่มี “ประชาชน” เป็นผู้ไปร้องทุกข์กล่าวโทษ

>> สถิติผู้ถูกดำเนินคดีมาตรา 112 “หมิ่นประมาทกษัตริย์” ปี 2563-64

X