ศาลอุทธรณ์พิพากษาแก้ เป็นปรับ 1.5 หมื่น กรณีนายแพทย์กล่าวหาชาว TikTok “หมิ่นประมาทฯ” เหตุโพสต์คลิปวิจารณ์วัคซีนสูตรไขว้

วันที่ 20 ก.พ. 2567 เวลา 9.00 น. ที่ศาลอาญา รัชดาฯ นัดฟังคำพิพากษาของศาลอุทธรณ์ในคดี “หมิ่นประมาทโดยการโฆษณา” ตามประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 328 ของ “พรรณนิดา ไวยกูล”  ชาวปทุมธานี อายุ 29 ปี กรณีโพสต์คลิป Tik Tok วิพากษ์วิจารณ์วัคซีนสูตรไขว้ของนายแพทย์ท่านหนึ่ง ในช่วงสถานการณ์การระบาดของโรคติดต่อโควิด-19 ช่วงเดือนพฤศจิกายน ปี 2564

ย้อนไปเมื่อวันที่ 15 ธ.ค. 2564 ที่ สน.หัวหมาก พรรณนิดาเดินทางเข้ารับทราบข้อหาตามหมายเรียก เข้าพบ พ.ต.ท.ภาสกร มณีรัตน์ สารวัตรสอบสวน พนักงานสอบสวนผู้รับผิดชอบคดี ซึ่งได้แจ้งพฤติการณ์แห่งคดีโดยสรุปว่า เมื่อวันที่ 16 พ.ย. 2564 เวลา 18.30 น. ผู้เสียหาย ได้ตรวจสอบพบว่า พรรณนิดาโพสต์คลิป Tik Tok พูดเสนอความเห็นในลักษณะหมิ่นประมาทด้วยการโฆษณาหรือให้ข้อมูลอันเป็นที่กล่าวหาใส่ร้ายผู้เสียหายจำนวน 2 คลิป จึงได้มอบอํานาจให้ตัวแทนมาแจ้งความร้องทุกข์ต่อพนักงานสอบสวนให้ดําเนินคดี

คลิปที่ 1 เมื่อวันที่ 2 พ.ย. 2564 หลังสื่อมวลชนได้นำเสนอข่าวว่า นายแพทย์คนดังกล่าวรับอาสาสมัครฉีดไฟเซอร์-โมเดอร์น่า เข็ม 3 แบบครึ่งโดสและเต็มโดส โดยพรรณนิดาได้โพสต์คลิป Tik Tok วิพากษ์วิจารณ์ถึงสูตรใหม่ดังกล่าว ว่า คนใกล้ตัวเพิ่งเสียชีวิตจากวัคซีนสูตรไขว้ที่ผู้เสียหายเป็นคนคิด พร้อมทั้งระบุว่า ให้หยุดคิดวัคซีนสูตรไขว้ เนื่องจากได้รางวัลเยอะแล้ว 

พนักงานสอบสวนระบุว่า ผู้เสียหายเห็นว่า ข้อความดังกล่าวนั้นทําให้ผู้ที่ติดตามได้รับข้อมูลอันเป็นเท็จและเชื่อว่าเป็นความจริง เป็นการสร้างความตื่นตระหนกให้ประชาชนทั่วไปว่าการฉีดวัคซีนสูตรไขว้ทําให้ผู้ฉีดถึงแก่ความตาย รวมทั้งส่งผลทําให้สร้างความเกลียดชังเชื่อว่าผู้เสียหายซึ่งเป็นผู้ที่เสนอวิธีฉีดวัคซีนสูตรไขว้ เป็นวิธีที่ไม่ถูกต้องและทําให้คนตาย การเสนอสูตรฉีดวัคซีนไขว้ ก็เพื่อให้ตนเองได้รับรางวัลเท่านั้น 

คลิปที่ 2 เมื่อวันที่ 12 พ.ย. 2564 หลังสื่อมวลชนเสนอข่าวว่า “(ชื่อนายแพทย์) ระบุ เริ่มต้นด้วย mRNA จะหาวัคซีนชนิดอื่น กระตุ้นยาก” โดยพรรณนิดาได้โพสต์คลิป Tik Tok ระบุว่าให้ ผู้เสียหายอธิบายให้คนเข้าใจแบบตรง ๆ ด้วยการบอกว่า ถ้าเริ่มต้นด้วย mRNA จะทำให้วัคซีนที่ผู้เสียหายบอกว่าเป็นเซลล์อยู่ ขายไม่ได้

พนักงานสอบสวนระบุว่าผู้เสียหาย เห็นว่า ข้อความดังกล่าวนั้น ทำให้ผู้ที่ติดตามได้รับข้อมูลอันเป็นเท็จและเชื่อว่าเป็นความจริง สร้างความเกลียดชัง เชื่อว่าผู้เสียหายเป็นบุคคลที่ไม่น่าเชื่อถือ ทําตนเป็นเซลล์ ขายวัคซีนหรือหาประโยชน์จากการขายวัคซีนยี่ห้อหนึ่ง

.

ย้อนอ่านข่าวรับทราบข้อกล่าวหา >>> ตัวแทนหมอ แจ้งความชาว TikTok กล่าวหา “หมิ่นประมาทฯ” เหตุโพสต์คลิปวิจารณ์วัคซีนสูตรไขว้

.

คดีนี้ มีนัดคุ้มครองสิทธิเมื่อวันที่ 3 ส.ค. 2565 ตัวแทนผู้รับมอบอำนาจจากนายแพทย์ท่านดังกล่าว, พรรณนิดา และทนายความพูดคุยตกลงกันก่อนเข้าห้องพิจารณา ได้ความว่า จำเลยตัดสินใจให้การรับสารภาพตามข้อกล่าวหา และชำระค่าเสียหายให้กับโจทก์เป็นเงินจำนวน 20,000 บาท โดยมอบให้ผู้รับมอบอำนาจ

ต่อมาในวันเดียวกัน ศาลชั้นต้นมีคำพิพากษาว่า จำเลยมีความผิดตามประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 328 อันเป็นการกระทำหลายกรรมต่างกัน ให้ลงโทษทุกกรรมเป็นกระทงความผิดไป ตามประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 91 

ให้จำคุกกระทงละ 1 ปี ปรับกระทงละ 100,000 บาท จำเลยให้การรับสารภาพ เป็นประโยชน์แก่การพิจารณา มีเหตุบรรเทาโทษ  ลดโทษให้กึ่งหนึ่ง ตามประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 78 คงจำคุกกระทงละ 6 เดือน ปรับกระทงละ 50,000 บาท สองกระทง รวมจำคุก 12 เดือน ปรับ 100,000 บาท 

พิเคราะห์พฤติการณ์แห่งคดี ประกอบรายงานการสืบเสาะและพินิจแล้ว ความประพฤติโดยทั่วไปของจำเลยไม่ปรากฏข้อเสียหายร้ายแรง จำเลยได้ชดใช้ค่าเสียหายให้ผู้เสียหายตามสมควร และได้โพสต์คลิปขอโทษผู้เสียหายทางสื่อสารสาธารณะ เพื่อทำความเข้าใจกับประชาชนผู้รับสื่อ การถูกดำเนินคดีนี้น่าจะทำให้จำเลยสำนึกในการกระทำได้แล้ว เมื่อไม่ปรากฏว่าจำเลยเคยได้รับโทษจำคุกมาก่อน จึงเห็นสมควรให้โอกาสจำเลยกลับตัวเป็นคนดีสักครั้ง 

โทษจำคุกให้รอการลงโทษไว้ 2 ปี ให้คุมความประพฤติจำเลยไว้ภายในกำหนด 1 ปี โดยให้จำเลยรายงานตัวต่อพนักงานคุมประพฤติ 4 ครั้ง ภายในระยะเวลาดังกล่าว กับให้จำเลยกระทำกิจกรรมบริการสังคมหรือสาธารณะประโยชน์ ตามที่พนักงานคุมประพฤติและจำเลยเห็นสมควรเป็นเวลา 24 ชั่วโมง ตามประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 56 

ผู้พิพากษาศาลชั้นต้น ได้แก่ วันชัย รัตนสุรการย์ และ สุชาย จอกแก้ว

วันนี้ (20 ก.พ. 2567) หลังฝ่ายจำเลยยื่นอุทธรณ์ต่อมา ศาลได้กำหนดนัดฟังคำพิพากษาของศาลอุทธรณ์ที่ศูนย์คุ้มครองสิทธิฯ ชั้น 8 ศาลอ่านคำพิพากษาสามารถสรุปได้ดังนี้

ประเด็นแรก คดีมีปัญหาต้องวินิจฉัยว่าการกระทำของจำเลยเป็นการแสดงความคิดเห็นอย่างเป็นธรรม ตามวิสัยของประชาชนย่อมกระทำได้หรือไม่ เห็นว่า การกระทำของจำเลยเป็นการหมิ่นประมาทโดยการโฆษณา ตามประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 328 ศาลรับฟังคำรับสารภาพครบกระบวนความ ไม่สามารถรับฟังข้อต่อสู้อุทธรณ์ข้อนี้ได้ อุทธรณ์ฟังไม่ขึ้น

ประเด็นที่สอง โทษปรับที่ศาลชั้นต้นกำหนดสูงเกินไปหรือไม่ เห็นว่า จำเลยแสดงความคิดเห็นประชดประชันซึ่งเป็นปกติธรรมดาในสังคมที่มีความกดดัน จำเลยสำนึกผิด โทษปรับต้องคำนึงถึงอาชีพและรายได้ของจำเลย จึงเห็นว่าโทษปรับที่ศาลชั้นต้นลงโทษนั้นสูงเกินจำเป็น 

ศาลอุทธรณ์พิพากษาแก้โทษ ให้ลงโทษปรับกระทงละ 15,000 บาท สองกระทง รวมปรับ 30,000 บาท จำเลยให้การรับสารภาพ เป็นประโยชน์แก่การพิจารณา มีเหตุบรรเทาโทษ  ลดโทษให้กึ่งหนึ่ง คงลงโทษปรับ 15,000 บาท นอกจากที่แก้ให้เป็นไปตามคำพิพากษาศาลชั้นต้น


หลังอ่านคำพิพากษาศาลอุทธรณ์เสร็จสิ้น พรรณนิดาและทนายความลงไปที่ชั้น 2 ศาลอาญา เพื่อทำเรื่องขอคืนค่าปรับที่ชำระเสร็จสิ้นไปแล้ว

X