ตัวแทน ‘หมอยง’ แจ้งความชาว TikTok กล่าวหา “หมิ่นประมาทฯ” เหตุโพสต์คลิปวิจารณ์วัคซีนสูตรไขว้

วานนี้ (15 ธ.ค. 64) ที่ สน.หัวหมาก พรรณนิดา ไวยกูล ชาวปทุมธานี อายุ 27 ปี ได้เดินทางเข้ารับทราบข้อหาตามหมายเรียกในข้อหา “หมิ่นประมาทด้วยการโฆษณา” กรณีโพสต์คลิป Tik Tok วิพากษ์วิจารณ์วัคซีนสูตรไขว้ของ ศ.นพ.ยง ภู่วรวรรณ

เวลา 13.00 น. พรรณนิดาพร้อมทนายความ ได้เดินทางเข้าพบ พ.ต.ท.ภาสกร มณีรัตน์ สารวัตรสอบสวน สน.หัวหมาก พนักงานสอบสวนผู้รับผิดชอบคดี 

พ.ต.ท.ภาสกร ได้แจ้งพฤติการณ์แห่งคดีโดยสรุปว่า เมื่อวันที่ 16 พ.ย. 64 เวลา 18.30 น. ศ.นพ.ยง ภู่วรวรรณ ผู้เสียหาย ได้ตรวจสอบพบว่า พรรณนิดาได้โพสต์คลิป TIK TOK พูดเสนอความเห็นในลักษณะหมิ่นประมาทด้วยการโฆษณาหรือให้ข้อมูลอันเป็นที่กล่าวหาใส่ร้าย ศ.นพ.ยง จํานวน 2 คลิป จึงได้มอบอํานาจให้นายพยง โชคชัยเสรี มาแจ้งความร้องทุกข์ต่อพนักงานสอบสวนให้ดําเนินคดี

คลิปที่ 1 เมื่อวันที่ 2 พ.ย. 64 หลังสื่อมวลชนได้นำเสนอข่าวว่า นพ.ยง รับอาสาสมัครฉีดไฟเซอร์-โมเดอร์น่า เข็ม 3 แบบครึ่งโดสและเต็มโดส โดยพรรณนิดาได้โพสต์คลิป TIK TOK วิพากษ์วิจารณ์ถึงสูตรใหม่ดังกล่าว ว่า คนใกล้ตัวเพิ่งเสียชีวิตจากวัคซีนสูตรไขว้ที่ ศ.นพ.ยง เป็นคนคิด พร้อมทั้งระบุว่า ให้หยุดคิดวัคซีนสูตรไขว้ เนื่องจากได้รางวัลเยอะแล้ว 

พนักงานสอบสวนระบุว่า นพ.ยง เห็นว่า ข้อความดังกล่าวนั้นทําให้ผู้ที่ติดตามได้รับข้อมูลอันเป็นเท็จและเชื่อว่าเป็นความจริง เป็นการสร้างความตื่นตระหนกให้ประชาชนทั่วไปว่าการฉีดวัคซีนสูตรไขว้ทําให้ผู้ฉีดถึงแก่ความตาย รวมทั้งส่งผลทําให้สร้างความเกลียดชังเชื่อว่า นพ.ยง ซึ่งเป็นผู้ที่เสนอวิธีฉีดวัคซีนสูตรไขว้ เป็นวิธีที่ไม่ถูกต้องและทําให้คนตาย การเสนอสูตรฉีดวัคซีนไขว้ ก็เพื่อให้ตนเองได้รับรางวัลเท่านั้น 

คลิปที่ 2 เมื่อวันที่ 12 พ.ย. 64 หลังสื่อมวลชนเสนอข่าวว่า “นพ.ยง ระบุ เริ่มต้นด้วย mRNA จะหาวัคซีนชนิดอื่น กระตุ้นยาก” โดยพรรณนิดาได้โพสต์คลิป TIK TOK ระบุว่าให้ นพ.ยง อธิบายให้คนเข้าใจแบบตรงๆ ด้วยการบอกว่า ถ้าเริ่มต้นด้วย mRNA จะทำให้วัคซีนที่ นพ.ยง บอกว่าเป็นเซลล์อยู่ ขายไม่ได้

พนักงานสอบสวนระบุว่า นพ.ยง เห็นว่า ข้อความดังกล่าวนั้น ทำให้ผู้ที่ติดตามได้รับข้อมูลอันเป็นเท็จและเชื่อว่าเป็นความจริง สร้างความเกลียดชัง เชื่อว่า นพ.ยง เป็นบุคคลที่ไม่น่าเชื่อถือ ทําตนเป็นเซลล์ ขายวัคซีนหรือหาประโยชน์จากการขายวัคซีนยี่ห้อหนึ่ง 

พนักงานสอบสวนระบุว่า การกระทำของพรรณนิดา ซึ่งโพสต์คลิปทั้งสอง โดยมีข้อความลักษณะใส่ความ เป็นการ “หมิ่นประมาทด้วยการโฆษณา” ทําให้ ศ.นพ.ยง ภู่วรวรรณ ได้รับความเสียหาย 

ด้านพรรณนิดาได้ให้การปฏิเสธตลอดข้อกล่าวหา และจะให้การเป็นหนังสือเพิ่มเติมภายใน 20 วัน

หลังจากเสร็จสิ้นกระบวนการ พรรณิดาได้รับการปล่อยตัว โดยไม่ถูกควบคุมตัวไว้ เนื่องจากมาตามหมายเรียกและไม่มีพฤติการณ์หลบหนี

X