ตัวแทนหมอ แจ้งความชาว TikTok กล่าวหา “หมิ่นประมาทฯ” เหตุโพสต์คลิปวิจารณ์วัคซีนสูตรไขว้

วานนี้ (15 ธ.ค. 64) ที่ สน.หัวหมาก พรรณนิดา ไวยกูล ชาวปทุมธานี อายุ 27 ปี ได้เดินทางเข้ารับทราบข้อหาตามหมายเรียกในข้อหา “หมิ่นประมาทด้วยการโฆษณา” กรณีโพสต์คลิป Tik Tok วิพากษ์วิจารณ์วัคซีนสูตรไขว้ของนายแพทย์ท่านหนึ่งที่เกี่ยวข้องกับวัคซีนโควิด-19

เวลา 13.00 น. พรรณนิดาพร้อมทนายความ ได้เดินทางเข้าพบ พ.ต.ท.ภาสกร มณีรัตน์ สารวัตรสอบสวน สน.หัวหมาก พนักงานสอบสวนผู้รับผิดชอบคดี 

พ.ต.ท.ภาสกร ได้แจ้งพฤติการณ์แห่งคดีโดยสรุปว่า เมื่อวันที่ 16 พ.ย. 64 เวลา 18.30 น. ผู้เสียหาย ได้ตรวจสอบพบว่า พรรณนิดาได้โพสต์คลิป TIK TOK พูดเสนอความเห็นในลักษณะหมิ่นประมาทด้วยการโฆษณาหรือให้ข้อมูลอันเป็นที่กล่าวหาใส่ร้ายผู้เสียหาย จํานวน 2 คลิป จึงได้มอบอํานาจให้ตัวแทนมาแจ้งความร้องทุกข์ต่อพนักงานสอบสวนให้ดําเนินคดี

คลิปที่ 1 เมื่อวันที่ 2 พ.ย. 64 หลังสื่อมวลชนได้นำเสนอข่าวว่า นายแพทย์คนดังกล่าวรับอาสาสมัครฉีดไฟเซอร์-โมเดอร์น่า เข็ม 3 แบบครึ่งโดสและเต็มโดส โดยพรรณนิดาได้โพสต์คลิป TIK TOK วิพากษ์วิจารณ์ถึงสูตรใหม่ดังกล่าว ว่า คนใกล้ตัวเพิ่งเสียชีวิตจากวัคซีนสูตรไขว้ที่ผู้เสียหายเป็นคนคิด พร้อมทั้งระบุว่า ให้หยุดคิดวัคซีนสูตรไขว้ เนื่องจากได้รางวัลเยอะแล้ว 

พนักงานสอบสวนระบุว่า ผู้เสียหายเห็นว่า ข้อความดังกล่าวนั้นทําให้ผู้ที่ติดตามได้รับข้อมูลอันเป็นเท็จและเชื่อว่าเป็นความจริง เป็นการสร้างความตื่นตระหนกให้ประชาชนทั่วไปว่าการฉีดวัคซีนสูตรไขว้ทําให้ผู้ฉีดถึงแก่ความตาย รวมทั้งส่งผลทําให้สร้างความเกลียดชังเชื่อว่าผู้เสียหายซึ่งเป็นผู้ที่เสนอวิธีฉีดวัคซีนสูตรไขว้ เป็นวิธีที่ไม่ถูกต้องและทําให้คนตาย การเสนอสูตรฉีดวัคซีนไขว้ ก็เพื่อให้ตนเองได้รับรางวัลเท่านั้น 

คลิปที่ 2 เมื่อวันที่ 12 พ.ย. 64 หลังสื่อมวลชนเสนอข่าวว่า “(ชื่อนายแพทย์) ระบุ เริ่มต้นด้วย mRNA จะหาวัคซีนชนิดอื่น กระตุ้นยาก” โดยพรรณนิดาได้โพสต์คลิป TIK TOK ระบุว่าให้ ผู้เสียหายอธิบายให้คนเข้าใจแบบตรงๆ ด้วยการบอกว่า ถ้าเริ่มต้นด้วย mRNA จะทำให้วัคซีนที่ผู้เสียหายบอกว่าเป็นเซลล์อยู่ ขายไม่ได้

พนักงานสอบสวนระบุว่าผู้เสียหาย เห็นว่า ข้อความดังกล่าวนั้น ทำให้ผู้ที่ติดตามได้รับข้อมูลอันเป็นเท็จและเชื่อว่าเป็นความจริง สร้างความเกลียดชัง เชื่อว่าผู้เสียหายเป็นบุคคลที่ไม่น่าเชื่อถือ ทําตนเป็นเซลล์ ขายวัคซีนหรือหาประโยชน์จากการขายวัคซีนยี่ห้อหนึ่ง 

พนักงานสอบสวนระบุว่า การกระทำของพรรณนิดา ซึ่งโพสต์คลิปทั้งสอง โดยมีข้อความลักษณะใส่ความ เป็นการ “หมิ่นประมาทด้วยการโฆษณา” ทําให้นายแพทย์ท่านดังกล่าวได้รับความเสียหาย 

ด้านพรรณนิดาได้ให้การปฏิเสธตลอดข้อกล่าวหา และจะให้การเป็นหนังสือเพิ่มเติมภายใน 20 วัน

หลังจากเสร็จสิ้นกระบวนการ พรรณิดาได้รับการปล่อยตัว โดยไม่ถูกควบคุมตัวไว้ เนื่องจากมาตามหมายเรียกและไม่มีพฤติการณ์หลบหนี

X