นศ.เชียงใหม่ ถูกแจ้ง ม.112 ไกลถึงกำแพงเพชร หลังลิปซิงค์เพลงลง TikTok ตั้งแต่กลางปี 64

วันที่ 15 ก.พ. 2565 ที่สถานีตำรวจภูธรเมืองกำแพงเพชร  “ธิดา” (นามสมมติ) นักศึกษาชั้นปีที่ 4 ในจังหวัดเชียงใหม่ ได้เดินทางเข้ารับทราบข้อกล่าวหาตามหมายเรียกผู้ต้องหา ในคดีซึ่งมีนายชุมพล ศรีวิชัยปัก เป็นผู้กล่าวหาเธอในข้อกล่าวหาตามประมวลกฎหมายอาญามาตรา 112 จากการเผยแพร่คลิปวิดีโอใน TikTok ลิปซิงค์เพลงที่เป็นกระแสนิยมเล่นกันในช่วงเดือนส.ค. 2564  

ตั้งแต่ช่วงต้นเดือน ม.ค. 2565 ธิดาได้รับหมายเรียกที่ออกโดย ร.ต.อ.ปรัชญา ทาบ้านฆ้อง พนักงานสอบสวน สภ.เมืองกำแพงเพชร ให้เดินทางเข้ารับทราบข้อกล่าวหาในข้อหาหมิ่นประมาทกษัตริย์ แต่เนื่องจากช่วงดังกล่าวธิดาติดเชื้อโควิด-19 ต้องทำการรักษาตัว จึงไม่สามารถเดินทางไปพบพนักงานสอบสวนได้ ทางครอบครัวของธิดาจึงจัดทำหนังสือขอเลื่อนการรับทราบข้อกล่าวหาออกไปก่อน

วันที่ 15 ก.พ. 2565 ธิดาและครอบครัว พร้อมด้วยทนายความ ได้เดินทางเข้าไปพบกับพนักงานสอบสวนที่ สภ.เมืองกำแพงเพชร ร.ต.อ.ปรัชญา ได้แจ้งข้อกล่าวหาให้ธิดาทราบโดยมีรายละเอียดโดยสรุปว่า

เมื่อวันที่ 9 ส.ค. 2564  ช่วงเวลากลางคืน นายชุมพล ศรีวิชัยปัก ใช้แอพพลิเคชั่นติ๊กต๊อก (TikTok) ของแฟนสาว พบว่าผู้ใช้แอพพลิเคชั่นติ๊กต๊อก (TikTok) รายหนึ่ง ได้โพสต์ข้อความพร้อมภาพเคลื่อนไหวตนเองร้องเพลงลิปซิงค์เกี่ยวกับพระมหากษัตริย์ โดยมีถ้อยคําหยาบคายด่าพระมหากษัตริย์ (รัชกาลที่ 10) ซึ่งมีเจตนาที่เป็นการกระทํามิบังควรต่อพระมหากษัตริย์ไทยคนปัจจุบัน หลังจากที่พบว่าผู้ใช้ TikTok กระทําการหมิ่นประมาท เหยียดหยาม พระมหากษัตริย์ไทยเป็นการกระทําที่ผิดกฎหมาย วันที่ 12 ส.ค. 2564 จึงมาร้องทุกข์ให้ดําเนินคดีกับ ผู้ใช้ TikTok ดังกล่าว

จากการสืบสวนสอบสวนทราบว่าผู้ใช้ แอพพลิเคชั่น TikTok ดังกล่าวคือ ธิดา ที่อาศัยอยู่ในจังหวัดเชียงใหม่ ได้โพสต์ข้อความพร้อมภาพเคลื่อนไหวตนเองร้องเพลงลิปซิงค์เพลงเกี่ยวกับพระมหากษัตริย์ มีการใช้ถ้อยคําที่ถือว่าเป็นคําหยาบคาย ดูหมิ่น และเป็นการใช้ถ้อยคําที่ไม่เหมาะสมกับสถานะของบุคคลที่กล่าวซึ่งคือพระราชา (พระมหากษัตริย์ของประเทศไทย คนปัจจุบัน รัชกาลที่ 10)

พฤติการณ์ดังกล่าวข้างต้นจึงแจ้งข้อกล่าวหา “หมิ่นประมาท ดูหมิ่น หรือแสดงความ อาฆาตมาดร้ายพระมหากษัตริย์ พระราชินี รัชทายาท หรือผู้สําเร็จราชการแทนพระองค์ ” ตามประมวลกฎหมายอาญามาตรา 112

หลังรับทราบข้อกล่าวหาแล้ว ธิดาได้ให้การปฎิเสธตลอดข้อกล่าวหา และยังไม่ขอให้การในรายละเอียดทางคดี ก่อนพนักงานสอบสวนจะให้พิมพ์ลายนิ้วมือเพื่อตรวจสอบประวัติอาชญากรรม

จากนั้นธิดาและครอบครัว ได้ถูกเชิญขึ้นไปบนห้องประชุมชั้น 2 ของ สภ.เมืองกำแพงเพชร เพื่อพบกับผู้กำกับการ สภ.เมืองกำแพงเพชร โดยพนักงานสอบสวนได้ทำการอ่านบันทึกการแจ้งข้อกล่าวหาและบันทึกการสอบสวนให้ธิดาฟังอีกครั้งต่อหน้าผู้กำกับการ พร้อมกับมีเจ้าหน้าที่ตำรวจอีกนายทำการบันทึกวิดีโอเหตุการณ์ไว้ ก่อนที่ผู้กำกับการจะแจ้งว่าเมื่อเดินทางมาพบเจ้าหน้าที่ตำรวจด้วยตนเอง ก็จะทำการปล่อยตัวกลับโดยไม่มีการควบคุมตัวใดๆ เป็นอันเสร็จสิ้นกระบวนการ

ทั้งนี้ จากข้อมูลของศูนย์ทนายความเพื่อสิทธิมนุษยชน พบว่าธิดานับเป็นผู้ต้องหารายที่ 3 แล้ว ที่ถูกกล่าวหาในข้อหาตามมาตรา 112 ที่ สภ.เมืองกำแพงเพชร จากการทำคลิปเผยแพร่ใน TikTok ก่อนหน้านี้มีกรณีของ “อาร์ม” หนุ่มจากเกาะพะงัน ที่ถูกแจ้งข้อกล่าวหาไปเมื่อช่วงปลายเดือนมกราคมที่ผ่านมา โดยทั้งสองคดีนี้มี “ประชาชน” ด้วยกันเองเป็นผู้ไปกล่าวหา ขณะที่ยังทราบว่ามีประชาชนอีกรายหนึ่งถูกแจ้งข้อกล่าวหาที่ สภ.เมืองกำแพงเพชร เช่นเดียวกันนี้ แต่ไม่ทราบรายละเอียดคดี

หากนับตั้งแต่ในช่วงปลายเดือนพฤศจิกายน 2563 ซึ่งมีการเริ่มกลับมาบังคับใช้มาตรา 112 อีกระลอก จนถึงวันที่ 15 ก.พ. 2565 พบว่ามีผู้ถูกดำเนินคดีมาตรา 112 ไปแล้วอย่างน้อย 171 คน ใน 178 คดี โดยในจำนวนนี้มีจำนวน 86 คดี ที่มี “ประชาชน” เป็นผู้ไปร้องทุกข์กล่าวโทษไว้ หรือเกือบครึ่งหนึ่งของคดีเท่าที่ทราบข้อมูล

>> สถิติผู้ถูกดำเนินคดีมาตรา 112 “หมิ่นประมาทกษัตริย์” ปี 2563-65

X