อัยการสั่งฟ้อง “ออย-สายน้ำ” เหตุจุดพลุ จากกิจกรรมไปสถานพินิจฯ บ้านปรานี เพื่อเยี่ยม “หยก”

12 ม.ค. 2567 ที่ศาลแขวงนครปฐม พนักงานอัยการคดีศาลแขวงนครปฐม เป็นโจทก์ยื่นฟ้อง “ออย” สิทธิชัย (จำเลยที่ 1) และ “สายน้ำ” (จำเลยที่ 2) สองนักกิจกรรมทางการเมืองวัย 25 และ 18 ปี ในข้อหาร่วมกันจุดและปล่อยพลุโดยไม่ได้รับอนุญาตฯ และร่วมกันทำให้เกิดเสียงหรือความอื้ออึงโดยไม่มีเหตุอันควรฯ จากเหตุกิจกรรมไปเยี่ยม “หยก” และจุดพลุหน้าศูนย์ฝึกและอบรมเด็กและเยาวชนหญิง ‘บ้านปรานี’ จังหวัดนครปฐม ซึ่งเป็นสถานที่ที่ “หยก” ถูกควบคุมตัวอยู่ เมื่อวันที่ 5 เม.ย. 2566

ในคดีนี้ เมื่อวันที่ 29 เม.ย. 2566 “ออย” และ “สายน้ำ” พร้อมด้วยทนายความได้เดินทางไปรับทราบข้อกล่าวหาที่ สภ.สามพราน จังหวัดนครปฐม โดยมี พันตำรวจโทญาณภัทร บัวจำรัส เป็นผู้แจ้งข้อกล่าวหาทั้งสองคน 

บันทึกแจ้งข้อกล่าวหาระบุ 2 ข้อหา ได้แก่ 1. ร่วมกันจุดและปล่อย หรือกระทำการอย่างใดเพื่อให้พลุหรือวัตถุอื่นใดที่คล้ายคลึงกันขึ้นสู่อากาศโดยไม่ได้รับอนุญาต ตามประกาศจังหวัดนครปฐม ลงวันที่ 5 ส.ค. 2559 เรื่องมาตรการป้องกันและรักษาความปลอดภัยและการดูแลรักษาความสงบเรียบร้อยของประชาชนในการจุดและปล่อยพลุหรือวัตถุอื่นใดที่คล้ายคลึงกับพลุขึ้นสู่อากาศ 

และ 2. ร่วมทำให้เกิดเสียง หรือกระทำความอื้ออึงโดยไม่มีเหตุอันควร จนทำให้ประชาชนตกใจหรือเดือดร้อน ตามประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 370 ซึ่งในวันดังกล่าวสายน้ำและออยได้ให้การปฏิเสธตลอดข้อกล่าวหา 

ภาพ “สายน้ำ” (ซ้าย) และ “ออย” (ขวา) ที่ศาลแขวงนครปฐม ในวันที่ 12 ม.ค. 2567

ณิชาภัทร อนุรักษ์โอฬาร พนักงานอัยการ เป็นผู้เรียงฟ้องคดี บรรยายฟ้องโดยสรุปว่า เมื่อวันที่ 5 เม.ย. 2566 เวลากลางคืน จำเลยทั้งสองกับพวก ได้ร่วมกันจุดพลุและปล่อยพลุ อันเป็นดอกไม้เพลิง ตาม พ.ร.บ.อาวุธปืนฯ พ.ศ. 2490, ประกาศจังหวัดนครปฐมฯ และคำสั่งหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติที่ 27/2559 เพื่อให้พลุขึ้นไปสู่อากาศ บริเวณหน้าศูนย์ฝึกและอบรมเด็กและเยาวชนหญิงบ้านปรานี โดยจำเลยทั้งสองและพวกไม่ได้รับอนุญาตจากนายอำเภอแห่งท้องที่อำเภอสามพราน อันเป็นการฝ่าฝืนคำสั่งหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ และไม่ปฏิบัติตามประกาศจังหวัดนครปฐม

อีกทั้งจำเลยทั้งสองและพวก ได้ร่วมกันส่งเสียง ทำให้เกิดเสียงหรือกระทำความอื้ออึง โดยร่วมกันจุดพลุและปล่อยพลุ จำนวนหลายนัด ขึ้นไปสู่อวกาศ ทำให้เกิดเสียงอันดังในเวลากลางคืน โดยไม่มีเหตุสมควร ที่หน้าศูนย์ฝึกและอบรวมเด็กและเยาวชนหญิงบ้านปรานี จนทำให้ประชาชนที่พักอาศัยอยู่ที่บ้านปรานีและประชาชนที่พักอาศับบริเวณใกล้เคียงตกใจหรือเดือดร้อน อันเป็นการฝ่าฝืนต่อกฎหมาย 

เมื่อวันที่ 6 เม.ย. 2566 เจ้าพนักงานได้ตรวจยึดห่อกระดาษพลุที่จุดแล้วและกระดาษปิดปากกระบอกพลุ และนำส่งพนักงานสอบสวนตรวจยึดของกลางแล้ว

ทั้งนี้ ตามประกาศจังหวัดนครปฐมดังกล่าว ระบุถึงโทษไว้ในข้อ 8 ว่า ผู้ใดที่กระทำการจุดและปล่อยพลุ โดยไม่ได้รับอนุญาต ต้องระวางโทษจำคุกไม่เกินสามปี หรือปรับไม่เกินหกหมื่นบาท หรือทั้งจำทั้งปรับ  ส่วนข้อหาตามประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 370 นั้น ผู้กระทำผิดต้องระวางโทษปรับไม่เกินหนึ่งพันบาท

นอกจากนั้นแล้ว พนักงานอัยการยังได้ขอให้ศาลนับโทษจำคุกในคดีนี้ต่อจากโทษจำคุกในคดีอื่น ๆ ของทั้งสองคนอีกด้วย

ทั้งสองคนให้การปฏิเสธตลอดข้อกล่าวหา ก่อนศาลจะอนุญาตให้ประกันตัวระหว่างพิจารณาคดีโดยให้สาบานตน โดยไม่ต้องวางหลักประกัน และนัดพร้อมครั้งต่อไปในวันที่ 14 ก.พ. 2567 เวลา 09.00 น. 

ทั้งนี้ คดีนี้มีเหตุสืบเนื่องมาจากกรณี “หยก” เยาวชนวัย 15 ปี ที่ถูกคุมขังที่สถานพินิจฯ บ้านปรานี หลังถูกจับกุมที่ สน.พระราชวัง เมื่อวันที่ 28 มี.ค. 2566 พร้อมนำตัวไปที่ สน.สำราญราษฎร์ เพื่อแจ้งข้อกล่าวหา และในวันรุ่งขึ้น (29 มี.ค. 2566) เธอถูกนำตัวไปที่ศาลเยาวชนและครอบครัวกลาง ก่อนที่ศาลจะมีคำสั่งอนุญาตให้ออกหมายควบคุมตัวหยกไว้ในความดูแลของสถานพินิจฯ ที่ศูนย์ฝึกและอบรมเด็กและเยาวชนหญิง ‘บ้านปรานี’ จังหวัดนครปฐม จึงมีกิจกรรมเพื่อติดตามการคุมขังหยกในช่วงดังกล่าวเกิดขึ้น

อ่านลำดับเหตุการณ์คดีของ “หยก” ผู้ถูกควบคุมตัวที่บ้านปรานี >>  ลำดับเหตุการณ์คดีของ “หยก” เด็กหญิงผู้ถูกดำเนินคดี ม.112 จับตาครบกำหนดควบคุมตัวครั้งแรก 27 เม.ย. นี้

X