‘แซม สาแมท’ โดนทำร้ายร่างกายจากคนขับรถมอเตอร์ไซค์ Bolt ที่ไม่เคยรู้จัก แม้ยังไม่รู้สาเหตุ แต่สันนิษฐานว่าจากความเห็นทางการเมืองต่างกัน

ช่วงเช้าวันที่ 13 ธ.ค. 2566 ศูนย์ทนายความเพื่อสิทธิมนุษยชน ได้รับแจ้งจาก “แซม สาแมท” นักกิจกรรมทางการเมือง ว่าถูกคนขับมอเตอร์ไซค์รับจ้างในแอปพลิเคชัน Bolt ทำร้ายร่างกายในขณะที่กำลังเดินทางจากบ้านพักที่ดอนเมือง ไปทำธุระในจังหวัดนนทบุรี 

จากการติดตามสอบถามข้อมูลเพิ่มเติม แซมเปิดเผยว่า เวลาประมาณ 05.50 น. ตนได้เรียกรถมอเตอร์ไซค์จากแอปพลิเคชัน Bolt เพื่อไปทำธุระตั้งแต่ช่วงเช้าตรู่ที่จังหวัดนนทบุรี โดยเมื่อคนขับได้มาจอดบริเวณหน้าบ้านพัก แซมก็ได้เดินออกไปเพื่อขึ้นรถ แต่ในระหว่างที่กำลังจะออกจากประตูรั้วบ้าน คนขับได้มองหน้าแซมก่อนสักครู่หนึ่ง ก่อนจะยอมให้ขึ้นซ้อนรถมอเตอร์ไซค์

แต่จากนั้น คนขับกลับไม่ได้ออกรถ และยังคงอยู่ที่บริเวณหน้าบ้านพักของแซมครู่หนึ่ง ก่อนจะหันมาถามว่า เขาคือ ‘แซม สาแมท’ ใช่หรือไม่ โดยเจ้าตัวได้ตอบยืนยันว่าใช่ และก็ไม่ได้สงสัยอะไร เนื่องจากเข้าใจว่าตนเองเคลื่อนไหวทางการเมือง คนขับรถอาจจะรู้จักตามภาพข่าวบนโซเซียลมีเดีย 

ทั้งนี้ เมื่อคนขับได้ขับรถออกจากบริเวณบ้านไปเพียง 5 นาที ก็พบว่ามอเตอร์ไซค์ถูกจอดลงในบริเวณที่มืดเปลี่ยว ไม่มีแสงไฟ แต่ยังคงอยู่ในบริเวณหมู่บ้านที่พักอาศัยของตน และคนขับรถได้แจ้งให้แซมกดยกเลิกการเรียกใช้บริการ ซึ่งทำให้เกิดการโต้เถียงกันขึ้น เนื่องจากแซมไม่ต้องการกดยกเลิกการใช้บริการ และได้ถามหาเหตุผลกับคนขับ แต่ก็ไม่ได้รับเหตุผลใด ๆ 

จนกระทั่ง คนขับได้แสดงออกถึงความไม่พอใจและได้กระชากให้แซมลงจากรถมอเตอร์ไซค์ และเข้าทำร้ายร่างกายทันที โดยการต่อยเข้าที่บริเวณไหล่ และแขนของเขา ซึ่งในขณะที่เกิดเหตุมีประชาชนเห็นเหตุการณ์ จึงได้มีการเข้ามาห้ามปราม และช่วยให้แซมได้เข้ามาหลบอยู่บริเวณที่ปลอดภัย ทำให้คนขับรถมอเตอร์ไซค์จากแอปพลิเคชันดังกล่าวหยุดการกระทำลง และได้พูดข่มขู่ให้แซมระวังตัวไว้ว่าหากเจอกันคราวหน้า เขาจะเข้ามาทำร้ายอีกก็ได้ 

ต่อมาเวลา 11.00 น. แซมพร้อมกับ “แหวน” ณัฏฐิดา มีวังปลา พยาบาลอาสา ได้เดินทางไปแจ้งความที่ สน.ดอนเมือง โดยมีทนายความติดตามไป พร้อมทั้งประสานกับแผนกความปลอดภัยของแอปพลิเคชัน Bolt ให้ดำเนินการตามตัวของคนขับที่ทำร้ายร่างกายมาดำเนินคดี 

ทั้งนี้ ตำรวจได้แจ้งว่าให้แซมลงบันทึกประจำวันไว้ และจะทำการประสานงานกับเจ้าหน้าที่ของแอปพลิเคชันดังกล่าว เพื่อขอข้อมูลในการติดตามออกหมายเรียกตัวผู้กระทำผิดมาดำเนินคดีในภายหลัง ซึ่งหากมีความคืบหน้าจะแจ้งให้ทราบต่อไป

อย่างไรก็ตาม จากเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น แซมได้เปิดเผยว่าหลังจากที่ไปแจ้งความก็ได้เข้าไปตรวจเช็คร่างกายที่โรงพยาบาลพบว่า มีร่องรอยบาดแผลเกิดขึ้นบริเวณแขน คอ และหัวไหล่ พร้อมทั้งเผยความรู้สึกว่าตอนนี้เขารู้สึกไม่ปลอดภัยเป็นอย่างมาก เนื่องจากคนขับรถดังกล่าวรู้ที่อยู่ของแซมแล้ว และแม้จะไม่มีการบอกเหตุผลของการกระทำที่เกิดขึ้น แต่เขาก็เข้าใจว่าเป็นเพราะเรื่องความคิดเห็นทางการเมืองที่แตกต่างกัน เพราะไม่เคยรู้จักผู้กระทำมาก่อน และไม่มีสาเหตุโกรธเคืองใด ๆ ทำให้ไม่คิดว่าน่าจะมีสาเหตุจากเรื่องอื่น

ทั้งนี้ “แซม สาแมท” วัย 22 ปี เป็นผู้ร่วมชุมนุมทางการเมืองในช่วงปี 2564 เป็นต้นมา ผู้มีความหลากหลายทางเพศ แซมต้องดำรงชีวิตในฐานะบุคคลไร้สัญชาติ แม้เขาจะเกิดในประเทศไทย โดยพ่อของเขาเป็นคนไทย ส่วนแม่เป็นชาวกัมพูชา ปัจจุบันเขายังต่อสู้ในการดำเนินเรื่องเพื่อกระบวนการพิสูจน์สัญชาติทางกฎหมายอยู่

อ่านเรื่องราวของแซมเพิ่มเติม

‘แซม สาแมท’ ภูมิหลังของชีวิตและความคิดถึงสัญชาติ   

แซม สาแมท นักกิจกรรมไร้รัฐ/สัญชาติ ยื่นขอเพิ่มชื่อในทะเบียนราษฎร ยันรัฐไทยมีพันธกิจต้องช่วยเหลือตามหลัก กม. ทั้งในและระหว่างประเทศ

X