ศาลทหารเชียงราย นัดสืบพยานคดีม.112 “ช่างตัดแว่นตาเชียงราย” 12 มิ.ย. 60

ศาลทหารเชียงราย นัดตรวจพยานหลักฐานโจทก์และจำเลย ในคดีของนายสราวุทธิ์ (สงวนนามสกุล) ช่างตัดแว่นตาในจังหวัดเชียงราย ข้อกล่าวหาตามประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 112 และ พ.ร.บ.คอมพิวเตอร์ฯ มาตรา 14 ก่อนจะกำหนดวันนัดสืบพยานปากแรก ในวันที่ 12 มิ.ย. 60

11 เม.ย. 60 เวลา 10.30น.  ทนายจำเลยและอัยการศาลมณฑลทหารบกที่ 37 จึงได้ตรวจพยานของคู่ความ โดยที่ฝ่ายโจทก์ได้ยื่นบัญชีระบุพยานขอนำพยานบุคคลเข้าสืบ จำนวน 10 ปาก พร้อมทั้งส่งพยานเอกสารจำนวน 17 รายการ ส่วนฝ่ายจำเลยได้ขอนำพยานเข้าสืบ จำนวน 4 ปาก พร้อมส่งเอกสารที่จะใช้ต่อสู้ในคดีจำนวน 2 รายการ  คู่ความทั้งสองฝ่ายใช้เวลาในการตรวจพยานหลักฐานประมาณ 30 นาที ก่อนที่จะได้จะได้กำหนดวันนัดหมายสืบพยานโจทก์ปากแรก ในวันที่ 12 มิ.ย. 60 

ภายหลังการตรวจพยานหลักฐานเสร็จสิ้น ทางทนายความของจำเลย ได้กล่าวถึงแนวทางการต่อสู้ในคดีนี้ว่า จะขอต่อสู้ว่าจำเลยไม่ได้กระทำความผิดตามที่โจทก์ได้ฟ้อง อีกทั้งจากที่ได้ตรวจดูพยานหลักฐานของโจทก์แล้ว ก็ยังไม่พบหลักฐานที่ชี้ได้ว่า จำเลยได้กระทำความผิดจริงหรือไม่

ก่อนหน้านี้ เมื่อวันที่ 7 ก.พ. 60 ตุลาการศาลทหาร ได้ขึ้นนั่งพิจารณาเพื่อถามคำให้การนายสราวุทธิ์จำเลย ตามคำฟ้องของอัยการที่ระบุว่า  เมื่อวันที่ 21 ก.ค.59 จำเลยได้หมิ่นประมาท ดูหมิ่น หรือแสดงความอาฆาตมาดร้าย องค์รัชทายาทในพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช พระมหากษัตริย์รัชกาลที่ 9 ราชวงศ์จักรี  โดยการโพสต์พระฉายาลักษณ์ของสมเด็จพระบรมโอรสาธิราช ซึ่งมีจำนวน 2 ภาพ เรียงต่อกันซ้ายและขวาในลักษณะเปรียบเทียบให้เห็นว่าภาพด้านซ้ายซึ่งเป็นภาพของสมเด็จพระบรมโอรสาธิราช ในอิริยาบถเป็นการส่วนพระองค์ ลักษณะทรงยืนรับการถวายความเคารพจากเจ้าหน้าที่ คู่กับสุภาพสตรีไม่ทราบว่าเป็นบุคคลใด กับภาพด้านขวาที่ทับซ้อนกับภาพด้านซ้าย บางส่วนเป็นพระฉายาลักษณ์ของสมเด็จพระบรมโอรสาธิราช พร้อมกับโพสต์ข้อความว่า “ทรงพระเท่มากพะยะค่ะ” ในบัญชีเฟซบุ๊กส่วนตัว    โดยนายสราวุทธิ์ ได้ให้การปฏิเสธทุกข้อกล่าวหา และขอต่อสู้คดีต่อศาลทนายความของจำเลยจึงได้แถลงขอให้มีการนัดตรวจพยานหลักฐาน ก่อนที่จะเริ่มการสืบพยานในคดี ศาลจึงได้อนุญาต (อ่านข่าวก่อนหน้า)

ภาพนายสราวุทธิ์ขณะประกอบอาชีพตัดแว่นสายตา

นายสราวุทธิ์ ปัจจุบันอายุ 32 ปี เปิดกิจการรับตัดแว่นและขายแว่นสายตาในจังหวัดเชียงราย เขาและภรรยามีลูกด้วยกัน 2 คน คนโตอายุ 5 ปี และคนเล็กอายุ 6 เดือน สราวุทธิ์เคยเข้าร่วมชุมนุมกับคนเสื้อแดงในช่วงปี 2553 แต่ไม่ได้เคลื่อนไหวทางการเมืองภายใต้สังกัดกลุ่มใด โดยมากเป็นการแสดงความคิดเห็นในโลกออนไลน์ โดยตลอดสองปีกว่าที่ผ่านมาหลังการรัฐประหาร สราวุทธิ์ถูกเรียกตัวเข้าพูดคุยในค่ายทหารและถูกเจ้าหน้าที่เดินทางไปพบที่บ้านมากกว่า 10 ครั้ง  และยังเคยถูกดำเนินคดีข้อหาฝ่าฝืนประกาศ คสช.ที่ 7/2557 เรื่อง ห้ามชุมนุมทางการเมือง จากกรณีที่สราวุทธิ์ได้ไปชูป้ายในพื้นที่เชียงราย เรียกร้องให้มีการปล่อยตัวผู้ทำกิจกรรมกินแมคโดนัลด์ต้านรัฐประหารที่ถูกคุมตัวไปภายในค่ายทหาร คดีนี้ศาลทหารได้พิพากษาให้จำคุก 6 เดือน ปรับ 10,000 บาท โดยให้รอการลงโทษจำคุกไว้เป็นเวลา 1 ปี

 

 

เรื่องราวที่เกี่ยวข้อง

ศาลทหารไม่ให้ประกันคดี 112 ช่างตัดแว่นเชียงรายโพสต์ภาพพระบรมฯ

ศาลทหารไม่ให้ประกันตัวคดี 112 ‘ช่างตัดแว่นพ่อลูกอ่อน’ ครั้งที่ 3

ศาลทหารอนุญาตให้ประกันตัว ‘สราวุทธิ์ ช่างตัดแว่นเชียงราย’ คดีม.112 หลังนอนคุก 38 วัน

อัยการทหารสั่งฟ้องคดี ม.112 “ช่างตัดแว่นตาเชียงราย” ต่อศาลทหารแล้ว

คดี ม.112 “ช่างตัดแว่นตาเชียงราย” ให้การปฏิเสธทุกข้อกล่าวหา ขอต่อสู้คดีถึงที่สุด

 

X