“ภูมิ” ถูกเบรกไม่ให้ยื่นหนังสือถึงกรรมาธิการสิทธิฯ กรณีขอให้ ผอ.บ้านเมตตาชี้แจงเหตุมีเด็กถูกทำร้าย ก่อนตั้งคณะกรรมการค้นหาความจริงสืบสวน

เมื่อวันที่ 28 พ.ย. 2566 ที่ปรึกษากฎหมายเข้าเยี่ยม “ภูมิ หัวลำโพง” (สงวนชื่อสกุล) นักกิจกรรมและอาสากู้ภัย วัย 20 ปี ผ่านการวิดีโอคอลด้วยแอปพลิเคชันไลน์ ปัจจุบัน (29 พ.ย.) ภูมิถูกควบคุมตัวอยู่ที่บ้านเมตตา 43 วันแล้ว 

ภูมิถูกควบคุมตัวอยู่ที่บ้านเมตตา มาตั้งแต่วันที่ 18 ต.ค. ที่ผ่านมา ตามคำสั่งของศาลเยาวชนฯ ที่กำหนดมาตรการพิเศษให้อยู่ที่สถานพินิจฯ เป็นเวลา 1 ปี แทนการพิพากษาในคดีมาตรา 112 ที่เขาตกเป็นจำเลยและให้การรับสารภาพในชั้นศาล กรณีร่วมกิจกรรมเรียกร้องให้ปล่อยตัว “นิว” สิริชัย นาถึง ซึ่งถูกจับกุมไปยัง สภ.คลองหลวง เมื่อวันที่ 14 ม.ค. 2564 

กรณีมีเด็กถูกทำร้ายร่างกายในบ้านเมตตา

ภูมิเล่าว่า เมื่อวันที่ 13 พ.ย. ที่ผ่านมา ได้เตรียมหนังสือเพื่อไปร้องเรียนที่คณะกรรมาธิการการกฎหมาย การยุติธรรมและสิทธิมนุษยชน ของรัฐสภา เรื่องขอให้ผู้อำนวยการสถานพินิจฯ ชี้แจง กรณีที่ภูมิพบว่ามีเด็กในบ้านเมตตาถูกทำร้ายร่างกาย 

ภูมิอยากขอให้ช่วยดำเนินการเรื่องให้ ด้วยการไปยื่นหนังสือต่อกรรมาธิการฯ ในวันที่ 15 พ.ย. ที่ผ่านมา แต่เจ้าหน้าที่บ้านเมตตาไม่อนุญาตให้ภูมิดำเนินเรื่องนี้ด้วย โดยบ้านเมตตาแจ้งว่าได้แต่งตั้งคณะกรรมการสืบสวนข้อเท็จจริงเกี่ยวกับเรื่องนี้แล้ว 

หลังจากนั้นไม่กี่วัน คณะกรรมการดังกล่าวได้เชิญภูมิเข้าไปพูดคุยถึงเรื่องนี้ ภูมิได้เล่าไปเท่าที่ทราบข้อมูลว่า พบเด็กคนหนึ่งมีบาดแผลคล้ายถูกทำร้ายร่างกาย แต่ภูมิไม่ได้เห็นเหตุการณ์ทำร้ายร่างกายต่อหน้าต่อตาตัวเอง เมื่อให้การเสร็จ เจ้าหน้าที่ให้ภูมิเซ็นเอกสารเพื่อรับรองคำให้การของตัวเองไว้ ภูมิคิดว่าหลังจากนี้บ้านเมตตาคงจะเชิญเด็กที่ได้รับบาดเจ็บไปเข้ากระบวนการสืบเสาะข้อเท็จจริงต่อไป 

ในความเห็นของภูมิ เด็กที่บ้านเมตตาค่อนข้างแบ่งฝักแบ่งฝ่ายเป็นหลายกลุ่ม และภายหลังจากเหตุการณ์ที่ภูมิต้องการจะร้องเรียนเรื่องที่มีเด็กในเมตตาถูกทำร้ายร่างกายไปยังหน่วยงานภายนอกนั้น ดูเหมือนว่าเด็กหลายคนจะมีปฏิกิริยาตอบโต้กับการกระทำของภูมิด้วย แต่ช่วงนี้ภูมิยังอยู่ระหว่างช่วงกักตัว จึงยังไม่รู้ชัดเจนถึงปฏิกิริยาตอบโต้ดังกล่าวที่แน่ชัดว่าเป็นในแง่บวก หรือลบ หรือเป็นลักษณะใดกันแน่

กรณีความคืบหน้าอาการ ‘ไหล่หลุด’ 

ปัจจุบันภูมิยังอยู่ระหว่างการกักกันโรคอีกครั้ง จากการออกไปพบหมอที่ศูนย์บริการสาธารณสุข 32 มาริษ ตินตมุสิก ด้วยอาการปวดที่ไหล่ เมื่อวันศุกร์ที่ 26 พ.ย. ที่ผ่านมา 

ภูมิเล่าว่า ก่อนหน้านี้ระหว่างถูกควบคุมตัวอยู่ที่บ้านเมตตา ภูมิประสบภาวะ ‘ข้อไหล่หลุด’ โดยแพทย์ได้ดึงข้อให้เข้าที่ และจ่ายยารักษาให้ทาน แต่ไม่ได้ให้ใส่อุปกรณ์พยุงแขนแต่อย่างใด ซึ่งเมื่อทานยารักษาไปเวลาหนึ่ง อาการปวดที่ไหล่ของภูมิก็ดีขึ้นตามลำดับ ประกอบกับก่อนหน้านี้เขาต้องอยู่ในห้องกักกันโรค เลยแทบจะไม่ได้ทำกิจกรรมอะไรเลยที่ต้องใช้กำลังแขนและไหล่เลย จึงชะล่าใจว่าน่าจะใกล้จะหายเป็นปกติแล้ว 

แต่เมื่อได้ถูกจำแนกลงมาอยู่รวมกับเด็กคนอื่น ๆ ตามปกติประมาณ 3-4 วัน ภูมิก็เริ่มมีอาการปวดที่ไหล่อีกจึงไปแจ้งให้พยาบาลทราบ สุดท้ายเจ้าหน้าที่จึงพาไปพบหมอเมื่อวันศุกร์ที่ผ่านมา อย่างไรก็ตาม ภูมิบอกว่าที่ศูนย์บริการสาธารณสุขฯ ไม่มีแพทย์เฉพาะทางกระดูกและข้อ 

แพทย์ที่ศูนย์บริการสาธารณสุขฯ วินิจฉัยให้ภูมิใส่เฝือกเป็นเวลา 1 เดือน เมื่อใส่เฝือกให้เสร็จเจ้าหน้าที่จึงพาตัวกลับบ้านเมตตาทันทีในวันนั้น 

เราสังเกตว่าภูมิมีสีหน้าดูเครียด ภูมิเล่าว่า “ไม่ค่อยโอเคกับหลายอย่าง ตอนนี้ความเครียดทะลุกราฟ  มันคิดไปถึงภาระต่าง ๆ ที่เราต้องจัดการ เรื่องบ้าน เรื่องงาน เรื่องโอกาสที่เราต้องเสียไปพอเข้ามาอยู่ที่นี่”

กรณีความกังวลได้บำบัดรวมกับกลุ่มคดียาเสพติด

สิ่งที่ภูมิกังวลอีกอย่างหนึ่ง เป็นกรณีที่บ้านเมตตานำเด็กกลุ่มผู้ถูกดำเนินคดียาเสพติด กับกลุ่มคดีอาญาทั่วไปมาร่วมกิจกรรมอบรมด้วยกัน ซึ่งภูมิไม่เห็นด้วยกับวิธีการรูปแบบนี้ เพราะคิดว่าการบำบัดของกลุ่มคดียาเสพติดนั้นมีรูปแบบเฉพาะตัวที่แตกต่างออกไปจากการบำบัดกลุ่มคดีทั่วไป

“ที่เรือนจำพิเศษกรุงเทพฯ จะแยกคดียาเสพติด กับคดีทั่วไปออกจากกัน แต่ที่บ้านเมตตาเอาเด็กมารวมกันทั้งหมดเลย แล้วต้องรับการบำบัดเหมือนกันทุกคน ซึ่งผมไม่เคยยุ่งเกี่ยวกับยาเสพติดอยู่แล้ว แต่ต้องมานั่งบำบัดเรื่องยาเสพติดด้วยกัน 

“การบำบัด เจ้าหน้าที่จะแบ่งเด็กออกเป็น 3 กลุ่ม คือ กลุ่มเสี่ยงต่อการใช้สารเสพติด กลุ่มเสพสารเสพติด และกลุ่มติดยาเสพติด ซึ่งผมมองว่ามันไม่ได้ประโยชน์อะไรกับผมเลย และยิ่งทำให้ผมรู้สึกแย่” 

สุดท้ายเราถามเรื่องการกินการอยู่ในบ้านเมตตาช่วงนี้ ภูมิบอกว่ายังสามารถทานข้าวได้ตามปกติ และบอกว่า “เมื่อวานตอนเย็นได้กินข้าว ไข่ต้ม น้ำพริก กับผักอีกกระจ้อยหนึ่ง ก็กินได้ แต่ได้น้อยไปหน่อย” ภูมิพูดพร้อมหัวเราะ 

ส่วนเรื่องการนอน มีบางคืนที่สะดุ้งตื่นขึ้นมากลางดึก ภูมิให้คะแนนเรื่องประสิทธิภาพในการนอนหลับช่วงนี้ว่าอยู่ที่ 70 %

เรื่องที่เกี่ยวข้อง

“ภูมิ หัวลำโพง” จากเด็กกู้ภัย สู่เยาวชนไทยที่ถูกดำเนินคดีความมั่นคง

ศาลเยาวชนฯ สั่งส่งตัวเข้าสถานพินิจฯ 1 ปี คดี ม.112 “ภูมิ หัวลำโพง” เหตุปาอาหารสุนัข หน้า สภ.คลองหลวง เรียกร้องปล่อยตัว “นิว สิริชัย”

X