“ภูมิ” อาเจียนปนเลือด อ่อนเพลียมาก ระหว่างอดอาหารประท้วงที่บ้านเมตตา เผยดื่มเพียงน้ำเกลือแร่ เดินหน้าต่อวันที่ 6 

เมื่อวันที่ 19 พ.ย. 2566 ที่ปรึกษากฎหมายได้เข้าเยี่ยม “ภูมิ หัวลำโพง” นักกิจกรรมและอาสากู้ภัยวัย 20 ปี ซึ่งถูกควบคุมตัวอยู่ที่บ้านเมตตาในคดี ม.112 ของศาลเยาวชนฯ นานกว่า 1 เดือนแล้ว และขณะนี้อยู่ระหว่างการอดอาหารประท้วงมาตั้งแต่วันที่ 15 พ.ย. เป็นต้นมา 

ก่อนหน้านี้ เมื่อปี 2564 ขณะภูมิอายุ 17 ปีเศษ เขาถูกกล่าวหาในคดี ม.112 จากกรณีร่วมกิจกรรมเรียกร้องให้ปล่อยตัว “นิว” สิริชัย นาถึง ซึ่งถูกจับกุมไปยัง สภ.คลองหลวง เมื่อวันที่ 14 ม.ค. 2564 

ต่อมา เมื่อคดีขึ้นถึงชั้นศาล ในวันที่ 18 ต.ค. 2566 ภูมิตัดสินใจกลับคำให้การเป็นรับสารภาพตามฟ้อง โดยศาลเยาวชนฯ มีคำสั่งเห็นควรให้ใช้มาตรการพิเศษแทนการพิพากษาคดี ตามพระราชบัญญัติศาลเยาวชนและครอบครัวกลาง มาตรา 132 วรรค 2 กำหนดให้ส่งตัวจำเลยไปที่สถานพินิจฯ เป็นเวลา 1 ปี ระหว่างนั้นให้อบรมหลักสูตรวิชาชีพ 2 หลักสูตร และให้ ผอ.สถานพินิจฯ รายงานความประพฤติจำเลยให้ศาลทราบทุก 3 เดือน ทำให้เขาถูกนำตัวไปควบคุมยังบ้านเมตตาตั้งแต่วันดังกล่าว

ทว่า ระหว่างที่ภูมิถูกควบคุมตัวอยู่ที่บ้านเมตตาเกือบ 1 เดือน เขายังคงไม่ได้อบรมวิชาชีพตามที่ศาลมีคำสั่ง โดยเจ้าหน้าที่บ้านเมตตาแจ้งว่าจะต้องรอเวลาประมาณ 60-90 วัน ถึงจะรับการอบรมได้ แต่เจ้าหน้าที่ไม่ได้แจ้งเหตุผลว่าเหตุใดจึงต้องรอนานขนาดนั้น

ความล่าช้าที่เกิดขึ้นทำให้ภูมิรู้สึกว่าตัวเองไม่ได้รับความยุติธรรม เขาจึงเริ่มต้นอดอาหารประท้วงในช่วงเย็นวันที่ 15 พ.ย. เป็นต้นมา ซึ่งนับเป็นวันที่ 28 ของการถูกควบคุมตัวอยู่ที่บ้านเมตตา 

บันทึกการเข้าเยี่ยมภูมิ 

ที่ปรึกษากฎหมายเข้าเยี่ยมภูมิผ่านการวิดีโอคอนเฟอร์เรนซ์ เนื่องจากภูมิอยู่ระหว่างกักกันโรค จากการถูกเบิกตัวออกไปศาลเมื่อวันที่ 15 พ.ย. ที่ผ่านมา วันนี้ภูมิดูอ่อนเพลีย เขาสวมเสื้อแขนยาวลายทางสีม่วงตัดสลับสีเทา ยูนิฟอร์มดูแปลกตาเหมือนเป็นชุดลำลองปกติ ภูมิบอกว่านี่เป็นเสื้อกันหนาวของบ้านเมตตา เจ้าหน้าที่เอาออกมาให้ใส่เพราะช่วงนี้อากาศเริ่มเย็นแล้ว

ภูมิเริ่มต้นอดอาหารประท้วงมาตั้งแต่ช่วงเย็นของวันที่ 15 พ.ย. ภายหลังเดินทางกลับจากศาลถึงบ้านเมตตา โดยเริ่มต้นดื่มเพียงน้ำเปล่าเท่านั้น กระทั่งเมื่อวันที่ 18 พ.ย. เวลาประมาณ 2 ทุ่ม ภูมิรู้สึกว่าร่างกายอ่อนแรงมาก รู้สึกหน้ามืดคล้ายจะเป็นลม จึงได้ตัดสินใจทานอาหาร ซึ่งเป็นกับข้าวตั้งแต่มื้อเที่ยงของวันนั้น 

เมื่อทานอาหารเข้าไปได้เพียงนิดเดียว ภูมิรู้สึกว่าปวดท้องจึงหยุดทาน เพียงครู่เดียวเขาได้อาเจียนอาหารที่ทานเข้าไปออกมาเกือบหมด โดยอาเจียนบางส่วนมีเลือดปนอยู่ด้วย เมื่อภูมิแจ้งกับทางบ้านเมตตา เจ้าหน้าที่ได้นำเกลือแร่มาให้ภูมิจิบเพื่อบรรเทาอาการ 

ต่อมา ในวันที่ 19 พ.ย. มีเจ้าหน้าที่พยาบาลขึ้นมาดูอาการภูมิที่ห้องพัก พยาบาลบอกกับภูมิว่า หากหลังจากนี้ภูมิยังอดอาหารต่อไปร่างกายจะมีการตอบสนองอย่างไรบ้าง และได้จ่ายเกลือแร่ให้ภูมิไว้จิบบรรเทาอาการ ปัจจุบันภูมิรู้สึกวิงเวียนศีรษะตลอดเวลา อ่อนเพลีย รู้สึกว่าแขนขาไม่ค่อยมีแรง จึงอยู่แต่ในห้องกักกันโรค ทั้งยังรู้สึกปวดท้องเกร็งและปวดบิดอีกด้วย 

ก่อนหน้านี้ เมื่อปี 2565 ภูมิเคยถูกคุมขังในคดีที่เกี่ยวข้องกับการแสดงออกและการชุมนุมมาแล้ว 1 ครั้ง โดยถูกคุมขังอยู่ที่เรือนจำพิเศษกรุงเทพฯ พร้อมกับคู่คดี รวม 8 คน นานกว่า 104 วัน ในคดีที่ศาลอาญา จากกรณีร่วมชุมนุมบริเวณดินแดง ในวันที่ 14 มิ.ย. 2565 โดยคดีนี้เขาถูกฟ้องในฐานะอายุเกิน 18 ปีแล้ว และศาลสืบพยานเสร็จสิ้นไปแล้วระหว่างวันที่ 4-5 ต.ค. ที่ผ่านมา และนัดฟังคำพิพากษาในวันที่ 31 ม.ค. 2567

ภูมิตั้งข้อสังเกตว่าที่บ้านเมตตาไม่เหมือนกับเรือนจำพิเศษกรุงเทพฯ ที่นั่นเจ้าหน้าที่มีการรับมือกับผู้อดอาหารประท้วงได้ค่อนข้างดี อาจเป็นเพราะเคยมีผู้ต้องขังในเรือนจำทำการอดอาหารประท้วงมาแล้วหลายครั้ง ที่เรือนจำพิเศษกรุงเทพฯ เวลามีคนอดอาหารประท้วงจะมีพยาบาลเข้ามาตรวจเช็คความเป็นปกติของร่างกายตลอด อาทิ ค่าน้ำตาลในเลือด ความดันโลหิต สัญญาณชีพจร ฯลฯ หากพบว่าร่างกายผู้ประท้วงเริ่มมีสัญญาณที่ผิดปกติเรือนจำจะส่งต่อไปยังโรงพยาบาลราชทัณฑ์ทันที แต่ภูมิตั้งข้อสังเกตว่าที่บ้านเมตตาเหมือนจะไม่มีแผนรองรับผู้อดอาหารประท้วง

ภูมิยืนยันว่าจะอดอาหารประท้วงต่อไป โดยจะดื่มเพียงน้ำผสมเกลือแร่เพื่อประทังชีวิตเท่านั้น และจะขอปฏิเสธอาหารทุกอย่าง และหวังว่าจะได้อธิบายเหตุผลเบื้องหลังของการประท้วงครั้งนี้โดยละเอียดในครั้งต่อไปที่ถูกเบิกตัวออกไปศาล

ปัจจุบัน (20 พ.ย.) ภูมิถูกควบคุมตัวอยู่ที่บ้านเมตตาเข้าสู่วันที่ 34 และอดอาหารประท้วงเข้าสู่วันที่ 6 แล้ว

เรื่องที่เกี่ยวข้อง 

“ภูมิ หัวลำโพง” จากเด็กกู้ภัย สู่เยาวชนไทยที่ถูกดำเนินคดีความมั่นคง

“ภูมิ” ประกาศเริ่มอดอาหารประท้วงในบ้านเมตตา เหตุไม่ได้รับความเป็นธรรม หลังไม่ได้อบรมวิชาชีพตามศาลสั่ง

X