“เก็ท โสภณ” ตัดสินใจเริ่มกินข้าววันละ 1 มื้อ ขณะศาลยังคงไม่ให้ประกันในการยื่นครั้งที่ 4

วันที่ 25 พ.ค. 2565 

“ผมจะกินข้าว 1 มื้อแล้วแหละพี่ ทุกคนจะได้ไม่มาวอแวกับผมเรื่องกินข้าว” ประโยคติดรำคาญใจ แต่เป็นข่าวล่าสุดในวันนี้ที่ทนายความได้ยินจากเก็ท เมื่อเขาตัดสินใจว่าจะเริ่มรับประทานอาหาร หลังอดมาแล้ว 22 วัน 

“เจ้าหน้าที่เรือนจำมาคุยกับผมเรื่องแดน คือเขาจะให้ผมอยู่แดน 4 ต่อ แต่ขอให้ผมต้องกินข้าว ผมเลยตกลงไปครึ่งทางว่าจะกินแค่วันละมื้อพอ” เก็ทอธิบาย โดยเขาเล่าว่านอกจากเจ้าหน้าที่เรือนจำแล้ว เพื่อนผู้ต้องขังหรือคนข้างนอกก็พูดเป็นเสียงเดียวกัน “เพื่อนที่คอยดูแลผมในคุก ก็ขอร้องผม ไม่รู้ทำไม ทุกคนมาพูดให้ผมกินข้าวกันหมดเลย” 

“น้ำหนักตัวตอนนี้เหลือ 44 กิโลกรัม ลดจาก 49 ครับ มีอาการมึนๆ อยู่ตลอดเวลา บางทีอ่านหนังสืออยู่ก็มีวูบไปบ้าง ช่วงตี 3 – 4 ผมก็เริ่มเจ็บท้องก็มี แต่ได้ยาลดกรดมาทาน ก็ช่วยได้เยอะอยู่เหมือนกัน ส่วนแพทย์ก็มีมาตรวจสัปดาห์ละครั้งครับ” เก็ทอัปเดตสถานะร่างกายของเขา เพื่อที่ทุกคนจะได้หายห่วง

ทนายได้สอบถามกับเก็ทว่าช่วงนี้เขาทานอะไรบ้าง เขาแจ้งว่า “ตอนนี้ผมกินนม 4 กล่อง จากเดิม 3  กินเพิ่มอีก 1 กล่อง ตอนก่อนนอนครับ ในระหว่างวันก็มีกินแบรนด์กับน้ำหวานบ้าง” ดูเหมือนว่าเครื่องดื่มจำพวกนมกล่องและน้ำหวาน จะยังเป็นตัวเลือกที่เขาใช้ประคับประคองชีวิตตัวเองให้ผ่านในแต่ละวันไปได้

นอกจากนี้ทนายยังได้ถามเก็ทว่าเขาได้ทำกิจกรรมอะไรบ้างหรือไม่ นอกจากอ่านหนังสือ “เพื่อนที่ดูแลกันอยู่ชวนผมเล่นฟิตเนส แต่ผมไม่ไหวหรอก ช่วงนี้เรือนจำเปิดซีรีส์เกาหลีให้ดูครับ เรื่อง Crash landing on you มันเป็นเรื่องเกี่ยวกับทหารเกาหลีเหนือ นี่พวกผมยังคุยกันเลยว่า ตอนนี้ก็เหมือนอยู่เกาหลีเหนือนะ” เก็ทหัวเราะออกมา ราวกับนี่คือความขมขื่นที่เขาได้พบเผชิญในระหว่างที่ใช้ชีวิตอยู่ในเรือนจำกลางพิเศษกรุงเทพมหานคร

“ก่อนหน้านี้ก็มีเรื่อง Itaewon class สนุกดีครับ ตอนนี้กำลังจะเป็นติ่งซีรีส์แล้ว” ไม่รู้ว่าจะถือเป็นเรื่องดีได้หรือไม่ที่การเริ่มติดตามวงการซีรีส์เกาหลีของเขาต้องเริ่มต้นจากในคุก แต่อย่างน้อยมันก็เป็นหนึ่งในตัวเลือกที่มีไม่มากนักที่จะช่วยพาเขาหลบหนีจากโลกของความเป็นจริงที่แสนโหดร้ายนี้ไปได้บ้าง

อย่างไรก็ตาม ในวันนี้ หลังทนายความได้ยื่นคำร้องขอปล่อยตัวชั่วคราวเก็ทอีกครั้ง เป็นครั้งที่ 4 โดยระบุเพิ่มเหตุผลสำคัญ เรื่องความจำเป็นจะต้องไปร่วมสอบใบประกอบโรคศิลปะสาขารังสีเทคนิค ซึ่งเปิดสอบเพียงปีละครั้ง โดยปีนี้เปิดสมัครในวันที่ 1-30 มิ.ย. 2565 นี้ และกำหนดสอบในวันที่ 24 ก.ค. 2565 เพียงวันเดียว

ศาลอาญายังคงมีคำสั่งไม่อนุญาตให้ปล่อยตัวชั่วคราวโสภณ โดยระบุว่า “พิเคราะห์แล้วศาลมีคำสั่งไม่อนุญาตให้ปล่อยตัวชั่วคราวในระหว่างสอบสวนตลอดจนชั้นพิจารณา โดยระบุเหตุผลไว้ชัดแจ้งแล้ว กรณียังไม่มีเหตุเปลี่ยนแปลงคำสั่งเดิม จึงไม่อนุญาตให้ปล่อยชั่วคราวผู้ต้องหา ยกคำร้อง”

ลงนามคำสั่งโดย อรรถการ ฟูเจริญ
 

ปัจจุบัน เก็ทถูกคุมขังในเรือนจำพิเศษกรุงเทพมหานครมาเป็นระยะเวลา 26 วันแล้ว

อ่านเพิ่มเติม

“เก็ท” #โมกหลวงริมน้ำ : จากนักศึกษาแพทย์รังสี สู่ผู้ถูกคุมขังในคดีความมั่นคงของรัฐ

บันทึกเยี่ยมเก็ท โสภณ: “ถ้าไม่ได้ออกไปสอบ ผมจะประกอบอาชีพนี้ไม่ได้ไปหนึ่งปีเลย”

X