นักกิจกรรมในลำพูน-นครสวรรค์ ถูกตำรวจไปหาถึงบ้าน ก่อนมีขบวนเสด็จ

ช่วงกลางเดือนพฤศจิกายน 2566 ศูนย์ทนายความเพื่อสิทธิมนุษยชนได้รับรายงานกรณีที่เจ้าหน้าที่ตำรวจเข้าติดตามไปบ้านนักกิจกรรม/ผู้เคยทำกิจกรรมทางการเมือง อย่างน้อย 2 ราย ในพื้นที่จังหวัดลำพูน และนครสวรรค์ เนื่องจากมีการเสด็จของกรมสมเด็จพระเทพฯ ผ่านในจังหวัด

.

ตำรวจไปบ้านนักกิจกรรมลำพูน ถามจะเคลื่อนไหวช่วงสมเด็จพระเทพฯ เสด็จหรือไม่

กรณีแรก เป็นนักกิจกรรมที่เคยทำกิจกรรมร่วมกับกลุ่มลำพูนปลดแอก ในจังหวัดลำพูน เปิดเผยว่าเมื่อช่วงเย็นวันที่ 13 พ.ย. 2566 ได้มีเจ้าหน้าที่ตำรวจนอกเครื่องแบบจำนวน 3 นาย ไม่ทราบสังกัด เดินทางมาที่บ้านของเขา และได้ขอพบกับเขา พร้อมสอบถามข้อมูลว่าจะมีการไปเคลื่อนไหวอะไรบ้างหรือไม่ เนื่องจากกรมสมเด็จพระเทพฯ จะเสด็จมายังจังหวัดลำพูน 

นักกิจกรรมรายนี้ได้ปฏิเสธว่าช่วงนี้ตนไม่ได้เคลื่อนไหวทางการเมือง เพียงประกอบอาชีพทำสวนลำไยอย่างเดียว และไม่ทราบเรื่องการเสด็จแต่อย่างใด ตำรวจยังพยายามสอบถามว่าจะมีการไปถวายฎีกาหรือไม่ แต่เขาก็ปฏิเสธว่าไม่ทราบกำหนดการเสด็จมาก่อน 

นักกิจกรรมรายนี้ระบุว่าก่อนหน้านี้ เขาไม่เคยถูกติดตามแบบนี้มาเป็นปีแล้ว แต่กลับมาโดนตำรวจมาหาที่บ้านในช่วงรัฐบาลเพื่อไทยนี้ โดยตำรวจระบุว่ามีรายชื่อเขาเพียงคนเดียวในอำเภอนี้ แต่ไม่ทราบว่าอำเภออื่น ๆ ในจังหวัดลำพูนมีอีกหรือไม่

หลังการสอบถามความเคลื่อนไหว เจ้าหน้าที่ได้ขอถ่ายรูปกับนักกิจกรรมรายนี้ แล้วก็ขอตัวเดินทางกลับไป ใช้เวลาไม่นานนัก แม้เขาจะชวนกินน้ำกินท่า แต่เจ้าหน้าที่ปฏิเสธ

.

ตำรวจไปพบครอบครัวอดีตนักเรียนเคลื่อนไหวที่นครสวรรค์ เพราะมีเสด็จผ่าน

กรณีที่สอง เป็นอดีตนักเรียนที่เคยร่วมกิจกรรมทางการเมืองกับกลุ่มนักเรียนในจังหวัดนครสวรรค์ เปิดเผยว่าเมื่อวันที่ 19 พ.ย. 2566 ได้มีเจ้าหน้าที่ตำรวจจากสถานีตำรวจในพื้นที่เดินทางไปที่บ้านของเขา โดยพบกับผู้ปกครองและได้สอบถามถึงข้อมูลของเขา ทางครอบครัวแจ้งว่าเขาได้เรียนจบชั้นมัธยม และย้ายไปศึกษาต่อระดับมหาวิทยาลัยในจังหวัดอื่นแล้ว 

เจ้าหน้าที่ได้พยายามสอบถามข้อมูลจังหวัดที่นักศึกษารายนี้ไปศึกษา พร้อมขอเบอร์ติดต่อจากทางครอบครัวไป ทางตำรวจจึงโทรศัพท์มาหาเขา โดยอ้างว่ามีคำสั่งให้มาติดตามอัปเดตข้อมูลเพิ่มเติมต่อจากชุดตำรวจที่ทำไว้เดิม เขายืนยันว่าเขาไม่ได้ทำกิจกรรมอะไรในช่วงนี้ และไปศึกษาต่อที่อื่นแล้ว

ทางตำรวจยังระบุว่าการติดตามอัปเดตข้อมูลเกี่ยวเนื่องกับกรณีที่กรมสมเด็จพระเทพฯ จะเสด็จไปยังจังหวัดตากในอีกไม่กี่วันข้างหน้า ทำให้มีคำสั่งให้มาติดตามนักเคลื่อนไหวหรือนักกิจกรรมในพื้นที่

นักศึกษารายนี้ระบุว่าเขาเคยถูกตำรวจมาที่บ้านในลักษณะนี้ประมาณ 2-3 ครั้ง ช่วงปี 2564 แต่ก็หายไประยะหนึ่งแล้ว แต่กลับมีการมาติดตามอีกในช่วงนี้ โดยอ้างว่ามาอัปเดตข้อมูล ทำให้เขารู้สึกผิดหวังกับรัฐบาลใหม่ ที่เหตุการณ์คุกคามประชาชนที่เกิดขึ้นในช่วงรัฐบาล พล.อ.ประยุทธ์ ก็ยังไม่มีการเปลี่ยนแปลงอะไรเกิดขึ้น ยังมีเจ้าหน้าที่ตำรวจมาติดตามประชาชนเหมือนเดิม แม้ไม่ได้ทำการเคลื่อนไหวอะไรเลย

.

ย้อนอ่านสรุปสถานการณ์การติดตามของเจ้าหน้าที่รัฐหลังเปลี่ยนรัฐบาลใหม่ ช่วงสองเดือนที่ผ่านมา

สถานการณ์ติดตามคุกคามโดยเจ้าหน้าที่รัฐรอบสองเดือน พบไม่น้อยกว่า 23 กรณี แม้เปลี่ยนรัฐบาล แต่ตำรวจยังไปบ้านนักกิจกรรม

.

X