ตร.บุกถึงบ้านน.ศ.มธ.ลำปาง ถามญาติไปชุมนุม 19 ก.ย.หรือไม่ ด้านนักกิจกรรมเข้าขอคำชี้แจงถึงสภ.

วันที่ 16 ก.ย. 63 ศูนย์ทนายความเพื่อสิทธิมนุษยชนได้รับการแจ้งข้อมูลว่า เมื่อเวลาประมาณ 12.00 น. ที่บ้านในตำบลเวียงทอง อำเภอสูงเม่น จังหวัดแพร่ ของนักศึกษาชั้นปีที่ 1 มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ ศูนย์ลำปาง ซึ่งเคยร่วมปราศรัยในกิจกรรมแฟลชม็อบ #คนแพร่เล่าขวัญเผด็จการ ที่สวนสุขภาพจังหวัดแพร่ เมื่อวันที่ 22 ก.ค. 63  ได้มีเจ้าหน้าที่นอกเครื่องแบบจากสถานีตำรวจภูธรสูงเม่นจำนวน 4-5 นาย เดินทางเข้าไปสอบถามหาตัวนักศึกษาคนดังกล่าว แต่เขาไม่ได้อาศัยอยู่ที่บ้านเนื่องจากเรียนอยู่ที่มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ ศูนย์ลำปาง จึงได้พบกับลุงและปู่ของนักศึกษาแทน

 

(ภาพจากเฟซบุ๊กของว่าที่ร้อยตรีประเสริฐ หงวนสุวรรณ) 

 

เจ้าหน้าที่ตำรวจนอกเครื่องแบบได้สอบถามว่านักศึกษาคนดังกล่าวอาศัยอยู่ที่ใด และในวันที่ 19 ก.ย. 63 นักศึกษาจะเดินทางไปร่วมการชุมนุมใหญ่ในกรุงเทพฯ ด้วยหรือไม่ แต่ที่บ้านของเขาระบุว่าไม่ทราบเรื่องดังกล่าวเลย เจ้าหน้าที่ระบุว่าที่เดินทางมาพบวันนี้ เป็นเพราะต้องมาตามคำสั่ง “นาย” เท่านั้น ลุงของนักศึกษาที่ได้พูดคุยกับตำรวจระบุว่าทางเจ้าหน้าที่พูดคุยด้วยดี แต่ระหว่างการพูดคุยมีการถ่ายภาพและวิดีโอเอาไว้ด้วย หลังการพูดคุยสอบถามราวครึ่งชั่วโมง เมื่อไม่ได้ข้อมูลๆ ทางเจ้าหน้าที่จึงเดินทางกลับไป

เมื่อนักศึกษาได้รับทราบเรื่องดังกล่าว ได้โทรศัพท์ไปยังลุงที่อยู่ในเหตุการณ์ เพื่อจะพูดคุยกับทางเจ้าหน้าที่ว่าทำไมต้องเดินทางไปที่บ้านของเขา แต่ทางเจ้าหน้าที่ได้เดินทางกลับออกไปก่อนแล้ว

ก่อนหน้านี้เมื่อวันที่ 9 ส.ค. 63 ก็ได้เกิดเหตุการณ์คล้ายกันนี้กับนักศึกษาคนดังกล่าวมาแล้ว หลังจากเขาเข้าร่วมกิจกรรมแฟลชม็อบที่สวนสุขภาพจังหวัดแพร่เมื่อวันที่ 22 ก.ค. 63 ได้มีเจ้าหน้าที่นอกเครื่องแบบ 1 นาย เดินทางไปที่บ้านเพื่อขอพบตัวเขา แต่ไม่พบเพราะนักศึกษาไม่ได้อาศัยอยู่ที่บ้าน เจ้าหน้าที่นอกเครื่องแบบจึงได้พูดคุยกับย่าของเขาแทน หลังจากการพูดคุย ย่าได้ส่งข้อความบอกนักศึกษาว่าได้มีเจ้าหน้าที่ตำรวจมาที่บ้าน และได้ทำการถ่ายภาพย่าและบ้านไป ย่ายังได้สั่งห้ามไม่ให้นักศึกษาคนดังกล่าว ไปร่วมการชุมนุมที่ใดอีก ไม่เช่นนั้นที่บ้านจะไม่ส่งเสียค่าเรียนต่อไป ทำให้นักศึกษาคนดังกล่าวต้องยุติบทบาทการทำกิจกรรมของตัวเองลง

การเดินทางมาที่บ้านของนักศึกษาคนดังกล่าวอีกครั้ง โดยเจ้าหน้าที่นอกเครื่องแบบ 4-5 คนในครั้งนี้ ส่งผลให้ที่บ้านของนักศึกษาเกิดความไม่สบายใจ อีกทั้งยังอาจส่งผลให้ที่บ้านไม่ส่งเสียค่าเรียนให้ จนอาจกระทบต่อการศึกษาของเขาได้เลย

 

การเข้าพูดคุยกับเจ้าหน้าที่ตำรวจสภ.สูงเม่น (ภาพจากเฟซบุ๊กของว่าที่ร้อยตรีประเสริฐ หงวนสุวรรณ) 

 

หลังจากทราบเรื่องดังกล่าว ว่าที่ร้อยตรีประเสริฐ หงวนสุวรรณ นักกิจกรรมในเครือข่ายผู้รักประชาธิปไตยแพร่ ได้โพสต์ภาพของเจ้าหน้าที่นอกเครื่องแบบที่เข้าไปยังบ้านของนักศึกษา เพื่อที่จะได้พูดคุยทำความเข้าใจกับทางเจ้าหน้าที่ว่าไม่ควรเข้าไปที่บ้านของนักศึกษาและนักกิจกรรมเช่นนี้อีก

ต่อมาเมื่อได้ทราบว่าเจ้าหน้าที่นอกเครื่องแบบนั้น เป็นชุดเจ้าหน้าที่ตำรวจจากสถานีตำรวจภูธรสูงเม่น ประเสริฐและเพื่อนได้เดินทางไปยังสถานีตำรวจภูธร เพื่อสอบถามว่าเป็นเจ้าหน้าที่นอกเครื่องแบบจากสถานีดังกล่าวจริงหรือไม่ ต่อมาจึงได้พบกับเจ้าหน้าที่นอกเครื่องแบบชุดดังกล่าวโดยตรง และได้มีการพูดคุยทำความเข้าใจ โดยประเสริฐแจ้งกับทางเจ้าหน้าที่ว่าไม่ควรมีการไปติดตามนักศึกษาและนักกิจกรรมในจังหวัดแพร่ที่เพียงออกมาแสดงความคิดเห็นเท่านั้น ทางเจ้าหน้าที่ตำรวจได้รับปากว่าจะไม่เกิดเหตุการณ์เช่นนี้ขึ้นอีกด้วย

 

X