ก้าวแรกเริ่มแล้ว: ตัวแทน We Walk ออกเดินมุ่งหน้าสู่ถนนมิตรภาพ

20 ม.ค.61 จากกรณีเครือข่ายประชาชน People Go Network ได้จัดกิจกรรม “We Walk เดินมิตรภาพ” โดยเป็นกิจกรรมเดินเท้าระยะทาง 450 กิโลเมตรจากกรุงเทพฯ ถึงขอนแก่น เพื่อยืนยันและรณรงค์สิทธิของประชาชนใน 4 ประเด็นหลัก ได้แก่ หลักประกันสุขภาพที่จะสามารถดูแลทุกคนในประเทศ, นโยบายที่ไม่ทำลายความมั่นคงทางอาหาร, กฎหมายที่จะไม่ลดทอนสิทธิมนุษยชน-สิทธิชุมชน และรัฐธรรมนูญที่เป็นกฎหมายสูงสุดต้องเกิดจากการมีส่วนร่วมและรับฟังอย่างรอบด้าน

ภายหลังจากเจ้าหน้าที่ตำรวจได้สกัดกั้นไม่ให้ผู้ทำกิจกรรมสามารถเดินออกจากมหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ ศูนย์รังสิต โดยมีการอ้างถึงการฝ่าฝืนคำสั่งหัวหน้าคสช.ที่ 3/2558 เรื่องการชุมนุมทางการเมืองตั้งแต่ 5 คน ขึ้นไป พร้อมกับมีการล้อมรั้วกั้นประตูทางเข้าออกสู่ถนนพหลโยธินเอาไว้ ส่วนผู้ร่วมกิจกรรมได้ปักหลักรับประทานอาหารกลางวันอยู่บริเวณหน้ามหาวิทยาลัย

ย้อนอ่าน ประมวลสถานการณ์กิจกรรม We Walk: เมื่อตำรวจยังไม่ให้เดินสู่ถนนมิตรภาพ

เวลาประมาณ 14.40 น. ทางผู้ร่วมกิจกรรมได้มายืนรวมขบวนอยู่หน้ารั้วเหล็กที่เจ้าหน้าที่ตำรวจยืนกั้นไว้ โดยมีการปราศรัยวิพากษ์วิจารณ์ถึงการทำงานของเจ้าหน้าที่ตำรวจ และกล่าวถึงสิทธิของประชาชนในด้านต่างๆ ก่อนจะกลับไปนั่งรวมกันอีกครั้ง

ทางฝั่งเจ้าหน้าที่ตำรวจได้มีการระดมกำลังเพิ่มเติมจากตำรวจภูธรจังหวัดอยุธยาเพิ่มอีกประมาณ 100 นาย ทำให้รวมแล้วประมาณการว่ามีเจ้าหน้าที่ตำรวจตรึงกำลังอยู่ด้านหน้ามหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ ศูนย์รังสิต มากกว่า 300 นาย เจ้าหน้าที่ยังมีการเพิ่มรั้วกั้นล้อมรอบทางเข้าออกเป็นสองชั้น รวมทั้งนำเต้นท์มากางด้านข้างด้วย

.

.

จนเวลาประมาณ 16.00 น. ทางผู้ปราศรัยที่อยู่ด้านหน้ามหาวิทยาลัย ได้ประกาศให้ทราบว่าตอนนี้ได้มีตัวแทนผู้ทำกิจกรรมได้เริ่มออกเดินไปจากด้านหน้ามหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ ศูนย์รังสิตแล้ว

ต่อมาเพจ People Go Network รายงานว่าตัวแทนผู้ทำกิจกรรมได้ออกเดินโดยสงบไปตามถนนพหลโยธิน โดยแบ่งเป็นกลุ่ม กลุ่มละจำนวน 4 คน ทั้งหมด 3 กลุ่ม รวมผู้เดินจำนวน 12 คน รวมทั้งมีรายงานว่าได้มีเจ้าหน้าที่นอกเครื่องแบบได้ขับรถกระบะและรถจักรยานยนต์ติดตามไปพร้อมทั้งถ่ายรูปผู้เดินเป็นระยะด้วย แต่ยังไม่ได้มีการจับกุมหรือห้ามทำกิจกรรมแต่อย่างใด

.

.

ขณะที่เครือข่ายประชาชนที่รวมตัวอยู่หน้ามหาวิทยาลัยอีกราว 50 คน ได้รับประทานอาหารเย็นร่วมกัน และติดตามสถานการณ์ว่าผู้ทำกิจกรรมที่ออกเดินสามารถเดินไปได้โดยตลอดหรือไม่ ก่อนจะแยกย้ายกันกลับ

จนกระทั่งเวลาประมาณ 18.10 น. ทางตัวแทนกลุ่มผู้เดินนำ 4 ราย ได้ยุติการเดินเท้าที่ปั๊มน้ำมันบริเวณย่านประตูน้ำพระอินทร์ บนถนนพหลโยธิน รวมระยะทางการเดินในวันแรกได้ราว 9-10 กิโลเมตร และในวันพรุ่งนี้จะเริ่มออกเดินจากตำแหน่งเดิมนี้ต่อไป

.

ภาพจากเพจ People GO network

 

X