กล่าวหา 8 ผู้ต้องหาเดินมิตรภาพ เหตุขายเสื้อ-ชวนลงชื่อเลิกคำสั่งคสช.-ปราศรัย’โจมตี’รัฐบาล

31 ม.ค.61 ที่สถานีตำรวจภูธรคลองหลวง ทาง 8 ผู้ต้องหา จากเครือข่าย People Go Network ที่ร่วมกันจัดกิจกรรม “We Walk เดินมิตรภาพ” ได้เดินทางเข้ารับทราบข้อกล่าวหาตามหมายเรียกของเจ้าหน้าที่ตำรวจ ในข้อหาฝ่าฝืนคำสั่งหัวหน้าคสช.ที่ 3/2558 ข้อ 12 เรื่องการชุมนุมทางการเมืองตั้งแต่ห้าคนขึ้นไป

ผู้ต้องหาที่ถูกออกหมายเรียก 8 ราย ได้แก่ 1. เลิศศักดิ์ คำคงศักดิ์ ผู้ประสานงานโครงการขับเคลื่อนนโยบายสาธารณะด้านทรัพยากรแร่ กลุ่มนิเวศวัฒนธรรมศึกษา  2. อนุสรณ์ อุณโณ คณบดีคณะสังคมวิทยาและมานุษยวิทยา มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์  3. นิมิตร์ เทียนอุดม ผู้อำนวยการมูลนิธิเข้าถึงเอดส์   4. สมชาย กระจ่างแสง มูลนิธิเข้าถึงเอดส์   5. แสงศิริ ตรีมรรคา ผู้ประสานงานกลุ่มคนรักหลักประกันสุขภาพ   6. นุชนารถ แท่นทอง เครือข่ายสลัม 4 ภาค  7. อุบล อยู่หว้า ผู้ประสานงานเครือข่ายเกษตรทางเลือก  และ 8. จำนงค์ หนูพันธ์ เครือข่ายสลัม 4 ภาค

เมื่อวันที่ 20 ม.ค.61 ทั้ง 8 คน ได้ร่วมกันทำกิจกรรมเดินเท้าในวันแรกของการเดินมิตรภาพ ออกจากมหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ ศูนย์รังสิต โดยก่อนหน้ากิจกรรมได้มีการแจ้งจัดกิจกรรมตามพ.ร.บ.การชุมนุมสาธารณะแล้ว แต่ได้มีเจ้าหน้าที่ตำรวจเข้าปิดกั้นกิจกรรมตั้งแต่ประตูทางออกของมหาวิทยาลัย และต่อมาได้มีเจ้าหน้าที่ทหาร ได้แก่ พ.ท.ภูษิต คล้ายหิรัญ ผู้บังคับกองพันทหารปืนใหญ่ต่อสู้อากาศยานที่ 4 กรมทหารปืนใหญ่ต่อสู้อากาศยานที่ 2 มาเป็นผู้แจ้งความดำเนินคดี

.

.

นักวิชาการ-ประชาชน เดินเท้าให้กำลังใจ 8 ผู้ต้องหา ‘เดินมิตรภาพ’

ตั้งแต่เวลา 11.00 น. ทางนักวิชาการจากเครือข่ายนักวิชาการเพื่อสิทธิพลเมือง (คนส.) และประชาชน รวมประมาณ 40 คน ได้รวมตัวกันที่หน้าวิทยาลัยป๋วย อึ้งภากรณ์ มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ ศูนย์รังสิต เตรียมเดินเท้าไปยังสภ.คลองหลวง เพื่อให้กำลังใจ 8 ผู้ต้องหาในการเข้ารับทราบข้อกล่าวหา นักวิชาการที่ร่วมเดินมีอาทิเช่น เกษียร เตชะพีระ, พิชิต ลิขิตกิจสมบูรณ์, เดชรัตน์ สุขกำเนิด, อภิชาต สถิตนิรามัย, ชลิตา บัณฑุวงศ์, นิติ ภวัครพันธุ์ เป็นต้น โดยตั้งแต่ก่อนการเดินมีเจ้าหน้าที่นอกเครื่องแบบมากกว่า 30 นาย เข้าบันทึกภาพและเสียงของกิจกรรม พร้อมเดินติดตามนักวิชาการและประชาชนไปด้วย

.

.

จนเวลา 13.00 น. นักวิชาการและประชาชนได้เดินเท้ามาถึงสภ.คลองหลวง โดยมีประชาชนจากเครือข่ายต่างๆ มารอให้กำลังใจอยู่อีกกว่า 100 คน พร้อมกับเจ้าหน้าที่ตำรวจในเครื่องแบบตั้งแถวดูแลบริเวณรอบสถานีตำรวจอย่างเข้มงวด  นอกจากนั้นยังมีเจ้าหน้าที่จากสำนักงานข้าหลวงใหญ่เพื่อสิทธิมนุษยชนแห่งองค์การสหประชาชาติ และเจ้าหน้าที่จากสถานฑูตอีกหลายแห่ง อาทิเช่น ทูตจากสหภาพยุโรป สหรัฐอเมริกา สวิสเซอร์แลนด์ เยอรมัน สหราชอาณาจักร นิวซีแลนด์ เดนมาร์ก เนเธอร์แลนด์ เป็นต้น เดินทางมาร่วมสังเกตการณ์การรับทราบข้อกล่าวหาในวันนี้ด้วย

ภายหลังประชาชนเครือข่ายต่างๆ ร่วมกันอ่านแถลงการณ์เครือข่ายของตน ทั้ง 8 ผู้ต้องหาพร้อมด้วยทนายความ ได้เดินทางเข้ารับทราบข้อกล่าวหาภายใน สภ.คลองหลวง  ระหว่างนั้น ทางเจ้าหน้าที่ตำรวจยังมีการตรึงกำลังอย่างแน่นหนา โดยทั้งยืนและนั่งอยู่ด้านหน้าสถานีตำรวจเบื้องหน้าประชาชน

.

 

แจ้งข้อกล่าวหาจากเหตุขายเสื้อ ชักชวนลงชื่อเลิกคำสั่งคสช. และปราศรัย “โจมตี” รัฐบาล

คณะพนักงานสอบสวนของ สภ.คลองหลวง ได้แยกกันแจ้งข้อกล่าวหาผู้ต้องหาทั้ง 8 คน เป็นรายบุคคล โดยแจ้งข้อหาฝ่าฝืนคำสั่งหัวหน้าคสช.ที่ 3/2558 ข้อ 12 เรื่องการชุมนุมทางการเมืองตั้งแต่ห้าคนขึ้นไป พร้อมให้พิมพ์ลายนิ้วมือ และจัดทำบันทึกประจำวัน

สำหรับพฤติการณ์ที่ทางเจ้าหน้าที่กล่าวหา ระบุถึงเหตุการณ์เมื่อวันที่ 18 ม.ค.61 ซึ่งทางผู้จัดกิจกรรมเดินมิตรภาพ ได้ทำหนังสือแจ้งการชุมนุมต่อผู้กำกับสภ.คลองหลวง ต่อมาทางเจ้าหน้าที่ฝ่ายความมั่นคง ฝ่ายทหาร และตำรวจสืบสวนสภ.คลองหลวง ได้ร่วมกันตรวจสอบและติดตามพฤติการณ์ของการชุมนุม พบว่า 1) มีการจำหน่ายเสื้อยืดมีข้อความสื่อความหมายเกี่ยวข้องในทางการเมือง โดยเสื้อสกรีนข้อความว่า “ช่วยกันคนละชื่อ ปลดอาวุธ คสช.” พร้อมกับมีการตั้งโต๊ะและเชิญชวนผู้มาร่วมกิจกรรมให้ช่วยกันซื้อเสื้อ  2) มีการชักชวนประชาชนทั่วไปให้ร่วมกันลงลายมือชื่อยกเลิกกฎหมาย โดยมีการตั้งโต๊ะลงชื่อ ปรากฏมีกระดาษข้อความ “ร่วมลงชื่อเสนอกฎหมายยกเลิกประกาศ/คำสั่ง คสช.” ติดอยู่ที่โต๊ะ โดยมีบุคคลพูดเชิญชวนให้ร่วมลงชื่อ

เจ้าหน้าที่กล่าวหาว่าการกระทำในลักษณะดังกล่าวไม่ใช่การชุมนุม ตามพ.ร.บ.การชุมนุมสาธารณะ พ.ศ.2558 ที่อยู่ในอำนาจของผู้กำกับสภ.คลองหลวง แต่มีลักษณะเป็นการมั่วสุม หรือชุมนุมทางการเมือง ตามคำสั่งหัวหน้าคสช.ที่ 3/2558 ซึ่งผู้กำกับสภ.คลองหลวง ได้แจ้งให้ผู้ชุมนุมทราบแล้ว แต่ผู้ชุมนุมยังยืนยันที่จะมีการชุมนุมต่อไป

เจ้าหน้าที่ยังกล่าวหาอีกว่า เมื่อวันที่ 20 ม.ค.61 ตั้งแต่เวลา 8.00-17.00 เศษ ผู้ต้องหาทั้งแปดคน ร่วมกับผู้เข้าร่วมชุมนุมอีกประมาณ 150 คน ได้มีการมั่วสุมจัดการชุมนุมปราศรัยบิดเบือนโจมตีการทำงานของรัฐบาล โดยมีการผลัดกันปราศรัยและแบ่งหน้าที่กันทำ โดยมีการระบุถึงบทบาทของผู้ต้องหาแต่ละคนในการจัดการชุมนุม และระบุว่าทั้งหมดเป็นการมั่วสุมจัดการชุมนุมปราศรัยบิดเบือนโจมตีการทำงานของรัฐบาล ซึ่งการปราศรัยของผู้ต้องหาทั้งหมดนี้มีประเด็นที่เกี่ยวข้องกับการเมือง เช่น มีการพูดโจมตีรัฐบาลให้เสียหายถึงเรื่องที่ดินทำกิน ใช้อำนาจรัฐเอื้อประโยชน์แก่นายทุน

ในบันทึกการแจ้งข้อกล่าวหา ยังมีการลงรายละเอียดในลักษณะถอดเทปคำปราศรัยของผู้ต้องหาแต่ละราย ซึ่งมีเนื้อหาแตกต่างกันออกไป เพื่อประกอบว่ามีการปราศรัย “โจมตี” การทำงานของรัฐบาลด้วย

หลังแจ้งข้อกล่าวหา ทางผู้ต้องหาทั้งแปดคนได้ให้การปฏิเสธตลอดข้อกล่าวหา และจะยื่นคำให้การเป็นลายลักษณ์อักษรต่อพนักงานสอบสวนต่อไป  จากนั้นพนักงานสอบสวนจึงได้ให้ปล่อยตัวทั้งหมดไปโดยไม่มีเงื่อนไข พร้อมกับนัดหมายผู้ต้องหาให้มารายงานตัวอีกครั้งที่สภ.คลองหลวง ในวันที่ 26 ก.พ.61 เวลา 13.00 น.

 

.

กระบวนการภายในสถานีตำรวจเสร็จสิ้นในเวลาประมาณ 16.30 น. โดยเมื่อผู้ต้องหาทั้ง 8 คน เดินทางออกมา ยังมีประชาชนจากเครือข่ายต่างๆ กว่า 100 คน รอคอยร้องเพลงให้กำลังใจ

สำหรับข้อ 12 ของคำสั่งหัวหน้าคสช.ที่ 3/2558 กำหนดระวางโทษจำคุกไม่เกิน 6 เดือน หรือปรับไม่เกิน 1 หมื่นบาท หรือทั้งจำทั้งปรับ

 

อ่านเพิ่มเติม

ประมวลเหตุการณ์ในวันแรกของกิจกรรมเดินมิตรภาพ เมื่อตำรวจยังไม่ให้เดินสู่ถนนมิตรภาพ และ ก้าวแรกเริ่มแล้ว

ประมวลเหตุการณ์ในวันที่สองของกิจกรรม กักรถ-สอบทีมเสบียง กดดันวัดไม่ให้ที่พัก

รู้จักเครือข่าย People Go ให้มากขึ้น: จากคำประกาศทวงสิทธิความเป็นพลเมือง สู่เดินมิตรภาพ

เปิดคำฟ้องต่อศาลปกครอง ร้องขอให้จนท.ยุติการปิดกั้น-คุกคามกิจกรรม “เดินมิตรภาพ”

“เดินมิตรภาพ” เฮ ศาลปกครองมีคำสั่งให้ ตร.ดูแลตาม พ.ร.บ.ชุมนุมฯ ห้ามปิดกั้น

รู้จัก 8 ผู้ต้องหา We Walk เดินมิตรภาพ (โดยไอลอว์)

 

X