ตร.บุกถึงบ้าน ‘ชาวบ้านลำพูน’ หลังทำกิจกรรมเขียนป้ายส่งกำลังใจให้ม็อบ 14 ตุลาฯ

จากกรณีนักศึกษาและประชาชนในพื้นที่จังหวัดเชียงใหม่และลำพูนประกาศทำกิจกรรม “ร่วมส่งใจไป 14 ตุลา” โดยร่วมกันเขียนป้ายข้อความสิ่งที่อยากส่งไปร่วมการชุมนุมที่อนุสาวรีย์ประชาธิปไตย ในวันที่ 14 ตุลาคม 2563 ในกรุงเทพฯ นั้น

 

 

ตั้งแต่วันที่ 10 ต.ค. 63 นางอุทัยวรรณ บุญลอย ประชาชนในจังหวัดลำพูน เป็นผู้โพสต์เชิญชวนประชาชนมาร่วมกิจกรรมเขียนป้ายแสดงความเห็น พร้อมส่งเสบียงให้พี่น้องประชาชนที่กรุงเทพฯ บริเวณหน้าวัดป่าเป้า อำเภอเมือง จังหวัดลำพูน ตังแต่วันที่ 11-13 ต.ค. 

ต่อมาวันที่ 11 ต.ค. 63 เวลาประมาณ 8.30 น. นางอุทัยวรรณและเพื่อน ได้ใช้รถยนต์เดินทางไปทำกิจกรรมที่หน้าวัดป่าเป้า ตามที่ได้มีการประกาศเชิญชวน เมื่อไปถึงบริเวณหน้าวัดได้พบเจ้าหน้าที่ตำรวจในเครื่องแบบประมาณ 4-5 นาย และเจ้าหน้าที่นอกเครื่องแบบอีกจำนวนหนึ่ง รออยู่บริเวณดังกล่าว เพื่อติดตามกิจกรรมแล้ว นางอุทัยวรรณและเพื่อนก็ได้ทำกิจกรรมตามที่ได้นัดหมายจนถึงเวลาประมาณ 11.00 น. โดยมีเจ้าหน้าที่เฝ้าจับตาและถ่ายรูปไว้ตลอด

 

 

หลังเสร็จสิ้นกิจกรรม นางอุทัยวรรณระบุว่าเธอได้กลับมาที่บ้านในอำเภอเมืองลำพูน ที่มีแม่สามีและลูกสาวอายุ 5 ขวบ อาศัยอยู่เพียง 2 คนในช่วงดังกล่าว แม่สามีได้แจ้งกับอุทัยวรรณว่าช่วงสายที่ผ่านมา ได้มีเจ้าหน้าที่ตำรวจนอกเครื่องแบบพร้อมกับแฟนสาว เดินทางเข้ามาที่บ้านโดยไม่แจ้งชื่อและสังกัด เจ้าหน้าที่พยายามสอบถามข้อมูลส่วนตัวของอุทัยวรรณและแม่สามี อีกทั้งสอบถามเรื่องกิจกรรมที่จัดขึ้น ว่าจะมีการจัดส่งป้ายข้อความและวัตถุดิบอาหารที่เปิดรับบริจาคไปที่ไหน ส่งไปอย่างไร และจะมีประชาชนเดินทางไปกรุงเทพจำนวนกี่คน แต่แม่สามีของอุทัยวรรณไม่ทราบรายละเอียดใดๆ 

ระหว่างการพูดคุย แฟนของเจ้าหน้าที่คนดังกล่าวได้ถ่ายภาพไว้โดยตลอด ใช้เวลาสอบถามข้อมูลราว 10 นาที เจ้าหน้าที่นอกเครื่องแบบยังได้ขอถ่ายภาพแม่สามีและลูกสาวของอุทัยวรรณ แต่ลูกสาววัย 5 ขวบ เกิดอาการหวาดกลัวจึงได้ไปหลบหลังเสาของบ้าน ทางเจ้าหน้าที่จึงได้ถ่ายภาพแม่สามีเพียงคนเดียว และระบุว่าจะเดินทางมาพูดคุยเรื่องการเมืองกับอุทัยวรรณอีกครั้ง ก่อนจะเดินทางกลับไป แต่สักพักหนึ่งเจ้าหน้าที่คนดังกล่าวได้กลับเข้ามาที่บ้านอีกครั้ง เพื่อขอเบอร์โทรศัพท์ของอุทัยวรรณ 

ล่าสุดเช้าวันที่ 12 ต.ค. 63 ยังได้มีผู้ใหญ่บ้านเดินทางเข้ามาที่บ้านของอุทัยวรรณ ระบุว่ามาสอบถามข้อมูลว่าเธอจะไปร่วมการชุมนุมที่กรุงเทพฯ หรือไม่ ไปกับใครบ้าง จำนวนกี่คน และจะเดินทางไปอย่างไร อุทัยวรรณระบุว่าตนไม่ได้ไปร่วมชุมนุม เพียงแต่จัดกิจกรรมเพื่อส่งกำลังใจและการสนับสนุนไปร่วมเท่านั้น 

อุทัยวรรณยังได้สอบถามว่าใครเป็นผู้สั่งให้ผู้ใหญ่บ้านเข้ามาสอบถามข้อมูลของตนเอง ผู้ใหญ่บ้านระบุว่า “เขา” สั่งมา เมื่อพยายามสอบถามว่า “เขา” คือใคร นายอำเภอเมืองลำพูนใช่หรือไม่ ผู้ใหญ่บ้านระบุว่าใช่ เธอจึงถามอีกว่าเรื่องนี้เกี่ยวกับนายอำเภออย่างไร ผู้ใหญ่บ้านระบุว่าเขาก็อยากรู้ เผื่อมีอะไรจะได้ช่วยกัน ก่อนผู้ใหญ่บ้านจะเดินทางกลับไป 

นอกจากอุทัยวรรณแล้ว ยังรายงานว่าเจ้าของรถยนต์ส่วนตัวที่ใช้ในการติดป้ายข้อความเพื่อเขียนส่งกำลังใจไปให้การชุมนุม 14 ตุลา ก็ได้ถูกเจ้าหน้าที่นอกเครื่องแบบไม่ทราบสังกัด เข้าไปข่มขู่ถึงที่บ้านเช่นกันในระหว่างที่กำลังทำกิจกรรมกัน จนลูกและเมียของเจ้าของรถรายดังกล่าวเกิดความหวาดกลัว และขอให้สามีหยุดทำกิจกรรม

 

X