ศาลกำแพงเพชรพิพากษารอการลงโทษจำคุกคดี ม.112 ของ “พอล” ประชาชนจากลพบุรี

7 พ.ย. 2566 ศาลจังหวัดกำแพงเพชรนัดฟังคำพิพากษาในคดีของ “พอล” (สงวนชื่อสกุล) ประชาชนจากจังหวัดลพบุรี วัย 31 ปี ที่ถูกฟ้องในข้อหาตามประมวลกฎหมายอาญามาตรา 112 และ พ.ร.บ.คอมพิวเตอร์ฯ มาตรา 14 (3) เหตุจากการโพสต์ข้อความวิพากษ์วิจารณ์เกี่ยวกับโครงการในพระราชดำริและตั้งคำถามถึงพระราชจริยวัตรของกษัตริย์ รวมจำนวน 3 ข้อความ ในช่วงเดือนกุมภาพันธ์ 2564

สำหรับ พอล เป็นชาวจังหวัดลพบุรี ก่อนหน้านี้ไปทำงานเป็นพนักงานบริษัทเอกชนในกรุงเทพมหานคร เขาถูกแจ้งข้อกล่าวหาในคดีนี้ที่ สภ.ขาณุวรลักษบุรี เมื่อวันที่ 19 ก.พ. 2565 โดยคดีมีนายฤทธิชัย คชฤทธิ์ ซึ่งเขาไม่รู้จักมาก่อนและไม่ทราบว่าเป็นใคร เป็นผู้กล่าวหา หลังจากถูกดำเนินคดี เขาได้ลาออกจากงานที่ทำอยู่ ปัจจุบันทำงานรับจ้างอิสระ

วันที่ 23 ส.ค. 2566 พนักงานอัยการจังหวัดกำแพงเพชรมีคำสั่งฟ้อง “พอล” ต่อศาลจังหวัดกำแพงเพชร โดยฟ้องรวมเป็นกระทงเดียว 

ต่อมาพอลตัดสินใจให้การรับสารภาพตามฟ้องในวันนัดพร้อม วันที่ 5 ก.ย. 2566 โดยศาลสั่งให้สำนักงานคุมประพฤติทำการสืบเสาะความประพฤติของจำเลย พร้อมทนายความจำเลยยื่นคำแถลงประกอบ

เวลา 9.00 น. “พอล” พร้อมด้วยครอบครัวมาให้กำลังใจและทนายความ มาพร้อมกันที่บัลลังก์ 5 ศาลจังหวัดกำแพงเพชร ก่อนศาลเริ่มอ่านคำพิพากษาได้มีเจ้าหน้าที่ศาลได้นำกุญแจมือมาพันธนาการข้อมือของพอลไว้

ศาลอ่านคำพิพากษาโดยสรุปได้ว่าจำเลยมีความผิดตามประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 112 และ พ.ร.บ.คอมพิวเตอร์ฯ มาตรา 14 (3) เป็นการกระทำกรรมเดียวผิดต่อกฎหมายหลายบท ให้ลงโทษหนักที่สุดคือ มาตรา 112 จำเลยให้การรับสารภาพลดโทษลงกึ่งหนึ่ง คงเหลือโทษจำคุก 1 ปี 6 เดือน

เห็นว่าที่จำเลยโพสต์ข้อความลงเฟซบุ๊กเป็นการละเมิดพระมหากษัตริย์อันอยู่ในฐานะที่เคารพสักการะ แต่การที่จำเลยโพสต์อาจเป็นไปด้วยความคิดชั่ววูบและขาดการยับยั้งชั่งใจตามที่จำเลยให้การก็ได้ เมื่อจำเลยให้การรับสารภาพและรู้สำนึก ทั้งนิสัย พฤติกรรมของจำเลยไม่มีข้อเสียหายร้ายแรง จำเลยไม่เคยต้องโทษจำคุกมาก่อน ทั้งมีบิดาที่จะต้องดูแล การลงโทษจำคุกจำเลยไม่เป็นผลดี ให้รอการลงโทษจำคุกจำเลยไว้ 2 ปี ให้จำเลยรายงานตัวต่อเจ้าหน้าที่คุมประพฤติจำนวน 4 ครั้ง และให้ร่วมการบริการสังคมตามที่เจ้าหน้าที่คุมประพฤติเห็นสมควรจำนวน 12 ชั่วโมง

ทั้งนี้ เท่าที่ทราบข้อมูลคดีนี้เป็นคดีที่ 5 ที่มีบุคคลทั่วไปไปกล่าวหาให้ดำเนินคดีมาตรา 112 ที่สถานีตำรวจต่าง ๆ ในจังหวัดกำแพงเพชร โดยมีพฤติการณ์เป็นการโพสต์ข้อความลงในสื่อโซเชียลมีเดียทั้งสิ้น โดยจำเลยทั้ง 5 คดี ตัดสินใจให้การรับสารภาพทั้งหมด และศาลจังหวัดกำแพงเพชรพิพากษาให้รอการลงโทษจำคุกไว้ทั้งหมด

.

X