ศาลกำแพงเพชรพิพากษาให้รอการลงโทษ คดี ม.112 “อาร์ม” หนุ่มพะงัน ทำคลิป Tiktok คุยหยอกแมว

8 ส.ค. 2566 ศาลจังหวัดกำแพงเพชรนัดฟังคำพิพากษาในคดีของ “อาร์ม” (สงวนชื่อสกุล) หนุ่มวัย 21 ปี จากเกาะพะงัน จังหวัดสุราษฎร์ธานี ที่ถูกฟ้องในข้อหาตามประมวลกฎหมายอาญามาตรา 112 และ พ.ร.บ.คอมพิวเตอร์ฯ มาตรา 14 (3) เหตุจากการถูก นายพุทธ พุทธัสสะ ชาวจังหวัดกำแพงเพชร ไปแจ้งความกล่าวหาจากการเผยแพร่คลิปวิดีโอกล่าวถ้อยคำหยอกล้อกับแมวในแอพพลิเคชั่น TikTok 

คดีนี้อาร์มไม่เคยรู้จักผู้กล่าวหาและไม่เคยเดินทางมาที่จังหวัดกำแพงเพชรมาก่อน แต่เขาถูกตำรวจ สภ.เมืองกำแพงเพชร ออกหมายเรียกและเดินทางเข้ารับทราบข้อหาไปเมื่อช่วงต้นปี 2565 ก่อนถูกฟ้องคดีต่อศาลเมื่อวันที่ 1 ก.พ. 2566 

คลิปวิดีโอใน TikTok ที่เขาถูกกล่าวหา ถูกโพสต์เมื่อวันที่ 13 ต.ค. 2564 เป็นคลิปขนาดสั้นความยาว 14 วินาที มีเนื้อหาเป็นการพูดคุยหยอกล้อกับแมวที่วิ่งผ่านไป 

ผู้กล่าวหาอ้างว่าถ้อยคำของจำเลยที่พูดในคลิปเป็นการจาบจ้วงหมิ่นประมาท ใส่ความผู้อื่นต่อบุคคลที่สาม ดูหมิ่น และแสดงความอาฆาตมาดร้ายพระมหากษัตริย์ ทำให้รัชกาลที่ 9 และรัชกาลที่ 10 พระมหากษัตริย์องค์ปัจจุบัน เสื่อมเสียพระเกียรติยศชื่อเสียง

ก่อนเริ่มการสืบพยาน เมื่อวันที่ 6 มิ.ย. 2566 หลังการพูดคุยกับผู้พิพากษาเจ้าของสำนวน อาร์มได้ตัดสินใจกลับคำให้การเป็นรับสารภาพตามข้อกล่าวหา ศาลจึงสั่งให้สืบเสาะพฤติการณ์จำเลยเพิ่มเติม ก่อนกำหนดนัดฟังคำพิพากษาต่อมา

วันนี้ อาร์มเดินทางจากเกาะพะงันมาที่จังหวัดกำแพงเพชรเป็นครั้งที่ 7 แล้ว เพื่อมาฟังคำพิพากษา โดยศาลอ่านคำพิพากษาเห็นว่าจำเลยมีความผิดตามฟ้อง การกระทำของจำเลยเป็นความผิดกรรมเดียว ผิดกฎหมายหลายบท ให้ลงโทษบทหนักสุด ตามประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 112 ลงโทษจำคุก 3 ปี จำเลยให้การรับสารภาพ เป็นประโยชน์แก่การพิจารณา จึงลดโทษให้กึ่งหนึ่ง คงโทษจำคุก 1 ปี 6 เดือน

ศาลเห็นว่า จำเลยกระทำไปด้วยความคะนึกคะนอง ทำให้ขาดการนึกคิด ขาดการยับยั้งชั่งใจ ไม่ได้นึกถึงผลกระทบที่จะตามมา แต่จำเลยให้การรับสารภาพ ประกอบกับจำเลยมีอาชีพและมีที่อยู่เป็นหลักแหล่ง และไม่เคยต้องโทษจำคุกมาก่อน จึงอาจไม่เกิดผลดีต่อสังคมหากจำคุกจำเลยไว้ จึงเห็นควรให้รอการลงโทษจำคุกจำเลยไว้ มีกำหนด 2 ปี และให้คุมประพฤติ 1 ปี ให้ไปรายงานตัวกับเจ้าพนักงานคุมประพฤติ 4 ครั้ง ภายในกำหนดเวลาดังกล่าว และให้ทำกิจกรรมสาธารณะประโยชน์เป็นระยะเวลา 12 ชั่วโมง

เท่าที่ทราบข้อมูล คดีนี้นับเป็นคดีมาตรา 112 ที่ถูกฟ้องที่ศาลจังหวัดกำแพงเพชรคดีที่ 4 แล้ว ที่ศาลมีคำพิพากษาให้รอการลงโทษจำเลยไว้ โดยทั้ง 4 คดี จำเลยได้ตัดสินใจให้การรับสารภาพตามข้อกล่าวหา

สำหรับอาร์ม เคยประกอบอาชีพเป็นเด็กปั๊มน้ำมันในกรุงเทพฯ ก่อนจะโยกย้ายไปอยู่จังหวัดกาฬสินธุ์ช่วงเวลาหนึ่ง ระหว่างนั้น เขาเคยเป็นนักร้องที่ทำคลิปเพลงเผยแพร่ในโลกออนไลน์ ก่อนจะย้ายไปทำงานร้านอาหารอยู่ที่เกาะพะงันตั้งแต่ช่วงปี 2564 จนถึงปัจจุบัน

ในการเดินทางมาต่อสู้คดี อาร์มต้องใช้ระยะเวลาเดินทางจากเกาะพะงัน เป็นเวลาถึง 2 วัน คือนั่งเรือออกจากเกาะ เพื่อต่อรถจากสุราษฎร์ธานีเข้ามายังกรุงเทพฯ และนั่งรถทัวร์ต่อมายังจังหวัดกำแพงเพชร โดยเที่ยวกลับก็ต้องเดินทางในลักษณะเดียวกันอีก 2 วัน และมีค่าใช้จ่ายจากการเดินทางที่เกิดขึ้น

.

X