อัยการกำแพงเพชรสั่งฟ้องคดี ม.112 “หนุ่มเกาะพะงัน” ทำคลิป TikTok คุยหยอกแมว

เมื่อวันที่ 1 ก.พ. 2566 พนักงานอัยการจังหวัดกำแพงเพชรมีคำสั่งฟ้องคดีของ “อาร์ม” (สงวนชื่อสกุลจริง) หนุ่มวัย 21 ปี ที่อาศัยอยู่ในเกาะพะงัน จังหวัดสุราษฎร์ธานี ในข้อหาตามประมวลกฎหมายอาญามาตรา 112 และ พ.ร.บ.คอมพิวเตอร์ฯ เหตุจากการถูก นายพุทธ พุทธัสสะ ชาวจังหวัดกำแพงเพชร ไปแจ้งความกล่าวหาจากการเผยแพร่คลิปวิดีโอกล่าวถ้อยคำหยอกล้อกับแมวในแอพ TikTok 

คดีนี้อาร์มไม่เคยรู้จักผู้กล่าวหาและไม่เคยเดินทางมาที่จังหวัดกำแพงเพชรมาก่อน แต่เขาได้ถูกตำรวจ สภ.เมืองกำแพงเพชร ออกหมายเรียกเมื่อช่วงต้นปี 2565 และได้เดินทางมารับทราบข้อหาครั้งแรกเมื่อวันที่ 29 ม.ค. 2565 โดยตอนแรกมีการแจ้งข้อหามาตรา 112 ข้อหาเดียว แต่ต่อมาตำรวจได้ติดต่อให้เขาเดินทางมารับทราบข้อหาตาม พ.ร.บ.คอมพิวเตอร์ฯ มาตรา 14 เพิ่มเติมอีก ทำให้ต้องมารับทราบข้อหาถึงสองครั้ง

ในรอบปีที่ผ่านมา อาร์มต้องเดินทางมาที่จังหวัดกำแพงเพชร 4 ครั้งแล้ว ทั้งในนัดรับทราบข้อหา นัดส่งสำนวนให้อัยการ และนัดฟ้องคดีในที่สุด นอกจากนั้นในชั้นสอบสวน ตำรวจยังมีการส่งประเด็นไปให้เจ้าหน้าที่ตำรวจของ สน.คันนายาว สอบสวนครอบครัวของอาร์มเพิ่มเติมประกอบสำนวนด้วย

ก่อนหน้านี้อัยการแจ้งว่าจะมีคำสั่งฟ้องคดีในช่วงเดือนธันวาคม 2565 แต่อาร์มยังไม่สะดวกเดินทางไปในช่วงดังกล่าว จึงได้ขอเลื่อนนัดออกมาเป็นวันที่ 1 ก.พ. 2566

ชยกฤต เจตสิกทัต พนักงานอัยการจังหวัดกำแพงเพชร เป็นผู้เรียงฟ้องจำเลยในคดีนี้ โดยสรุปกล่าวหาว่าเมื่อวันที่ 13 ต.ค. 2564 จำเลยได้ใช้แอพพลิเคชั่น (TikTok) โพสต์ภาพเคลื่อนไหวพูดข้อความหมิ่นประมาทพระมหากษัตริย์ 

ผู้ฟ้องอ้างว่าถ้อยคำของจำเลยเป็นการจาบจ้วงหมิ่นประมาท ใส่ความผู้อื่นต่อบุคคลที่สาม ดูหมิ่น และแสดงความอาฆาตมาดร้ายพระมหากษัตริย์ ทำให้รัชกาลที่ 9 และรัชกาลที่ 10 พระมหากษัตริย์องค์ปัจจุบัน เสื่อมเสียพระเกียรติยศ ชื่อเสียง เกียรติคุณ และโดยประการที่น่าจะทำให้เสียชื่อเสียง ถูกดูหมิ่นและเกลียดชัง อันเป็นการนำเข้าข้อมูลคอมพิวเตอร์ อันเป็นความผิดเกี่ยวกับความมั่นคงแห่งราชอาณาจักรตามประมวลกฎหมายอาญา

พนักงานอัยการยังระบุในฟ้องขอคัดค้านการประกันตัวจำเลย โดยอ้างว่าคดีนี้เป็นคดีที่กระทบกระเทือนต่อความมั่นคงในราชอาณาจักร เกรงว่าจำเลยจะหลบหนี

หลังการสั่งฟ้อง ทนายความได้ยื่นขอประกันตัวอาร์ม และศาลจังหวัดกำแพงเพชรมีคำสั่งอนุญาตให้ประกันตัว พร้อมให้วางหลักประกัน 150,000 บาท โดยได้รับความช่วยเหลือจากกองทุนราษฎรประสงค์ ศาลยังกำหนดวันนัดพร้อมคดีต่อไปในวันที่ 13 มี.ค. 2566 

สำหรับอาร์ม เคยประกอบอาชีพเป็นเด็กปั๊มน้ำมันในกรุงเทพฯ ก่อนจะโยกย้ายไปอยู่จังหวัดกาฬสินธุ์ช่วงเวลาหนึ่ง ระหว่างนั้น เขาเคยเป็นนักร้องที่ทำคลิปเพลงเผยแพร่ในโลกออนไลน์ ก่อนจะย้ายไปอยู่ที่เกาะพะงันกับแฟนในช่วงปี 2564 

ทั้งนี้คลิปวิดีโอใน Tiktok ที่เขาถูกกล่าวหา เป็นคลิปขนาดสั้นความยาวเพียง 14 วินาที มีเนื้อหาเป็นการพูดคุยหยอกล้อกับแมวที่วิ่งผ่านไป

ในการเดินทางมาต่อสู้คดี อาร์มต้องใช้ระยะเวลาเดินทางจากเกาะพะงัน เป็นเวลาถึง 2 วัน คือนั่งเรือออกจากเกาะ เพื่อต่อรถจากสุราษฎร์ธานีเข้ามายังกรุงเทพฯ และนั่งรถทัวร์ต่อมายังจังหวัดกำแพงเพชร โดยเที่ยวกลับก็ต้องเดินทางในลักษณะเดียวกันอีก 2 วัน มีค่าใช้จ่ายเฉพาะค่าเดินทางไป-กลับ ราว 4,000 บาท ยังไม่นับค่าที่พักและค่าใช้จ่ายอื่นๆ ด้วย

ทั้งนี้ จากการติดตามของศูนย์ทนายความเพื่อสิทธิมนุษยชน มีผู้ถูกดำเนินคดีตามมาตรา 112 ในจังหวัดกำแพงเพชร อย่างน้อย 5 ราย ใน 5 คดี ทุกคดีมีบุคคลทั่วไปเป็นผู้ไปแจ้งความกล่าวหาไว้ โดยผู้ถูกกล่าวหา 4 ราย ไม่ได้มีภูมิลำเนาอยู่ในพื้นที่แต่อย่างใด และถึงปัจจุบัน อัยการได้มีคำสั่งฟ้องคดีไปแล้วจำนวน 4 คดี และมีอีกหนึ่งคดียังอยู่ในชั้นสอบสวน

.

ย้อนอ่านข่าว

“หนุ่มเกาะพะงัน” ถูกแจ้งข้อหา ม.112 ถึงกำแพงเพชร หลังมีผู้กล่าวหาจากเหตุทำคลิป TikTok

.

X