หนุ่มพนักงานบริษัท กทม. ถูกแจ้ง 112 ที่กำแพงเพชร หลังมีผู้ไปกล่าวหาเหตุโพสต์ตั้งคำถามถึงกษัตริย์

วันที่ 19 ก.พ. 2565 ที่สถานีตำรวจภูธรขาณุวรลักษบุรี จังหวัดกำแพงเพชร “พอล” (นามสมมติ) หนุ่มวัย 30 ปี ได้เดินทางเข้ารับทราบข้อกล่าวหาตามหมายเรียก ในข้อหาตามประมวลกฎหมายอาญามาตรา 112 และ พ.ร.บ.คอมพิวเตอร์ฯ หลังมีบุคคลในจังหวัดกำแพงเพชรไปกล่าวหาเขาไว้ตั้งแต่ต้นปี 2564 และตำรวจเพิ่งมีการออกหมายเรียก โดยพบว่าเหตุจากการโพสต์ข้อความเกี่ยวกับสถาบันกษัตริย์ในเฟซบุ๊กจำนวน 3 ข้อความ เขายืนยันต่อสู้คดีต่อไป

พอล เป็นชาวจังหวัดลพบุรี แต่ได้เข้าไปทำงานเป็นพนักงานบริษัทเอกชนในกรุงเทพมหานคร ก่อนหน้านี้เขาได้รับหมายเรียกผู้ต้องหาจากทางตำรวจ สภ.ขาณุวรลักษบุรี ลงวันที่ 8 กุมภาพันธ์ 2565 ระบุว่าคดีมีนายฤทธิชัย คชฤทธิ์ เป็นผู้กล่าวหา เขาจึงได้ติดต่อนัดหมายพนักงานสอบสวนเพื่อเข้ารับรับทราบข้อกล่าวหา พร้อมกับทนายความ โดยเขาต้องเดินทางจากกรุงเทพฯ ไปยังอำเภอขาณุวรลักษบุรี

พ.ต.ท.ผดุงศักดิ์ ปาณะคำ สารวัตรสอบสวน สภ.ขาณุวรลักษบุรี ได้เป็นผู้แจ้งข้อกล่าวหาต่อพอล ในข้อหา “หมิ่นประมาทกษัตริย์” ตามมาตรา 112 และ พ.ร.บ.คอมพิวเตอร์ฯ มาตรา 14 (3)

พฤติการณ์ข้อกล่าวหาระบุว่าเมื่อวันที่ 22 ก.พ. 2564 เวลา 11.00 น. นายฤทธิชัย คชฤทธิ์ ได้พบเห็นข้อความของผู้ใช้เฟซบุ๊กรายหนึ่ง ซึ่งจากการสอบสวนทราบว่าคือนายพอล เฟซบุ๊กดังกล่าวได้โพสต์ข้อความจำนวน 3 ข้อความ ซึ่งผู้กล่าวหาเห็นว่าเข้าข่ายหมิ่นประมาท ดูหมิ่น หรือแสดงความอาฆาดร้ายพระมหากษัตริย์ และนำเข้าสู่ระบบคอมพิวเตอร์ซึ่งข้อมูลอันเป็นความผิดเกี่ยวกับความมั่นคงแห่งราชอาณาจักร จึงได้มาแจ้งความร้องทุกข์ให้ดำเนินคดีกับผู้ต้องหา

ทั้งนี้บันทึกแจ้งข้อกล่าวหาไม่ได้ระบุวันที่โพสต์ข้อความทั้งสามเอาไว้ โดยสรุปข้อความแรกมีถ้อยคำว่า “You Fucked wite Wrong Generation” (สะกดตามบันทึกข้อกล่าวหา) พร้อมกับลงภาพถ่ายขณะพระมหากษัตริย์พระราชทานปริญญาบัตร, ข้อความที่สองมีข้อความวิพากษ์วิจารณ์เกี่ยวกับโครงการในพระราชดำริ พร้อมลงภาพประกอบจากกรมประชาสัมพันธ์เกี่ยวกับโครงการพระราชดำริการพัฒนาแหล่งน้ำ และข้อความที่สาม มีเนื้อหาตั้งคำถามถึงพระราชจริยวัตรของรัชกาลที่ 10

หลังทราบข้อกล่าวหา พอลได้ให้การปฏิเสธตลอดข้อกล่าวหา โดยจะขอให้การในชั้นศาลต่อไป จากนั้น ตำรวจได้ให้พิมพ์ลายนิ้วมือไว้ และให้ปล่อยตัวไปผู้ต้องหาไป โดยไม่มีการควบคุมตัวไว้ พร้อมนัดหมายเบื้องต้นในการส่งสำนวนคดีให้กับพนักงานอัยการในวันที่ 1 เม.ย. 2565 แต่อาจมีการเลื่อนนัดออกไป หากสำนวนคดียังไม่แล้วเสร็จ

พอลเปิดเผยหลังรับทราบข้อกล่าวหาว่าเขาไม่เคยรู้จักกับผู้แจ้งความกล่าวหามาก่อน และไม่ทราบว่าเป็นใคร ทราบแต่ว่าอาศัยอยู่ในจังหวัดกำแพงเพชร จากข้อกล่าวหาเขาคิดว่าเป็นการใช้มาตรา 112 เพื่อกลั่นแกล้งกัน ทำให้ประชาชนที่เห็นต่าง มีภาระทางคดี ทำให้ต้องเหนื่อยและต้องดินทางมาต่อสู้คดียังอำเภอในจังหวัดกำแพงเพชรนี้ เขาคิดว่าข้อความที่ถูกกล่าวหาไม่ใช่การดูหมิ่นหรืออาฆาตมาดร้าย แต่ลักษณะเป็นการตั้งคำถามในฐานะประชาชนคนหนึ่ง ทำให้คนฉุกคิด และเขาประสงค์จะต่อสู้คดีต่อไป

ทั้งนี้ พอลระบุว่าเขาติดตามสถานการณ์ทางการเมืองและเคยเข้าร่วมชุมนุมทางการเมืองของคนรุ่นใหม่ในช่วงที่ผ่านมา แต่ไม่ได้มีบทบาทเป็นแกนนำแต่อย่างใด

หากนับตั้งแต่ในช่วงปลายเดือนพฤศจิกายน 2563 ซึ่งมีการเริ่มกลับมาบังคับใช้มาตรา 112 อีกระลอก จนถึงวันที่ 19 ก.พ. 2565 พบว่ามีผู้ถูกดำเนินคดีมาตรา 112 ไปแล้วอย่างน้อย 172 คน ใน 179 คดี โดยในจำนวนนี้มีจำนวน 87 คดี ที่มี “ประชาชน” เป็นผู้ไปร้องทุกข์กล่าวโทษไว้ หรือเกือบครึ่งหนึ่งของคดีเท่าที่ทราบข้อมูล

>> สถิติผู้ถูกดำเนินคดีมาตรา 112 “หมิ่นประมาทกษัตริย์” ปี 2563-65

.

X