อัยการกำแพงเพชรสั่งฟ้องคดี ม.112 ของ ‘หนุ่มลพบุรี’ กรณีถูกกล่าวหาโพสต์เฟซบุ๊ก 3 ข้อความ ก่อนศาลให้ประกันตัว

วันที่ 23 ส.ค. 2566 พนักงานอัยการจังหวัดกำแพงเพชรนัดหมาย “พอล” (นามสมมติ) หนุ่มวัย 31 ปี มาสั่งฟ้องคดีในข้อหาตามประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 112 และ พ.ร.บ.คอมพิวเตอร์ฯ มาตรา 14 (3) จากกรณีถูกกล่าวหาเกี่ยวกับการโพสต์ข้อความเกี่ยวกับสถาบันกษัตริย์ในเฟซบุ๊ก จำนวน 3 ข้อความ ในช่วงปี 2564

สำหรับ พอล เป็นชาวจังหวัดลพบุรี ก่อนหน้านี้ไปทำงานเป็นพนักงานบริษัทเอกชนในกรุงเทพมหานคร เขาถูกแจ้งข้อกล่าวหาในคดีนี้ที่ สภ.ขาณุวรลักษบุรี เมื่อวันที่ 19 ก.พ. 2565 โดยคดีมีนายฤทธิชัย คชฤทธิ์ ซึ่งเขาไม่รู้จักมาก่อนและไม่ทราบว่าเป็นใคร เป็นผู้กล่าวหา  หลังจากถูกดำเนินคดี เขาได้ลาออกจากงานที่ทำอยู่ ปัจจุบันทำงานรับจ้างอิสระ

หลังจากรับทราบข้อกล่าวหาแล้ว เมื่อวันที่ 17 ส.ค. 2565 เวลา 7.30 น. เจ้าหน้าที่ตำรวจในเครื่องแบบ 2 นาย และนอกเครื่องแบบอีก 4 นาย นำโดย พ.ต.ท.ผดุงศักดิ์ ปาณะคำ พนักงานสอบสวนจาก สภ.ขาณุวรลักษบุรี ได้นำหมายค้นของศาลจังหวัดลพบุรีเข้าไปตรวจค้นที่บ้านในจังหวัดลพบุรีของพอล โดยขณะนั้นเขาไม่ได้อยู่บ้าน แต่มีคนในครอบครัวอยู่ ก่อนตำรวจได้ตรวจยึดทั้งโทรศัพท์มือถือและเครื่องคอมพิวเตอร์โน้ตบุ๊กของเขาไปตรวจสอบ พร้อมกับสอบปากคำแม่ของเขาเอาไว้

ต่อมาวันที่ 10 ม.ค. 2566 ตำรวจยังได้เดินทางมาสอบปากคำครอบครัวของเขาเพิ่มเติมอีกครั้งด้วย

จนเมื่อวันที่ 10 พ.ค. 2566 พนักงานสอบสวนได้นัดหมายส่งตัวผู้ต้องหาและสำนวนคดีให้กับพนักงานอัยการจังหวัดกำแพงเพชร โดยอัยการได้นัดหมายฟังคำสั่งในแต่ละเดือนหลังจากนั้น รวมทั้งหมด 4 ครั้ง ก่อนมีความเห็นควรสั่งฟ้องคดีในเดือนสิงหาคมนี้ 

ในวันนี้ เวลา 10.00 น. พอลเดินทางมาตามนัดหมาย โดยมีนายอนุกูล อ่อนศรี พนักงานอัยการจังหวัดกำแพงเพชร เป็นผู้เรียงฟ้องคดีนี้ต่อศาลจังหวัดกำแพงเพชร

โดยสรุปฟ้องระบุว่าเมื่อวันที่ 22 ก.พ. 2564 จำเลยได้ใช้บัญชีเฟซบุ๊กโพสต์ภาพและข้อความหมิ่นประมาทใส่ความพระมหากษัตริย์ โดยโพสต์ข้อความ “You Fucked wite Wrong Generation” (สะกดตามฟ้อง), ข้อความวิพากษ์วิจารณ์เกี่ยวกับโครงการในพระราชดำริ พร้อมแชร์ภาพประกอบจากกรมประชาสัมพันธ์เกี่ยวกับโครงการพระราชดำริการพัฒนาแหล่งน้ำ และข้อความมีเนื้อหาตั้งคำถามถึงพระราชจริยวัตรของรัชกาลที่ 10

ฟ้องระบุว่าข้อความดังกล่าว ทำให้บุคคลทั่วไปที่ได้อ่านเข้าใจว่าหมายถึงพระมหากษัตริย์องค์ปัจจุบัน อันเป็นการกล่าวหาใส่ร้าย จาบจ้วง หมิ่นประมาทใส่ความผู้อื่นต่อบุคคลที่สาม ดูหมิ่น และแสดงความอาฆาตมาดร้ายต่อพระมหากษัตริย์ ทำให้เสื่อมเสียพระเกียรติยศ ชื่อเสียง เกียรติคุณ ถูกดูหมิ่น เกลียดชัง และเป็นการนำเข้าสู่ระบบคอมพิวเตอร์ซึ่งข้อมูลอันเป็นความผิดเกี่ยวกับความมั่นคงแห่งราชอาณาจักรตามประมวลกฎหมายอาญา

อัยการยังได้คัดค้านการประกันตัวจำเลย โดยระบุว่าคดีนี้เป็นคดีที่กระทบกระเทือนความมั่นคงในราชอาณาจักร หากจำเลยได้รับการปล่อยตัว เกรงว่าจะหลบหนี

ต่อมาเวลา 12.20 น. ศาลจังหวัดกำแพงเพชรมีคำสั่งอนุญาตให้ประกันตัวจำเลย โดยให้วางหลักประกัน 150,000 บาท ซึ่งได้รับความช่วยเหลือจากกองทุนราษฎรประสงค์ พร้อมกำหนดวันนัดถามคำให้การต่อไปวันที่ 5 ก.ย. 2566

จากการติดตามของศูนย์ทนายความเพื่อสิทธิมนุษยชน เท่าที่ทราบในพื้นที่จังหวัดกำแพงเพชร มีผู้ถูกดำเนินคดีตามมาตรา 112 อย่างน้อย 5 ราย ใน 5 คดี ทุกคดีมีบุคคลทั่วไปเป็นผู้ไปแจ้งความกล่าวหาไว้ ผู้ถูกกล่าวหา 4 จาก 5 ราย ไม่ได้มีภูมิลำเนาอยู่ในพื้นที่แต่อย่างใด จึงมีภาระต้องเดินทางไปต่อสู้คดี 

ก่อนหน้านี้ อัยการจังหวัดกำแพงเพชรได้สั่งฟ้องคดีไปแล้ว 4 คดี ได้แก่ คดีของ “ธิดา”, คดีของ “สายชล”, คดีของ “พลเมือง” และคดีของ “อาร์ม” โดยทั้งหมดตัดสินใจให้การรับสารภาพตามข้อกล่าวหา และศาลจังหวัดกำแพงเพชรพิพากษาให้รอการลงโทษจำคุกไว้ทั้งหมด

.

X