จำคุก 2 ปี 8 เดือนคดี ม.112 ‘ธีรวัช’ เหตุแชร์โพสต์ “KonThaiUk” แต่ได้ลดโทษกึ่งหนึ่ง – ให้รอลงอาญา

เมื่อวันที่ 28 ก.ย. 2566 เวลา 09.00 น. ศาลจังหวัดสมุทรปราการนัดฟังคำพิพากษาในคดีของ “ธีรวัช ยอดสิงห์” ปัจจุบันอายุ 21 ปี (ขณะเกิดเหตุอายุ 19 ปี) ผู้ถูกกล่าวหาในคดี “หมิ่นประมาทกษัตริย์ฯ” ตามประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 112 และ พ.ร.บ.คอมพิวเตอร์ฯ มาตรา 14 (3), (5) เหตุแชร์โพสต์เฟซบุ๊กเพจ “KonThaiUk” พร้อมกับข้อความวิพากษ์วิจารณ์การแต่งกายของรัชกาลที่ 10 เมื่อวันที่ 22 พ.ค. 2563  

คดีนี้มี ศิวพันธุ์ มานิตย์กุล เป็นผู้กล่าวหาไว้ที่ สภ.บางแก้ว จ.สมุทรปราการ ในชั้นสอบสวน เมื่อวันที่ 21 มี.ค. 2564 ธีรวัชเดินทางไปรับทราบข้อกล่าวหาด้วยตัวเอง โดยไม่มีทนายความ หรือผู้ไว้วางใจเข้าร่วมการสอบสวนด้วย มีเพียงการได้โทรศัพท์คุยกับญาติระหว่างการสอบสวนเท่านั้น และได้รับการปล่อยตัว ก่อนที่พนักงานสอบสวนจะนัดหมายให้ไปพบที่ศาลจังหวัดสมุทรปราการ เพื่อขออำนาจศาลฝากขังในวันถัดไป และได้ประกันตัวในวงเงิน 150,000 บาท 

ทั้งนี้ ธีรวัชยังเผยว่า มีเจ้าหน้าที่นอกเครื่องแบบไปหาที่บ้านของญาติในต่างจังหวัดเพื่อสอบถามข้อมูลส่วนตัวเมื่อเดือน มี.ค. 2564 ด้วย 

ต่อมา เมื่อวันที่ 14 มิ.ย. 2564 พนักงานอัยการได้ยื่นฟ้องคดีของธีรวัชต่อศาลจังหวัดสมุทรปราการ ใน 2 ข้อหาด้วยกัน ได้แก่ ประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 112 และ พ.ร.บ.คอมพิวเตอร์ฯ มาตรา 14 (3) และ (5) 

ขณะเกิดเหตุ ธีรวัชเพิ่งมีอายุ 18 ปีเศษ ทนายความจึงได้ยื่นคำร้องขอให้คดีถูกยกไปพิจารณายังศาลเยาวชนแทนศาลทั่วไป เนื่องจากพระราชบัญญัติศาลเยาวชนและครอบครัว พ.ศ. 2553 มาตรา 97 เปิดโอกาสให้บุคคลอายุไม่เกิน 20 ปีบริบูรณ์ หากศาลพิจารณาเห็นว่ามีสภาพเช่นเดียวกับเด็กหรือเยาวชน โดยคำนึงถึงสภาพร่างกาย สภาพจิต สติปัญญา และนิสัยแล้ว สามารถมีคำสั่งโอนคดีไปพิจารณาในศาลเยาวชนได้ 

ต่อมาศาลจังหวัดสมุทรปราการวินิจฉัยว่า สภาวะจิตใจของจำเลยสมบูรณ์สมวัย เห็นว่าการที่จำเลยร้องขอมาก็เพื่อขอให้ได้รับโทษน้อยลง จึงไม่อนุญาตให้โอนย้ายคดีไปยังศาลเยาวชนและครอบครัวฯ และได้นัดสืบพยานต่อไป  

เมื่อถึงนัดสืบพยานโจทก์และจำเลยนัดแรกเมื่อวันที่ 2 ส.ค. 2566 ธีรวัชตัดสินใจกลับคำให้การเป็นรับสารภาพทุกข้อกล่าวหา ศาลจังได้นัดฟังคำพิพากษาเป็นวันนี้

ศาลพิพากษาผิด ม.112 – พ.ร.บ.คอมฯ แต่ลดมาตราส่วนโทษ 1 ใน 3 เพราะอายุไม่ถึง 20 ปี จำคุก 2 ปี 8 เดือน ก่อนลดอีกครึ่งหนึ่ง พร้อมรอการลงโทษ 2 ปี 

ศาลมีคำพิพากษาโดยสรุปว่า จำเลยมีความผิดตาม พ.ร.บ.คอมพิวเตอร์ฯ มาตรา 14 (3) วรรค 1 และประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 112 ขณะกระทำความผิดจำเลยมีอายุกว่า 18 ปี แต่ไม่เกิน 20 ปี เห็นสมควรลดมาตราส่วนโทษให้ 1 ใน 3 ตามประมวลกฎหมายวิธีพิจารณาความอาญา มาตรา 76 

การกระทำของจำเลยเป็นกรรมเดียวเป็นความผิดต่อกฎหมายหลายบท ให้ลงโทษตามประมวลกฎหมายอาญามาตรา 112 ซึ่งเป็นกฎหมายที่มีโทษหนักสุด ให้จำคุก 2 ปี 8 เดือน รับสารภาพเป็นประโยชน์แก่การพิจารณามีเหตุบรรเทาโทษ ลดโทษให้ตามประมวลกฎหมายวิธีพิจารณาความอาญา มาตรา 78 เหลือจำคุก 1 ปี 4 เดือน 

พิเคราะห์พฤติกรรมแห่งคดีตามรายงานสืบเสาะพินิจจำเลยเห็นว่า ความประพฤติ ประวัติ และนิสัยจำเลยไม่ปรากฏข้อเสียหายร้ายแรง ขณะกระทำความผิดจำเลยมีอายุน้อย อาจหลงเชื่อสังคมออนไลน์ ขาดการไตร่ตรองย้ำคิดอย่างรอบคอบ เมื่อจำเลยรู้สึกสำนึกในการการกระทำของตน อีกทั้งมีที่พักอาศัยเป็นหลักแหล่งประกอบอาชีพเป็นกิจจะลักษณะ ประกอบกับจำเลยไม่เคยต้องโทษจำคุก เห็นสมควรให้โอกาสกับตัวเป็นพลเมืองดี 

โทษจำคุกให้รอการลงโทษไว้มีกำหนด 2 ปี และให้คุมประพฤติไว้มีกำหนด 2 ปี โดยให้ไปรายงานตัวต่อพนักงานคุมประพฤติ 6 ครั้ง กับให้จำเลยกระทำกิจกรรมบริการสังคมหรือสาธารณประโยชน์ 48 ชั่วโมง 

สำหรับ ‘ธีรวัช’ มีภูมิลำเนาอยู่ที่จังหวัดหนึ่งในภาคตะวันออกเฉียงเหนือ ปัจจุบันฝึกงานเพื่อเตรียมตัวเป็นผู้จัดการร้านอยู่ที่ร้านสุกี้แห่งหนึ่งในกรุงเทพฯ เหตุการณ์เลือกตั้งปี 2562 ที่ประยุทธ์ชนะเลือกตั้งด้วยกลไกของตัวเอง ทำให้ธีรวัชในวัยเพียง 17 ปี หันมาสนใจการเมืองมากยิ่งขึ้น และเมื่อช่วงปี 2563 เขาได้เข้าร่วมการชุมนุมทางการเมืองในช่วงดังกล่าวด้วย

คดีของธีรวัช นับเป็นหนึ่งในคดีมาตรา 112 ของ สภ.บางแก้ว ซึ่งมีไม่น้อยกว่า 14 คดี และนับเป็นหนึ่งในคดีที่มี ศิวพันธ์ุ มานิตย์กุล เป็นผู้ไปกล่าวหา จากเท่าที่มีข้อมูลจำนวน 9 คดี โดยส่วนใหญ่พบว่า เป็นคดีที่เกิดจากการแสดงความคิดเห็นในโลกออนไลน์ในช่วงกลางปี 2563

อ่านเรื่องที่เกี่ยวข้อง

อัยการยื่นฟ้อง “ธีรวัช” คดี ม.112-พ.ร.บ.คอมฯ เหตุแชร์โพสต์เพจ KonThaiUK

ศาลสมุทรปราการไม่ให้โอนคดี ม.112 – พ.ร.บ.คอมฯ ของ “ธีรวัช” ไปศาลเยาวชนฯ หลังเลื่อนฟังคำสั่งมา 2 ครั้ง ระบุ จำเลยมีสภาวะจิตสมบูรณ์สมวัย

ตร.สภ.บางแก้ว บุกบ้านตจว. หนุ่มอายุ 19 เหตุแชร์โพสต์เพจ “KonThaiUk” ก่อนนัดมาแจ้ง 112-พ.ร.บ.คอมฯ

X