ศาลสมุทรปราการพิพากษาจำคุก 4 ปี คดี ม.112 “ก้อง-อุกฤษฏ์” ลดเหลือ 2 ปี เพราะรับสารภาพ ก่อนได้ประกันระหว่างอุทธรณ์โดยไร้เงื่อนไข 

เมื่อวันที่ 16 ก.พ. 2566 ศาลจังหวัดสมุทรปราการนัดฟังคำพิพากษาในคดีของ “ก้อง” อุกฤษฏ์ สันติประสิทธิ์กุล อายุ 24 ปี นักศึกษาคณะนิติศาสตร์ ชั้นปีที่ 4 จากมหาวิทยาลัยรามคำแหง และสมาชิกกลุ่มทะลุราม ซึ่งถูกฟ้องในข้อหา “หมิ่นประมาทกษัตริย์ฯ” ตามประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 112 และ พ.ร.บ.คอมพิวเตอร์ฯ มาตรา 14 (3)

คดีนี้สืบเนื่องมาจากการที่ ศิวพันธ์ุ มานิตย์กุล เป็นผู้ร้องทุกข์กล่าวโทษกับอุกฤษฏ์ว่าใช้บัญชีเฟซบุ๊กแชร์โพสต์ข่าวของเพจ Jonh New World เข้าไปยังกลุ่มรอยัลลิสต์ มาร์เก็ตเพลส เมื่อปี 2563 ซึ่งเป็นข่าวเกี่ยวกับการชุมนุมของชาวต่างชาติเพื่อประท้วงพระมหากษัตริย์ไทยที่หน้าโรงแรมแห่งหนึ่งในประเทศเยอรมนี พร้อมข้อความประกอบการแชร์ว่า “อย่างนี้ต้องทรงพระเจริญเต็มที่เลยนะเนี่ย” 

เมื่ออัยการสั่งฟ้องคดีและถึงนัดสืบพยานนัดแรก อุกฤษฏ์ตัดสินใจขอถอนคำให้การเดิมเป็นรับสารภาพ และได้จัดทำคำแถลงประกอบคำรับสารภาพยื่นเข้าไปในคดี ศาลจึงได้สั่งให้พนักงานคุมประพฤติสืบเสาะและพินิจจำเลยเพื่อประกอบการพิจารณาพิพากษาด้วย ก่อนนัดฟังคำพิพากษาเป็นวันนี้

เวลา 09.00 น. ณ ห้องพิจารณาคดีที่ 19 ศาลได้อ่านพิพากษาโดยสรุปแต่เพียงสั้นๆ ว่า พิเคราะห์แล้วเห็นว่า ในคดีนี้จำเลยมีความผิดตามประมวลกฎหมายอาญามาตรา 112 และ พ.ร.บ.คอมพิวเตอร์ฯ มาตรา 14 (3) ให้ลงโทษตามบทกฎหมายมาตรา 112 ที่มีโทษหนักสุด พิพากษาจำคุก 4 ปี จำเลยให้การรับสารภาพ จึงลดโทษให้กึ่งหนึ่ง เหลือจำคุก 2 ปี โดยไม่มีเหตุให้รอลงอาญา

เมื่อศาลอ่านคำพิพากษาแล้วเสร็จ อุกฤษฏ์จึงถูกควบคุมตัวไปไว้ยังห้องขังใต้ถุนศาลทันทีระหว่างรอการยื่นประกันตัว 

ต่อมาเวลาประมาณ 12.00 น. ศาลอนุญาตให้ปล่อยตัวชั่วคราวอุกฤษฏ์ระหว่างอุทธรณ์คำพิพากษา โดยใช้หลักประกันเดิมในชั้นพิจารณาคดี เป็นหลักทรัพย์จำนวน 150,000 บาท จากกองทุนราษฎรประสงค์ โดยไม่มีเงื่อนไขในการให้ปล่อยตัวชั่วคราว

คดีนี้นับเป็นคดีที่มีข้อหาหลักเป็นประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 112 คดีที่ 2 ของอุกฤษฏ์ ก่อนหน้านี้ เมื่อวันที่ 4 ก.พ. ที่ผ่านมา เขาเพิ่งได้รับการปล่อยตัวชั่วคราวระหว่างอุทธรณ์ในคดีมาตรา 112 ซึ่งเป็นคดีแรกของอุกฤษฏ์ รวมเวลาถูกคุมขัง 46 วัน คดีดังกล่าวเขาถูกกล่าวหาว่าโพสต์เฟซบุ๊ก 5 ข้อความเกี่ยวกับในหลวงรัชกาลที่ 10 และพระราชินี และศาลอาญาพิพากษาจำคุกรวมทั้งสิ้น 5 ปี 30 เดือน โดยไม่รอลงอาญา คดีอยู่ระหว่างรอการอุทธรณ์คำพิพากษาเช่นกัน    

เรื่องที่เกี่ยวข้อง

เส้นทางการถูกดำเนินคดี ม.112 คดีที่สองของ “ก้อง อุกฤษฎ์” ก่อนเดินหน้าฟังคำพิพากษาศาลสมุทรปราการ 16 ก.พ. นี้

X