พิพากษาจำคุก 5 ปี 30 เดือน “อุกฤษฏ์” นศ.รามฯ กรณีโพสต์ถึง ‘ร.10-ราชินี’ ศาลชี้พฤติการณ์ร้ายแรง ทำให้สถาบันฯ เสื่อมเสีย ก่อนถูกคุมตัวเข้าเรือนจำ ระหว่างรอคำสั่งประกัน

21 ธ.ค. 2565 เวลา 09.30 น. ที่ศาลอาญา รัชดาฯ นัดฟังคำพิพากษาในคดีของ “ก้อง” อุกฤษฏ์ สันติประสิทธิ์กุล อายุ 24 ปี นักศึกษาคณะนิติศาสตร์ ชั้นปีที่ 4 จากมหาวิทยาลัยรามคำแหง และเป็นสมาชิกกลุ่มทะลุราม ซึ่งถูกฟ้องในข้อหา “หมิ่นประมาทกษัตริย์ฯ” ตามประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 112 และ พ.ร.บ.คอมพิวเตอร์ฯ มาตรา 14 (3) และ (5) กรณีโพสต์ข้อความลงในเฟซบุ๊กที่ใช้ชื่อว่า “John New World” รวม 5 ข้อความ เกี่ยวกับในหลวงรัชกาลที่ 10 และพระราชินี 

ย้อนดูคำฟ้อง >> อัยการสั่งฟ้องคดี ม.112 “อุกฤษฏ์” นศ.รามฯ กล่าวหาโพสต์เฟซบุ๊กหมิ่น ‘ร.10-ราชินี’ รวม 5 โพสต์

.

ในช่วงเช้าก่อนเริ่มการพิจารณา ได้มีผู้สังเกตการณ์จากองค์กรสิทธิมนุษยชนหลายองค์กร, นักกิจกรรม, ญาติ และผู้มาให้กำลังใจอุกฎษฎ์ ส่วนหนึ่งทยอยมานั่งรอเต็มห้องพิจารณาคดี 712 เพื่อร่วมฟังคำพิพากษา 

เวลาประมาณ 10.30 น. ศาลเริ่มอ่านคำพิพากษาสั้นๆ โดยสรุปว่า พิพากษาว่าจำเลยมีความผิดตามประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 112 และ พ.ร.บ.คอมพิวเตอร์ฯ มาตรา 14 (3) ให้ลงโทษตามมาตรา 112 ซึ่งเป็นบทหนักสุด คิดเป็นทั้งหมด 5 กรรม ลงโทษจำคุกกระทงละ 3 ปี 

อย่างไรก็ตาม จำเลยให้การรับสารภาพ จึงมีเหตุบรรเทาโทษ ลดโทษให้เหลือจำคุกกระทงละ 1 ปี 6 เดือน รวมโทษจำคุก 5 ปี 30 เดือน (หรือประมาณ 7 ปี 6 เดือน) โดยไม่รอลงอาญา เนื่องจากพิเคราะห์จากรายงานการสืบเสาะและพินิจแล้ว แม้จำเลยจะไม่เคยกระทำความผิดมาก่อน แต่การกระทำของจำเลยถือเป็นความร้ายแรง ทำให้ประชาชนเข้าใจผิด และดูหมิ่นเกลียดชังสถาบันพระมหากษัตริย์ ทำให้สถาบันพระมหากษัตริย์ได้รับความเสื่อมเสีย กรณีจึงยังไม่มีเหตุให้บรรเทาโทษ

หลังฟังคำพิพากษาเสร็จสิ้นแล้ว ตำรวจศาลได้ใส่กุญแจมืออุกฎษฏ์ และพาเขาลงไปรอที่ห้องเวรชี้ ขณะที่ทนายความยื่นคำร้องขอปล่อยตัวชั่วคราวเพื่อยื่นอุทธรณ์ต่อไป 

อย่างไรก็ตาม เวลา 16.24 น. ศาลอาญามีคำสั่งให้ส่งคำร้องขอปล่อยตัวชั่วคราวไปให้ศาลอุทธรณ์พิจารณา โดยศาลอุทธรณ์จะมีคำสั่งออกมาในอีก 2-3 วันข้างหน้า ในระหว่างนี้ อุกฤษฏ์จะถูกนำตัวไปคุมขังไว้ที่เรือนจำพิเศษกรุงเทพฯ ก่อน 

คดีนี้ อุกฤษฏ์ถูกจับกุมจากห้องพักตามหมายจับโดยเจ้าหน้าที่ตำรวจเมื่อวันที่ 8 มิ.ย. 2564 โดยไม่เคยได้รับหมายเรียกมาก่อน และถูกนำตัวไปดำเนินคดีที่ บก.ปอท. โดยพบว่าคดีมี พ.ต.อ.พิเชษฐ์ คำภีรานนท์ เป็นผู้กล่าวหา ในตอนแรกมีการแจ้งข้อกล่าวหาจากการโพสต์เฟซบุ๊ก 2 ข้อความ โดยไม่มีทนายความหรือผู้ไว้วางใจเข้าร่วมในการสอบสวน ต่อมาในชั้นสอบสวน ตำรวจยังแจ้งพฤติการณ์เพิ่มเติมจากข้อความในเฟซบุ๊กอีก 3 ข้อความ รวมเป็น 5 ข้อความ เป็นการโพสต์ในช่วงปี 2563 และ 64 โดยมีข้อความส่วนหนึ่งที่เกี่ยวกับอาการประชวรของรัชกาลที่ 10 และพระราชินี 

หลังจากนั้น พนักงานอัยการมีคำสั่งฟ้องคดีเมื่อวันที่ 1 ก.ย. 2564 โดยในนัดสืบพยานนัดแรกเมื่อช่วงเดือนตุลาคม 2565 อุกฤษฏ์ได้ตัดสินใจกลับคำให้การเป็นรับสารภาพตามฟ้อง ศาลจึงได้นัดฟังคำพิพากษาต่อมา

อนึ่ง “อุกฤษฏ์” ยังถูกกล่าวหาในคดีมาตรา 112 ที่ สภ.บางแก้ว แยกเป็นอีกคดีหนึ่งด้วย โดยคดีมี ศิวพันธุ์ มานิตย์กุล เป็นผู้ไปกล่าวหาไว้ กรณีโพสต์ข้อความอีก 1 โพสต์ ซึ่งคดีนี้ถูกสั่งฟ้องที่ศาลจังหวัดสมุทรปราการ และอุกฤษฏ์ได้ตัดสินใจให้การรับสารภาพไปแล้วเช่นกัน โดยศาลกำหนดนัดฟังพิพากษาในวันที่ 16 ก.พ. 2566 ปีหน้า 

.

X