อัยการสั่งฟ้องคดี ม.112 “อุกฤษฏ์” นศ.รามฯ กล่าวหาโพสต์เฟซบุ๊กหมิ่น ‘ร.10-ราชินี’ รวม 5 โพสต์

วันที่ 1 กันยายน 2564 ที่ศาลอาญา รัชดาฯ นายอุกฤษฏ์ สันติประสิทธิ์กุล หรือ “ก้อง” อายุ 23 ปี นักศึกษาคณะนิติศาสตร์ ชั้นปีที่ 3 จากมหาวิทยาลัยรามคำแหง และสมาชิกเครือข่ายรามคำแหงเพื่อประชาธิปไตย เดินทางมารายงานตัวต่อศาลตามนัด ในคดีที่เขาถูกกล่าวหาตามมาตรา 112 หลังได้รับการประกันตัวเมื่อวันที่ 9 มิ.ย. 64 

>> นศ.ราม-ประชาชน ได้ประกันตัวคดี ม.112 หลังถูกตร.ปอท.แจ้งข้อหา-สอบสวน โดยไม่มีทนาย-ผู้ไว้ใจอยู่ด้วย

>> ปอท.แจ้งพฤติการณ์เพิ่ม คดี ม.112 ของ “ก้อง อุกฤษฏ์” นศ.ราม โพสต์เกี่ยวกับสถาบันกษัตริย์อีก 3 ข้อความ

หลังเข้าพบเจ้าหน้าที่ศาล เจ้าหน้าที่แจ้งว่าพนักงานอัยการ สำนักงานฝ่ายคดีอาญา 8 ได้ยื่นฟ้องคดีแล้วเมื่อวันที่ 31 ส.ค. 64 เป็นคดีอาญาหมายเลขดำที่ อ. 2110/2564 ในข้อหา “หมิ่นประมาทกษัตริย์ฯ” ตามประมวลกฎหมายอาญามาตรา 112 และ พ.ร.บ.คอมพิวเตอร์ฯ มาตรา 14 (3) และ (5) โดยคดีมี พ.ต.อ.พิเชษฐ์ คำภีรานนท์ ผกก.3 บก.ปอท. เป็นผู้กล่าวหา

ต่อมาทนายความได้ยื่นประกันตัวอุกฤษฏ์ และศาลได้มีคำสั่งอนุญาตให้ปล่อยตัวชั่วคราวระหว่างพิจารณาคดี โดยใช้หลักประกันเดิมในชั้นฝากขัง เป็นเงินสดจำนวน 200,000 บาท จากกองทุนราษฎรประสงค์ พร้อมทั้งกำหนดวันนัดตรวจพยานหลักฐานในวันที่ 11 ตุลาคม 2564 เวลา 09.00 น. 

คำฟ้องกล่าวหา ‘อุกฤษฏ์’ โพสต์เข้าข่าย ม.112 รวม 5 ข้อความ 

ในคำฟ้องพนักงานอัยการได้กล่าวเกริ่นว่า ประเทศไทยมีการปกครองระบอบประชาธิปไตย โดยมีพระบาทสมเด็จพระวชิรเกล้าเจ้าอยู่หัวเป็นพระมหากษัตริย์รัชกาลปัจจุบัน ทรงเป็นประมุขดํารงอยู่ในฐานะอันเป็นที่เคารพสักการะ ผู้ใดจะล่วงละเมิดมิได้ และมีสมเด็จพระนางเจ้าสุทิดาฯ เป็นองค์ราชินี 

คำฟ้องบรรยายโดยสรุปว่า มีผู้ใช้บัญชีเฟซบุ๊ก ซึ่งพบว่าเป็นของจำเลย ได้ดูหมิ่นและหมิ่นประมาทรัชกาลที่ 10 และพระราชินี โดยจำเลยได้พิมพ์และโพสต์ข้อความบนเฟซบุ๊กที่ผิดต่อกฎหมาย รวมทั้งหมด 5 กรรม ดังนี้

1. เมื่อวันที่ 12 ส.ค. 63 จำเลยได้โพสต์ข้อความเกี่ยวกับการทอดทิ้งแม่ไว้ในโรงพยาบาล พร้อมโพสต์รูปประกอบเป็นพระบรมฉายาลักษณ์

2. เมื่อวันที่ 6 ก.ย. 63 จำเลยได้โพสต์ข้อความว่า “วันที่ 6 กันยายนของทุกปี เป็นวันต่อต้านคอร์รัปชั่น และนี่คือบุคคลคอร์รัปชั่นประจําปีนี้นะครับ” พร้อมโพสต์รูปประกอบเป็นรูปภาพบุคคลยกมือปฏิเสธการไม่รับธนบัตร และมีมือหยิบธนบัตรยื่นให้ และด้านล่างรูปภาพดังกล่าวมีพระบรมฉายาลักษณ์ของรัชกาลที่ 10 อยู่ด้วย

3. เมื่อวันที่ 13 พ.ค. 64 จำเลยได้โพสต์ภาพและข้อความเกี่ยวกับอาการพระประชวรของรัชกาลที่ 10 ด้วยโรคทางเดินหายใจ

4. เมื่อวันที่ 13 พ.ค. 64 จำเลยได้โพสต์ข้อความว่าเกี่ยวกับ การประชวรด้วยโรคโควิด-19 ของพระราชินีฯ สุทิดา และการรับสั่งเตรียมวัคซีนสําหรับข้าราชบริพารในพระองค์ และครอบครัวของข้าราชบริพาร

5. เมื่อวันที่ 13 พ.ค. 64 จําเลยได้โพสต์ข้อความทำนองว่า พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวฯ รัชกาลที่ 10 ประชวรด้วยอาการพระวักกะวาย (ไตวาย) 

ทั้งนี้ คำฟ้องระบุว่าข้อความข้างต้น พนักงานอัยการระบุว่ามีความหมายเป็นการเป็นการดูหมิ่นไม่เคารพเทิดทูนพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ 10 และสมเด็จพระนางเจ้าสุทิดาฯ เป็นการแสดงความไม่เคารพสักการะที่ไม่สมควรกระทําเป็นอย่างยิ่ง โดยมีเจตนาเพื่อให้เสื่อมเสียพระเกียรติยศ และแสดงความอาฆาตมาดร้าย 

อันเป็นการนําเข้าสู่ระบบคอมพิวเตอร์อันเป็นเท็จโดยประการที่น่าจะทําให้พระมหากษัตริย์เสื่อมพระเกียรติ ทรงถูกดูหมิ่น หรือทรงถูกเกลียดชัง และเป็นการนําเข้าสู่ระบบคอมพิวเตอร์ใดๆ อันเป็นความผิดเกี่ยวกับความมั่นคงแห่งราชอาณาจักร 

สำหรับการปล่อยตัวชั่วคราวในระหว่างพิจารณาคดี พนักงานอัยการไม่ได้คัดค้าน ระบุว่า ขอให้อยู่ในดุลยพินิจของศาล แต่ได้ขอให้ศาลสั่งริบของกลาง คือโทรศัพท์มือถือและซิมการ์ดจำนวน 2 เครื่อง

ต่อมา ศาลอนุญาตให้ประกันตัวอุกฤษฏ์ ด้วยหลักทรัพย์ประกันเดิมในชั้นสอบสวน เป็นเงินสด 200,000 บาท จากกองทุนราษฎรประสงค์  และศาลได้นัดตรวจพยานหลักฐานในวันที่ 11 ตุลาคม 2564 เวลา 09.00 น. 

ทั้งนี้ เจ้าหน้าที่ศาลยังได้แจ้งว่า อัยการได้ยื่นฟ้องอุกฤษฏ์ พร้อมกับจำเลยอีกราย คือ 

‘สหรัฐ เจริญสิน’ ประชาชนอายุ 28 ปี ซึ่งถูกจับกุมและแจ้งข้อกล่าวหาที่ บก.ปอท. ใันวันเดียวกับอุกฤษฏ์ แต่เนื่องจากสหรัฐติดเชื้อไวรัสโควิด – 19 จึงยังไม่สามารถเดินทางมาฟังคำสั่งฟ้องตามนัดได้ ทนายความจึงได้ยื่นคำร้องขอเลื่อนนัดรายงานตัวออกไปเป็นวันที่ 30 กันยายน 64 เวลา 08.30 น.

สำหรับอุกฤษฏ์ ยังถูกกล่าวหาในคดีมาตรา 112 ที่ สภ.บางแก้ว แยกเป็นอีกคดีหนึ่งด้วย

ทั้งนี้ จากการติดตามของศูนย์ทนายความเพื่อสิทธิมนุษยชนในจำนวนคดีมาตรา 112 ที่หลังการเริ่มกลับมาบังคับใช้มาตรานี้ในช่วงปลายเดือนพฤศจิกายน 2563  จนถึงปัจจุบัน (2 ก.ย. 64) มีผู้ถูกดำเนินคดีแล้วทั้งหมดอย่างน้อย 124 ราย ใน 126 คดี ซึ่งในจำนวนคดีทั้งหมด มี 61 คดีที่มีประชาชนเป็นผู้ไปร้องทุกข์กล่าวโทษ และมี 40 คดีที่อยู่ในชั้นศาลแล้ว

>> สถิติผู้ถูกดำเนินคดีมาตรา 112 “หมิ่นประมาทกษัตริย์” ปี 2563-64

X